Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Bữa sáng dân dã cùng bánh hỏi lòng heo Phú Long

(SGTT) – Nằm gần cửa ngõ thành phố Phan Thiết, thị trấn Phú Long được nhiều thực khách sành ăn tìm đến bởi nơi đây có món bánh hỏi lòng heo nổi danh cả nước.

Điều này cũng thật dễ hiểu bởi tại Phú Long có rất nhiều lò làm bánh hỏi, được truyền qua nhiều thế hệ. Theo đó, để làm ra sợi bánh hỏi thì người thợ luôn chỉn chu trong từng công đoạn làm bánh. Cụ thể từ khâu chọn bột, lăn bột đến bỏ vào máy ép thành sợi.

Chưa hết, bánh sau công đoạn trên còn hấp lại một lần nữa trước khi đem phơi cho ráo. Và để sợi bánh nhìn bắt mắt, nhất định bánh phải làm từ bột gạo (ngâm nước qua đêm) và có độ trắng tinh khiết. Thời gian để cho ra mẻ bánh mất khoảng 2-3 giờ. Khác với dạng bánh hỏi theo từng lá ở các địa phương khác như Phú Yên, Bình Định, bánh hỏi Phan Thiết có dạng tơi như những sợi bún tươi.

Về lòng heo, các hàng quán nơi đây đều mua lòng tươi về làm sạch rồi mới chế biến, bởi nếu mua lòng luộc sẵn rất dễ gặp vấn đề về chất lượng làm ảnh hưởng đến món ăn. Lòng sau luộc chín thường được người nấu ngâm qua nước lạnh để lòng săn lại, có độ giòn, không bị mềm cũng như bị bở. Chính vì sự chỉn chu này đã tạo nên thương hiệu cho bánh hỏi lòng heo Phú Long.

Khi thực khách gọi món, chủ quán sẽ dọn lên một phần bánh hỏi lòng heo gồm lòng heo luộc (tim, gan, cật, phèo non, thịt ba chỉ), bánh hỏi rưới mỡ hành, bánh tráng, rau sống và nước chấm đặc biệt. Theo đó, bánh tráng ngon là phải mỏng, cắt miếng và phơi sương để bánh có độ dẻo. Hỗn hợp nước chấm tạo nên từ tỏi ớt xay nhuyễn pha với nước cốt me, muối đường để tạo vị chua ngọt vừa phải.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cuộn lòng heo cùng bánh hỏi, rau sống và bánh tráng rồi chấm nước mắm me. Cảm giác bánh mềm ướt thơm mùi gạo hòa quyện cùng vị thanh mát của rau sống, vị thơm ngon của lòng heo và vị chua nhẹ của nước chấm đã tạo nên một món ăn nổi tiếng cho vùng đất Phú Long.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Dennis Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối