Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Tinh hoa ẩm thực vùng miền: Phố biển Bình Thuận không chỉ có hải sản

Ẩm thựcBản đồ ẩm thực Việt NamTinh hoa ẩm thực vùng miền: Phố biển Bình Thuận không chỉ...
(SGTT) – Là địa phương nổi tiếng về du lịch biển, Bình Thuận còn có cho mình những món ăn đặc trưng, chiều lòng mọi du khách gần xa mỗi khi ghé thăm.

Theo đó, trong chương trình tinh hoa ẩm thực vùng miền do Sài Gòn Tiếp Thị thực hiện, anh Nguyễn Thanh Duy, giáo viên tại trung tâm đào tạo nghề Bách Việt, Bình Thuận cũng là một đầu bếp chuyện nghiệp đã chia sẻ những thông tin thú vị về lẩu thả Phan Thiết, dông nướng đồi cát và bánh hỏi lòng heo Phú Long. Video buổi chia sẻ xem thêm tại đây

Nếu như lẩu thả Phan Thiết nổi tiếng khắp nơi bởi cách bày trí, thưởng thức độc đáo; dông nướng đồi cát là sản vật mà thiên nhiên ban tặng nơi đây thì bánh hỏi lòng heo Phú Long lại là thức quà sáng của người dân Bình Thuận. Chi tiết nội dung những món ăn này hiện đã được đăng tải trên chuyên mục bản đồ ẩm thực Việt Nam thuộc Sài Gòn Tiếp Thị phát triển. Quý bạn đọc quan tâm đến món ăn vùng miền có thể đón theo dõi thêm tại đây

Để mọi người có thể thưởng thức hương vị những món ăn trên khi chưa có điều kiện ghé thăm Bình Thuận, đầu bếp Nguyễn Thanh Duy đã gửi đến chương trình những công thức liên quan. Giờ thì cùng khám phá và trổ tài đầu bếp chiêu đãi người thân, bạn bè nhé!

Lẩu Thả Phan Thiết

Nguyên liệu: 0,5kg bún tươi, 1 bánh tráng nướng, 10 miếng bánh tráng mỏng, 0,2kg cá mai, 0,4kg tôm sú, 0,2kg thịt ba chỉ heo, 4 quả trứng gà, 0,5kg rau sống, 1 quả chuối sứ chín, 0,2kg đậu phộng rang, 0,1kg tỏi băm, 0,15kg ớt sừng băm, 0,1kg hành tây cắt hạt lựu, 0,2kg cà chua cắt hạt lựu, 3m nước mắm, 0,05kg bắp chuối bào, 0,2kg xoài xanh bào sợi, 0,1kg dưa leo bào sợi, 1 bắp chuối nguyên bắp, 0,05kg thịt heo xay, 0,1ml dầu ăn, 1m muối, 4m đường, 2m hạt nêm, 1g tiêu xay, 2 quả chanh vắt cốt, 0,3kg xương gà.

Cách làm: Cá mai phi lê làm sạch, rửa để ráo, dùng nước cốt chanh ướp vào cá để tái cá. Sau đó, vớt ra vắt lại để ráo, tiếp theo, cho 0,05kg tỏi băm nhuyễn cùng với 0,05kg ớt sừng băm nhuyễn vào trộn điều với 1g muối và 1g bột ngọt trộn điều, ướp bảo quản tủ mát.

Cách làm (tt): Tiếp theo, nấu phần nước lẩu, dùng xương gà rủa sạch trần sơ qua nước sôi. Sau đó, cho vào nồi hầm với khoản 2 lít nước lọc, hầm với lửa nhỏ khoảng 2-3 giờ (có thể tận dụng xương cá để hầm nước dùng, lọc lại nước trong khoảng 1 lít nước).

Cách làm (tt): Cho dầu ăn vào chảo, cho tiếp hành tây, cà chua băm hạt lựu vào xào thơm, tiếp theo cho khoảng 100g tôm lọt vỏ băm nhuyễn vào, thêm thịt bằm vào xào điều tay cho nguyên liệu săn lại và có mùi thơm. Tiếp theo, cho hết vào nồi nước dùng nấu sôi với lửa nhỏ, khoáy nhẹ, tiếp theo nêm nếm gia vị. Cho 1m cà phê đường cát, 5g muối, 2m ca phê hạt nêm, cho 1g tiêu xay vào nêm nếm vừa ăn tiếp theo nêm nhẹ 0,5m cà phê nước mắn để tăng hương thơm rồi tắt bếp.

Cách làm (tt): Phần trứng gà đập vào tô khoáy điều, dùng chảo chống dính chiên tráng mỏng cùng với lửa nhỏ, xong cuộn tròn lại và thái thành sợi vừa ăn. Phần thịt ba chỉ sơ chế sạch cho vào luộc, khi luộc cho 1 ít muối vào nước luộc. Luộc chín ngâm qua nước đá và thái thành từng sợi vừa ăn, tiếp theo, phần tôm luộc lọt vỏ bỏ chỉ chẻ đôi, phần xoài gọt vỏ bào sợ, dưa leo bào sợi bỏ ruột, rau sống thái sợi.

