fbpx
Thứ Năm, Tháng Tư 15, 2021

Chợ phố huyện những ngày Tết thời Covid

(SGTT) – Chợ Chí Thạnh là chợ chính của thị trấn Chí Thạnh và cũng là chợ lớn nhất của huyện Tuy An, Phú Yên mà mọi năm, 3-4 ngày trước năm mới, ngôi chợ miền quê này sôi động, người mua kẻ bán tấp nập thì nay, cảnh mua bán không hơn ngày thường là mấy.

Dạo một vòng quanh chợ, ai cũng than phiền mua bán ế ẩm mà bà Nguyễn Thị N., một người bán rau củ trong chợ, cho biết bán không khác ngày thường là mấy. “Mấy Tết trước, cỡ giờ là người đi mua đông đúc, chen lấn, còn nay như bình thường”.

Đống dưa hấu như hình bên trên đã bày bán mấy ngày nay nhưng người mua cũng ít ỏi. Người bán cho biết nếu như các năm, người mua dưa mùa Tết không chỉ để đơm cúng, mà còn mua để ăn nên bán được nhiều thì nay dịch bệnh, làm ăn khó khăn nên người dân mua cho chưng, đơm cúng là chủ yếu.

Thực phẩm như rau củ, thịt heo, gà… như hình bên trên là những quầy hàng chen cứng người mua mùa Tết thì Tết nay, cảnh mua bán không hơn ngày thường là mấy, may chăng chỉ có vài món bán Tết đông người hỏi giá như dưa món dùng cho ăn chung bánh tét, bánh chưng hay bánh quầy bánh ngọt như bánh thuẫn (thững).

Trước cửa chợ là khoảng đất trống mùa này thành chợ hoa, những chậu cúc vàng rực, mai vàng hay quất cũng lèo tèo người hỏi mua. Người bán than phiền dịch bệnh kiểu này có khi tiền bán thu được còn ít hơn tiền thuê xe chở hoa đến chợ.

Người trồng hoa thì nói không dám chở hoa nhiều tới chợ khi nghe tin Covid-19 lây lan, nên chấp nhận lỗ cho phần hoa bỏ ở vườn, người mua gom hoa bán lại đã đặt cọc trước từ nhà vườn cũng chấp nhận bỏ cọc khi giáp Tết tin tức dịch bệnh đổ dồn.

Bên ngoài chợ, xe chở thực phẩm, cây trái vẫn liên tục đổ về trong khi sức mua trong chợ đang rất thấp.

Nếu như mọi năm, những người bán hoa quy mô nhỏ hay tận dụng lề đường bán các loại hoa thông dụng như hoa vạn thọ, hoa sống đời… tràn kín xung quanh chợ thì nay, lác đác góc ngã tư mới có như hình trên nhưng cũng chẳng có ai hỏi mua.

Trong khi đó, nhiều nhóm hàng giá giảm mạnh. Một người mua nói năm nay nhóm hàng giảm nhiều nhất là quần áo, giày dép khi bà mua hai cái áo cho con chỉ có 80.000 đồng trong khi ngày thường số tiền này chỉ mua được một cái áo. Người bán thì nói hàng tồn cả năm nay giờ bán đổ bán tháo để giải phóng sạp hàng.

Hồng Ngọc

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả