Thứ sáu, Tháng mười một 8, 2024

Gợi ý thực đơn cho ngày 1-6 từ đầu bếp chuyên nghiệp

(SGTT) - Các bà mẹ đã lên kế hoạch gì cho ngày 1-6 chưa? Nếu có dự định vào bếp nấu món gì ngon miệng cho các bé, các mẹ có thể tham khảo thực đơn từ các đầu bếp cho ngày đặc biệt của thiếu nhi sau đây.

Người đầu bếp không chỉ phục vụ các thực khách mà còn là người đảm trách việc nấu nướng ở nhà. Đặc biệt, phục vụ các thực khách “nhí” ở nhà là điều không dễ dàng. Hãy nghe những chia sẻ của các đầu bếp về công việc nấu ăn cho con mỗi ngày, kinh nghiệm nấu ăn cho trẻ nhỏ và thực đơn cho ngày 1-6 là gì?

Anh Nguyễn Văn Thông, Phó chủ tịch Hội Đầu bếp Bình Dương

Do công việc bận rộn nên đầu bếp Nguyễn Văn Thông thường vắng nhà. Mỗi lần về nhà, anh đều vào bếp nấu nhiều món ngon cho gia đình và cho cô con gái Nguyễn Mai Gia An, tên ở nhà là Cún. Anh chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn cho con như sau:

Tôi thường nấu những món con thích ăn hoặc con yêu cầu. Từ nhỏ, con được ba tập ăn nên không kiêng thực phẩm nào, hơn nữa lại có khẩu vị giống ba là không thích đồ ngọt quá hay béo quá. Bé thích phụ ba nấu cơm và hay khen những món ba nấu.

Anh Thông và con gái. Ảnh: NVCC

Vào ngày 1-6 năm nay, tôi sẽ nấu một món ăn rất đặc biệt để mừng con đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập. Đó là món xôi chim cút bổ dưỡng được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng thơm dẻo cùng thịt chim cút được bằm nhỏ cả xương và ướp gia vị đậm đà.

  • Lưu ý khi nấu cho các bé: Do các bé ở độ tuổi đang phát triển nên thực đơn cho các bé tùy vào độ tuổi cần có nhiều canxi và chất đạm, ngoài ra bổ sung thêm rau xanh để có nhiều vitamin và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa… Các bé thường thích ăn các món chiên nên phải kèm rau củ quả để cân bằng. Nếu bé thích ăn rau xanh thì nấu các món canh hay rau xào, luộc. Trường hợp các bé không thích ăn rau thì nên bổ sung vitamin từ các loại trái cây tươi.
  • Món ăn gợi ý cho ngày 1-6: Nếu mẹ không có nhiều thời gian nấu nướng, có thể làm những món đơn giản, dễ làm như cánh gà chiên ăn kèm bông cải áp chảo, xôi chim kèm một ly sinh tố táo, thanh long đỏ, cơm chiên hải sản ăn kèm salad, mì Ý sốt bò bằm phô mai kèm một ly sinh tố xoài, beefsteak kèm khoai tây chiên và một ly nước ép thơm.

Chị Bùi Thị Thanh Kỹ, Giáo viên ẩm thực Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM

Mỗi ngày, chị Thanh Kỹ thường nấu ăn cho hai cậu con trai, nhất là cho bé Xuân Phúc, con trai lớn của chị. Chị chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn cho bé như sau:

Tôi thường nấu bữa sáng cho bé Xuân Phúc, bữa trưa bé ăn ở trường. Tôi đi làm về trễ nên bố của cháu sẽ nấu bữa tối. Các món yêu thích của bé từ thứ Hai đến thứ Sáu sẽ là những món gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng như cơm chiên tôm, sandwich cuộn xúc xích trứng, cơm cuộn thập cẩm, cháo trứng cút, nui gà rau củ. Bé không thích ăn rau nhưng khi tôi cho rau vào các món do tôi nấu thì bé lại ăn ngon lành.

Chị Kỹ và con trai. Ảnh: NVCC

Cuối tuần thì mẹ sẽ “biểu diễn” nấu ăn, làm bánh, nấu chè hay bất cứ đồ ngọt nào theo ý của mấy bố con. Tôi làm các món lạnh để ăn thêm trong tuần nhưng bé thường ăn hết rất nhanh. Ví dụ món rau câu, flan sữa chua, bánh cam lúc lắc, gà rán, kem chuối, chè Thái, thạch dừa... Vào dịp lễ như ngày 1-6, tôi đưa các con đi ăn ở ngoài hàng quán. Mấy mẹ con đều vui mà tôi cũng được nghỉ ngơi.

Để khuyến khích cháu ăn khỏe, tôi thường cho con xem cách tôi nấu ăn và giải thích cho bé hiểu hay cho cháu xem sách nấu ăn có hình ảnh. Cháu sẽ rất thích nếu mẹ nấu đúng như trong hình và hào hứng hơn khi ăn dù có rau trong đó.