Cách làm (tt): Phần nước sốt cho hết phần tỏi ớt băm vào cối xay sinh tố. Cho tiếp đậu phộng rang và chuối lột vỏ vào cho 3m nước mắm, 3m đường, 6m nước lọc vào xay nhuyễn mịn, bắc chảo lên bếp cho hết phần sốt đã xay vào mở lửa nhỏ khoáy điều cho sốt sánh lại là được.

Trình bày: Xếp cá mai vào đĩa theo vòng, dùng bắp chuối tách lấy bẹ rửa sạch và xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Dùng 1 mẹt để đĩa cá chính giữa, xếp các bẹ chuối đựng nguyên liệu vào theo vòng tròn mẹt. Cho nước lẩu vào tộ đất, nước chấm cho ra chén và dùng kèm với bún tươi, bánh tráng nướng và bánh tráng mỏng.

Dông nướng muối ớt

Nguyên liệu: 300g dông nguyên con, 10g ớt xay, 5g tỏi xay, 5g dầu màu điều và dầu ăn, 5g hạt nêm, 2g bột ngọt.

Cách làm: Dông sơ chế, bỏ phần da bên ngoài và đem rửa sạch, để ráo. Pha sốt muối ớt, cho ớt xay, tỏi xay dầu điều, hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và ướp vào phần thịt dông.

Cách làm (tt): Sau đó, để cho dông thấm vị từ 15-20 phút. Tiếp theo, bỏ bếp than và cho dông lên nướng với lửa nhỏ, trở đều 2 mặt cho dông chín đều, tới khi thấy ngã màu vàng và mùi thơm dậy lên là đạt. Món này dùng kèm với rau sống.

Bánh hỏi lòng heo Phú Long

Nguyên liệu: 0,6kg bánh hỏi, 0,1kg gan heo, 0,1kg tim heo, 0,1kg cật heo, 0,15kg thịt ba chỉ heo, 0,1kg bao tử heo, 0,15kg nạc vai heo, 0,3kg phèo non heo, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt sừng băm, 2 quả cà chua lột vỏ, 0,3 lít nước lọc, 1mcf tương cà, 1mcf muối, 2,5mcf đường, rau sống các loại, 0,5mcf bột ngọt.

Cách làm (tt): Nước chấm: Xay nhuyễn cà chua với tỏi, ớt cùng nước lọc rồi cho vào nồi nấu sôi. Nêm muối, đường, bột ngọt, tương cà rồi nấu sôi nêm lại vừa ăn thì tắt bếp.

Cách làm (tt): Sơ chế lòng: Sơ chế rửa sạch lòng và thịt, tiếp tục rửa thêm với phèn chua, rửa sạch lại rồi cho vào nồi lược cùng nước lọc, ít muối, ít bột ngọt. Luộc khoảng 30-40 phút tùy lửa, riêng thịt ba chỉ luộc khoảng 15-20 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá (khoảng 10-15 phút) để có độ giòn, sần sật.

Cách làm (tt): Lòng dồi: Phèo non làm sạch, rửa với phèn chua và rửa lại với nước lọc. Thịt nạc vai băm nhuyễn ướp với 3g hạt nêm, 2g bột ngọt, 1g tiêu xay, 1g đường trộn đều. Nhồi hỗn hợp vào phèo non, sau đó, hấp 5 phút, để ráo và chiên sơ qua dầu lần 1 cho hơi vàng nhạt rồi vớt ra và chiên tiếp lần 2.

Trình bày: Lòng heo hấp nóng, cắt miếng vừa ăn, dồi heo cũng thế. Chuẩn bị bánh hỏi, làm chén mỡ hành rưới lên bánh hỏi, dùng kèm thêm bánh tráng, rau sống tùy thích.

Với mong muốn truyền tải, bàn bạc sâu hơn xung quanh những món ăn được đề cập trong Bản đồ ẩm thực Việt NamSài Gòn Tiếp Thị đã cùng nhóm đầu bếp thân hữu xây dựng nên chương trình trò chuyện – Tinh hoa ẩm thực vùng miền. Thông qua chương trình, bạn đọc ngoài khám phá những món ăn đặc trưng của các địa phương thuộc dải đất hình chữ S, còn có thể tích lũy những kinh nghiệm hữu ích. Cụ thể, khách mời sẽ chia sẻ những mẹo chế biến liên quan đến món ăn bàn luận, cách thưởng thức sao cho tròn vị hay những điều cần biết về món ăn đó.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui, thấy trong hành lý của ai mới du lịch về mà có mè xửng là biết họ vừa đi Huế. Ẩm thực Huế xếp hạng...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé Đà Lạt

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu rau, trà atiso, sữa đậu nóng… Tuy nhiên, có một món mà mọi người nên thử để biết trọn vị ẩm thực nơi thành phố...

Ghé chợ gốm Bát Tràng ăn bánh tẻ răng bừa Phụng Công

0
(SGTT) - Khi tới làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh tẻ gói trong lá dong, cuộn dây, thon dài như chiếc răng bừa, được bày bán phía ngoài khu đường làng. Xuân về cùng bánh tét...