fbpx
Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022

Khám phá công thức làm món bánh “quốc dân” của Đài Loan

(SGTT) – Ngoài thức uống trà sữa nổi tiếng khắp nơi thì Đài Loan còn có món quà vặt – bánh dứa – làm nao lòng các tín đồ sành ăn bởi sự đan xen các tầng hương vị chua, ngọt trong khoang miệng thực khách mỗi khi thưởng thức.

Được biết, bánh dứa là món ăn mà các du khách khi ghé thăm Đài Loan đều tìm mua về để làm quà cho người thân, bạn bè. Nếu chưa có dịp đi đến nơi này, mọi người vẫn có thể tự tin vào bếp chế biến bánh dứa theo công thức chia sẻ từ bạn Tú Trang Phan, thành viên Ăn ngon nấu khéo và hiện đang quản lý kênh YouTube chuyên về ẩm thực – Chang’s House.

Chỉ với một chút biến tấu dù không cần khuôn nhưng thành phẩm bánh dứa vẫn có lớp vỏ giòn xốp nhưng không dễ vỡ. Ngoài ra, phần nhân dứa chua chua, ngọt ngọt điểm xuyết thêm chút the the từ gừng sẽ không khiến người làm bánh phải thất vọng về độ ngon.

Nguyên liệu

Phần mứt dứa: 800g dứa (thơm) băm nhuyễn, 95g đường, 80g siro bắp (có thể thay bằng mạch nha/đường), 30g gừng cắt sợi (bạn nào không ăn cay được có thể bỏ qua), 1g muối, 2g nước cốt chanh (nếu dứa bạn có vị chua rồi thì bỏ qua).

Phần vỏ bánh: 150g bơ lạt để nhiệt độ phòng, 250g bột mì đa dụng, 20g bột bắp, 30g bột sư tử, 60g đường bột, 1g muối, 1 quả trứng.

Cách làm

Bước 1: Phần mứt dứa: Dứa gọt vỏ, băm nhuyễn (dùng luôn cùi dứa sẽ rất giòn và ngon). Cho dưa vào nồi, thêm đường, mạch nha (hoặc siro bắp), gừng cắt sợi, nước cốt chanh và muối vào.

Bước 2: Phần mứt dứa (tt): Nấu lửa lớn cho đến khi nước gần cạn hết thì hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi dứa sệt lại. Cho dứa ra đĩa để tủ mát đợi nguội.

Bước 3: Phần vỏ bánh: Tán nhuyễn bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng. Rây đường bột vào trộn đều. Chia trứng thành 3 lần cho vào trộn đều. Rây bột mì đa dụng, bột bắp, bột sư tử và muối vào trộn đều.

Bước 4: Phần vỏ bánh (tt): Dùng tay nhồi nhanh cho đến khi hết bột khô (không được nhồi lâu, hơi ấm của lòng bàn tay sẽ làm bơ chảy, bánh dễ nứt và không tạo hình được). Chia bột thành 4 phần, cán mỏng thành hình chữ nhật. Nhân dứa cũng chia thành 4 phần vo tròn và dài bằng chiều dài của bột. Cho dứa vào bột cuộn tròn lại, bọc màn phin và cho vào tủ đá 30 phút.

Bước 5: Thành phẩm: Cắt bánh từng phần vừa ăn, dùng 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh. Cho một ít vừng (mè) đen lên trên rồi cho vào lò đã làm nóng sẵn. Nướng 170 độ C trong 10 phút, sau đó lấy ra xịt nước lên mặt bánh và quét thêm 1 lần lòng đỏ trứng. Tiếp tục nướng 170 độ C trong 10 phút nữa là xong (mục đích nướng 2 lần để tránh nứt mặt bánh). Đợi nguội và thưởng thức.

Bạn có dự định chế biến món bánh dứa Đài Loan hay không?

Xem kết quả

Tú Trang Phan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xăng dầu giảm giá, hàng hóa vẫn chưa hạ nhiệt

0
Trong nửa đầu năm nay, sự leo thang của giá xăng dầu đã khiến chi phí đầu vào sản xuất tăng cao, từ đó...

59 giây vào bếp: Nồng nàn cơm cà ri vị Pakistan

0
(SGTT) - Là quốc gia có nền ẩm thực tương đồng Ấn Độ, người dân Pakistan thường sử dụng gia vị đặc trưng như...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Phân biệt đậu mùa khỉ...

0
(SGTT) - Bệnh đậu mùa khỉ, thủy đậu và đậu mùa có chung một số triệu chứng như xuất hiện các bóng nước, sốt,...

Bữa sáng Sài Gòn: Bún thịt nướng kiểu “bít tết”, ngày...

0
(SGTT) - Có tuổi đời hơn 30 năm nay, hàng bún thịt nướng núp hẻm tại quận 3 thu hút thực khách tìm đến...

Nhà thờ Đức Bà sẽ hoàn thành trùng tu vào năm...

0
Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) được tiến hành trùng tu vào năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Tuy nhiên,...

59 giây vào bếp: Ẩm thực fusion cùng bánh ngọn lửa...

0
(SGTT) - Vẫn là món bánh thông thường được làm từ kem tươi, bánh bông lan, phô mai, các đầu bếp chuyên nghiệp tận...

Kết nối