Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Khảo sát di sản văn hóa ẩm thực cho dự án 100 món ăn tiêu biểu Việt Nam

(SGTT) – Mới đây, đoàn khảo sát gồm những nghệ nhân ẩm thực thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã có chuyến khảo sát qua năm tỉnh, thành khu vực phía Bắc để thu thập dữ liệu, tiến đến hoàn chỉnh dự án 100 món ăn tiêu biểu Việt Nam giai đoạn năm 2022 – 2024.

Theo đó, đoàn gồm hơn 30 nghệ nhân tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước đi qua năm tỉnh, thành gồm Nam Định, Hà Nam, Phú Thọ, Thái Nguyên và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu, trải nghiệm các di sản văn hóa ẩm thực đặc sắc của từng địa phương trong thời gian từ 25-3 đến 31-3 vừa qua.

Cụ thể, tại Nam Định, đoàn đã có buổi giao lưu với nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh để tìm hiểu 20 món muối đa dạng như muối cá, muối thịt, muối tôm. Ngoài ra, còn là thưởng thức các món ăn truyền thống nơi đây như cơm nắm, cháo Thanh Bạch, xôi nếp thơm… Trong sáng 26-3, đoàn cũng đã ghé đền Gin thuộc xã Nam Dương, huyện Nam Trực để tham gia nghi lễ dâng cỗ và thi cỗ.

Tái hiện nghi lễ dâng cỗ và thi cỗ tại đền Gin, Nam Định. Ảnh: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Ngày 27-3, đoàn di chuyển đến Hà Nam và cùng các đầu bếp địa phương thực hiện kỷ lục “Lá bồ đề làm bằng cơm nắm lớn nhất Việt Nam” tại Chợ quê Tam Chúc. Theo đó, lá bồ đề tạo hình từ cơm nắm có màu tím, đỏ, cam, vàng, trắng bắt mắt và đầy ý nghĩa.

Các nghệ nhân cùng đầu bếp địa phương thực hiện kỷ lục “Lá bồ đề làm bằng cơm nắm lớn nhất Việt Nam”. Ảnh: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Tiếp đến, tại địa phương Phú Thọ, đoàn đã ghé làng cổ Hùng Lô thuộc thành phố Việt Trì để tìm hiểu về sản phẩm bánh chưng, bánh dày dâng lên Vua Hùng và sản phẩm miến dong truyền thống của làng. Ngoài ra, còn trải nghiệm các món ăn nổi tiếng nơi đây như chả cuốn mỡ chài, nộm thân chuối, cá trắm đen hấp, cua đồng rang muối.

Làng cổ Hùng Lô, thành phố Việt Trì, nơi có sản phẩm bánh chưng, bánh dày dâng lên Vua Hùng. Ảnh: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Ngày 29-3, đoàn tiếp tục di chuyển đến Thái Nguyên, ghé bản làng Thái Hải tại thành phố Sông Công để giao lưu văn hóa, cùng ngồi thưởng thức với bà con những món ăn đặc sắc như khâu nhục, sắc bán thẻo mụa, lấu khấu nủa, còng cay pính mựt sấng… Sau đó, đoàn có chuyến ghé khảo sát tại Công ty Cổ phần chè Hà Thái, huyện Đại Từ để trải nghiệm văn hóa thưởng trà cũng như xem qua cách trồng thọt, chăm sóc, thu hoạch trà của vùng đất nổi tiếng về trà nhất Việt Nam.

Giao lưu cùng bà con ở bản làng Thái Hải, thành phố Sông Công. Ảnh: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Ngày 30-3, đoàn di chuyển về Hà Nội, điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình khảo sát văn hóa ẩm thực vùng miền khu vực phía Bắc để gặp gỡ, giao lưu với các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng nơi đây. Ngoài ra, còn là thưởng thức những món ăn truyền thống đất thủ đô như chả cốm Hà Thành, cá kho trà cổ, xôi Phú Thượng…

Theo ban tổ chức, qua chuyến khảo sát lần này, các nghệ nhân thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã có những đánh giá về các món ăn vùng miền thuộc năm tỉnh, thành trên. Từ đó, đưa vào danh sách đề cử 100 món ăn tiêu biểu Việt Nam giai đoạn năm 2022 – 2024 những món ăn theo một số tiêu chí về lịch sử, giá trị văn hóa, khả năng phát triển thương mại.

Được biết, chuyến khảo sát lần này do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B với mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền của Việt Nam đến người dân trong nước cũng như quốc tế. Qua đó, tạo thêm cầu nối để thúc đẩy du lịch phát triển sau thời kỳ hậu Covid-19.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM có 5 món vào top 121 món ẩm thực tiêu...

0
Trong 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam giai đoạn 1 (2022) vừa được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) công...

VCCA công bố hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa...

0
(SGTT) - Sau hơn sáu tháng khảo sát và thu thập dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, mới đây, Hiệp hội Văn...

Đề án của VCCA đưa Văn hóa ẩm thực Việt Nam...

0
(SGTT) - Thu thập cơ sở dữ liệu 300 món tiêu biểu Việt Nam và xét chọn 100 món ẩm thực đặc sắc của...

Kết nối