Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Người Việt chi 27 triệu đô la mua hải sản Mỹ, thịt gà nhập ‘áp đảo’ gà nội

Nếu như năm 2018, xuất khẩu hải sản Alaska (Mỹ) sang Việt Nam đạt mức tăng trưởng gần 9 triệu đô la Mỹ thì trong năm 2022, giá trị này đã đạt mức 27 triệu đô la. Theo đó, các mặt hàng hải sản từ Alaska ngày càng đa dạng hơn theo thị hiếu người tiêu dùng Việt. Ở mặt hàng gia cầm, giá thịt gà trong nước hiện đang bị gà nhập khẩu cạnh tranh khốc liệt.

Hải sản Alaska không chỉ có cua, tôm

Theo plo.vn, tối ngày 1-3, Hiệp hội Tiếp thị hải sản Alaska, Phòng nông nghiệp đối ngoại, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM, phái đoàn nông nghiệp bang Alaska đã có buổi giới thiệu các loại hải sản chất lượng cao của bang.

Cụ thể, trước đây, hải sản Alsaka thường được người tiêu dùng Việt nhắc đến chỉ là tôm hùm hay cua hoàng đế thì hiện nay đã đa dạng hơn, gồm cá hồi, cá tuyết, cá minh thái… Qua đó, giá trị xuất khẩu hải sản từ bang này qua Việt Nam năm 2018 đạt mức gần 9 triệu đô la và tăng lên 27 triệu đô la năm 2022.

Một số loài hải sản Alaska đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: tổng hợp

Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM, cho biết Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 cho nông sản quốc gia này. Hải sản đóng vai trò quan trọng trong thương mại nông nghiệp giữa hai quốc gia.

Ngoài hải sản, phía đoàn Mỹ nhất trí với quan điểm của Bộ Công Thương và đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh thảo luận vấn đề mở cửa thị trường cho các loại trái cây mà quốc gia này đã đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho một số sản phẩm thực vật, hạt và hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vào Việt Nam.

Thịt gà trong nước “lép vế” hàng nhập

Theo Vietnamnet, từ khi Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (thịt nhập vào được bỏ hoàn toàn thuế quan) đã dẫn đến giá gà nhập khẩu luôn ở mức thấp. Khảo sát giá thịt gà trên các trang buôn bán thực phẩm, ghi nhận giá gà trong nước khoảng 55.000 đồng/kg; trong khi giá gà nhập khẩu chỉ từ 30.000 đồng/kg. Chưa kể, gà nhập khẩu được chia sẵn thành các phần thịt nên cũng là yếu tố thu hút người tiêu dùng chọn mua.

Thịt gà nhập khẩu (trái) thường là hàng đông lạnh, được nhiều quán ăn bình dân chọn mua để chế biến bởi giá thấp hơn thịt gà trong nước. Ảnh: tổng hợp

Qua ghi nhận, những năm gần đây thịt gà được người tiêu dùng tiêu thụ nhiều hơn. So sánh hai năm trước, năm 2021, lượng thịt gà tiêu thụ đạt mức 17,8kg/người thì năm 2022 lên mức 18,3kg/người.

Trước khó khăn này, một số doanh nghiệp trong nước sản xuất và phân phối thịt gà nói riêng hay thịt gia súc, gia cầm nói chung đã có hướng đi mới với “thịt thương hiệu” mang đến sự yên tâm, tin tưởng cho người tiêu dùng.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian gần đây tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do virus cúm gia cầm A/H5N1. Chính vì vậy, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam (VIPA) khuyến cáo doanh nghiệp và người tiêu dùng không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới danh nghĩa “giải cứu”…

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mẹo chế biến thực phẩm ngon hơn bằng nước lạnh

0
Để làm chín thực phẩm, mọi người thường chọn lựa hình thức nấu sôi nước rồi thả thực phẩm vào nấu chín. Tuy nhiên,...

Sản xuất bền vững – ‘visa’ để gia nhập thị trường...

0
(SGTT) - Một trong những thách thức của ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) là sức ép cạnh tranh và khả năng chuyển...

Vượt qua rào cản, mở rộng thị trường F&B: lời sẻ...

0
(SGTT) - Vào ngày 11-1-2024, Diễn đàn CEO “Phá vỡ rào cản và mở rộng thị trường ngành F&B” sẽ được tổ chức tại TPHCM....

Mỹ lần đầu tiên cho phép bán thịt nuôi cấy trong...

0
Hôm 21-6, hai công ty khởi nghiệp (startup) Upside Foods và Good Meat xác nhận là đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cấp...

Nestlé hợp tác cùng Warner Bros tạo sân chơi cho trẻ...

0
(SGTT) - Nhằm tăng cường kết nối và tạo sân chơi cho trẻ trong mùa Hè này, nhãn hàng bánh ngũ cốc ăn sáng...

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại

0
Giá cả thực phẩm toàn cầu lần đầu tiên tăng trong một năm qua do đà tăng của giá đường, thịt và gạo, theo...

Kết nối