  • Lưu ý khi nấu cho các bé: Khi nấu cho trẻ, các mẹ nên chú ý đảm bảo đủ dinh dưỡng (chất đạm, chất xơ, chất béo, các vitamin và khoáng chất thiết yếu từ thực phẩm tự nhiên). Ngoài ra, dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên thực phẩm dành cho trẻ phải luôn tươi mới, không nên trữ rau, củ, thịt cá với số lượng nhiều và lâu. Mẹ nên hạn chế sử dụng các gia vị và sốt chế biến sẵn vì vị mặn và chứa nhiều chất bảo quản, chất điều vị. Phương pháp chế biến, đa dạng cách chế biến, màu sắc và đa dạng cả nguyên liệu để trẻ kích thích vị giác, ăn ngon hơn, phát triển tốt hơn.
  • Món ăn gợi ý cho ngày 1-6: Trẻ nhỏ thích những gì có màu sắc, thích món ngọt, thích đồ chiên. Mẹ có thể nấu cho bé những món đơn giản nhưng kích thích vị giác của trẻ như sau: Khoai tây chiên, gà chiên, trái cây trộn kem (chọn loại trái cây mà bé thích), gà cuộn rau củ chiên giòn và sốt kem phô mai, cơm cuộn (cuộn những thực phẩm mà bé thích), cơm chiên, mì xào, cá viên, tàu hủ chiên, khoai lang kén chấm sốt, tương cà...

Anh Lê Trọng Thuật, Phó tổng bếp trưởng điều hành Flamingo Cát Bà Beach Resort

Ở nhà, đầu bếp Lê Trọng Thuật cũng thường nấu ăn cho con gái của anh, bé Lê Trang Bảo Ngọc, tên ở nhà là Nhím. Anh chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn cho con như sau:

Tôi vẫn thường nấu ăn cho gia đình khi ở nhà. Ngoài bữa cơm gia đình, tôi cũng nấu một số món mà bé Nhím rất thích như tôm hấp, sườn heo chua ngọt, cá kho tộ, mì Ý, pizza, khoai tây chiên, mực chiên giòn, xúc xích, cánh gà nướng phô mai, hotdog...

Anh Thuật và con gái. Ảnh: NVCC

Bé không ăn được hành lá và chỉ ăn được một số loại rau nên khi nấu tôi phải lưu ý. Ngoài ra, bé cũng khá “khó tính” và chỉ chịu ăn những món bé thấy ngon. Ăn thử món nào mà thấy không ngon là từ chối ngay. Đặc biệt, bé chỉ quan tâm đến việc nấu ăn khi trong món ăn có dùng bột chiên giòn, chiên xù.

  • Lưu ý khi nấu cho các bé: Khi nấu cho trẻ nhỏ, các mẹ cần chú trọng những món tốt cho sức khỏe của trẻ. Chẳng hạn, nên hạn chế những món ăn nhiều dầu mỡ, quá mặn, quá nhiều chất béo, chất đạm hoặc những món ăn quá bổ dưỡng. Những món này sẽ ảnh hưởng tới thể chất và sự phát triển của trẻ nhỏ vì trẻ có nguy cơ cao bị mỡ trong máu, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ hoặc dậy thì quá sớm...
  • Món ăn gợi ý cho ngày 1-6: Vào dịp lễ 1-6, các mẹ có thể làm món mì Ý sốt bò bằm cho con. Đây là một món ăn mà trẻ nhỏ thường rất thích, lại rất dễ làm, có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp trẻ bổ sung năng lượng sau một ngày tham dự nhiều hoạt động của ngày lễ.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Đầu bếp bỏ phố về rừng làm TikToker triệu view: Nấu...

0
(SGTT) – Sau 11 năm gắn bó với nghề bếp ở TPHCM, anh Hồ Hoàng Giao quyết tâm đổi hướng về Lâm Đồng tìm...

Cùng nhìn lại những sự kiện ẩm thực đáng nhớ trong...

0
(SGTT) - Trải qua đợt giãn cách kéo dài gần nửa năm, sau du lịch, dường như ngành ẩm thực và thị trường F&B...

Hiệp hội đầu bếp mang món ăn “Mỹ” đến bác sĩ...

0
(SGTT) - Nhân ngày Đầu bếp thế giới (20-10), Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam (WAMCVN) đã cùng Hiệp hội...

Ngày 20-10, nhìn lại khoảnh khắc những phụ nữ làm nghề...

0
(SGTT) - Hôm nay là ngày 20-10, ngày Phụ nữ Việt Nam đồng thời cũng là ngày Đầu bếp thế giới. Nhân sự kiện...

Hiệp hội đầu bếp “Chia sẻ yêu thương” đến những hoàn...

1
(SGTT) - Đồng cảm bởi những người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19, Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam...

Kết nối