Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Hiếm hàng, cua hoàng đế và nấm mối đều tăng giá

Do nguồn hàng nhập về ít lại bởi hết mùa đánh bắt nên giá cua hoàng đế (King crab) tại TPHCM và một số nơi khác có mức tăng hơn vài trăm ngàn đồng/kg so với thời điểm cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, mặt hàng nấm mối đầu mùa cũng tăng giá bởi sản lượng thu hoạch còn thấp.

Cua hoàng đế tăng giá 30% so với cuối 2022

Qua khảo sát trên các trang web của một số công ty hải sản nhập khẩu ghi nhận, giá cua hoàng đế hiện ở mức 2,4 – 2,5 triệu đồng/kg; trọng lượng cua dao động từ 1-3kg/con. So với thời điểm cuối năm 2022 giá cua là khoảng 1,9 triệu đồng/kg thì mức tăng hiện nay cao hơn khoảng 30%.

Giá cua hoàng đế tại một cửa hàng hải sản ngoại nhập. Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ trên Vnexpress, ông Trần Văn Trường, CEO chuỗi Hải sản Hoàng Gia (TPHCM), cho hay nguồn cung cua hoàng đế từ Mỹ, Canada khan hiếm bởi do hết mùa đánh bắt. Thông tin trên một số trang điện tử quốc tế, quần thể cua hoàng đế, cua tuyết hay tôm hùm đang có dấu hiệu giảm xuống nên một số cơ quan chức năng ở vùng khai thác có khuynh hướng giảm việc đánh bắt hoặc tạm thời đóng cửa.

Chia sẻ trên CNN, ông Benjamin Daly, một nhà nghiên cứu hải sản ở Alaska (Mỹ), cho biết sản lượng cua hoàng đế đang giảm mạnh. Ông lo rằng những loài này có nguy cơ biến mất bởi ước tính có khoảng một tỉ con cua đột ngột biến mất khỏi biển Bering (khu vực nước biển ở phần phía bắc nhất của Thái Bình Dương).

Nấm mối đầu mùa cũng tăng giá bởi khan hiếm

Khi những cơn mưa đầu mùa ở vùng Đông Nam bộ xuất hiện, một số người dân ở khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước lại tranh thủ đi thu hoạch nấm mối. Theo đó, nấm mối hiện có giá bán khoảng 900.000 đồng/kg (tăng khoảng 15% so với năm ngoái).

Thông tin trên Vietnamnet, anh Hoàng, một người chuyên tìm nấm mối ở Bình Dương, cho hay năm ngoái, mỗi ngày anh có thể tìm được 1-3kg nấm mối ở khu Dầu Tiếng, còn hiện nay có khi mất vài hôm mới gom đủ một kí lô gam.

Nấm mối là một loại nấm được trời ban cho nên được xem là “vua” của các loài nấm. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Còn anh Bình, một người chuyên thu mua nấm mối ở Bình Dương thông tin, tuần qua anh gom mãi mới được 6kg, bán ra 900.000 đồng/kg nhưng khách vẫn đặt mua hết. Hiện không chỉ anh mà một số người thu mua nấm mối cũng ở trong tình trạng cung không đủ cầu bởi sản lượng nấm mối đầu mùa chưa cao.

Được biết, nấm mối ở một số tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ thường có sớm hơn miền Tây, nhưng giá bán không cao bằng bởi chất lượng không đồng đều. Đặc biệt, trên thị trường hiện ghi nhận nấm mối loại lai tạo có giá bán thấp hơn nhưng không được người tiêu dùng quan tâm nhiều bởi chất lượng và mùi vị kém hơn hẳn.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Livestream bán hàng tươi sống: mở rộng thị trường đi kèm...

0
Trong nỗ lực xoay xở để thoát khỏi tình cảnh buôn bán ế ẩm, mở rộng nhóm khách hàng mới, nhiều chủ kinh doanh...

Đa dạng các loại cua ngoại nhập cho các tín đồ...

0
(SGTT) - Trước đây, người tiêu dùng yêu thích thịt cua thì chỉ có một chọn lựa là các giống cua biển trong nước;...

Mâm tiệc cuối tuần ‘đắt giá’ cùng các món ăn từ...

0
(SGTT) – Trước đây, để thưởng thức bào ngư, thực khách phải bỏ ra số tiền vài triệu đồng thì hiện nay chỉ từ...

Bữa trưa Noel lót dạ cùng súp hải sản cao cấp

0
(SGTT) – Bữa trưa ngày lễ đôi khi chỉ cần những món nhẹ nhàng để “chừa bụng” cho buổi tối với nhiều cuộc hẹn...

Việt Nam chi hơn 2 tỉ đô la Mỹ để nhập...

0
Là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn của thế giới, nhưng những tháng đầu năm nay Việt Nam vẫn chi hơn 2 tỉ...

Bữa trưa nhẹ nhàng cùng cháo tôm hùm, dành sức cho...

0
(SGTT) – Trong các dịp lễ, mọi người thường có xu hướng họp mặt và dùng bữa vào buổi tối. Thế nên, buổi trưa...

Kết nối