Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Hiểu hơn về món cá mặt quỷ hầm cay, người Hàn nào cũng thích

(SGTT) – Ẩm thực Hàn Quốc ngoài món thịt nướng đặc sắc, cuốn cùng rau thanh mát thì hải sản cũng là điểm sáng không thể thiếu. Trong đó, món cá mặt quỷ hầm cay nổi bật bởi do cách chọn nguyên liệu và chế biến.

Theo chuyên trang ẩm thực Korean Bapsang, cá mặt quỷ (monkfish) là một trong những loài hải sản khá phổ biến tại các khu chợ ở Hàn Quốc. Vào những năm 1960, cá mặt quỷ không được chú trọng bởi do ngoại hình xấu xí. Vậy nhưng, sau khi một số ngư dân thử chế biến bởi không muốn lãng phí thì thấy thịt của chúng rất ngon.

Từ đó, thịt cá mặt quỷ dần được đưa vào các nhà hàng hải sản để phục vụ thực khách với cách nấu hầm cay. Cá sử dụng nguyên con, phù hợp cho các bữa ăn gia đình, họp mặt đông người.

Trước khi sử dụng thịt cá này, người Hàn Quốc hay dùng hải sản như tôm, cua, ghẹ, nghêu… để hầm cay nên món ăn có tên gọi chung là haemul jjim. Còn với cá mặt quỷ hầm cay thì tên gọi riêng là agujjim.

Dù cho sử dụng hải sản nào thì các nguyên liệu nấu kèm không thể thiếu là giá, cải xoong Hàn Quốc, mực biển và ớt bột Hàn Quốc. Cụ thể, thịt cá sơ chế, luộc sơ, trộn với hỗn hợp gia vị gồm rượu gạo, muối. Tiếp đến, cho cá vào chảo xào cùng gừng xay nhuyễn, bột ớt Hàn Quốc, đường, nước tương, tiêu. Cuối cùng, thêm nước lọc và ít bột năng hầm đến khi cá chín mềm, thêm giá đỗ, rau cải xoong, mực để món ăn có thêm vị thanh mát.

Khi dọn món lên, nhà hàng thường đựng món ăn trong chảo gang nhằm giữ nhiệt, dùng kèm cơm trắng, kim chi và các món khai vị đặc trưng Hàn Quốc. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ thường được đầu bếp chế biến theo kiểu nướng muối ớt, hấp hoặc đem làm lẩu.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao bởi câu chuyện một TikToker Việt Nam sau chuyến du lịch Hàn Quốc về và cho nhận xét thịt cá mặt quỷ của quốc gia này ngon hơn cá Việt Nam. Trong cuộc họp báo sau đó, một nhà báo cho rằng nhận xét của TikToker trên là cảm tính khi mà Việt Nam sở hữu nguồn hải sản phong phú, không nên so sánh như vậy mà chỉ nên giới thiệu ẩm thực hải sản của Hàn Quốc nói chung. Sự việc hiện tạm lắng xuống khi TikToker trên có lời xin lỗi và phát ngôn.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Kết nối