Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Gợi ý những món ăn hấp dẫn từ đầu bếp chuyên nghiệp cho đêm tiệc Giáng sinh ấm áp

(SGTT) – Bữa tiệc đêm Giáng sinh sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay xuống bếp và chế biến nên các món ăn ngon miệng, hấp dẫn từ gợi ý bởi các đầu bếp chuyên nghiệp. 

Theo đó, đầu bếp Vũ Nguyên ứng dụng các loại hải sản như tôm, sò điệp, bạch tuộc, cá hồi… để làm nên món hải sản nấu cà ri trà xanh. Cũng chọn hải sản nhưng cụ thể là cá ngừ, đầu bếp Đức Quốc đã dùng kỹ thuật áp chảo để tạo nên món cá ngừ áp chảo kèm sốt espuma permesan cheese.

Với đầu bếp Chí Lành, anh vẫn sử dụng hải sản là cua để làm thành món ăn từng gây bão trong giới ẩm thực là cua sốt trứng muối. Trong khi đó, đầu bếp Huy Cường thì ứng dụng thịt bò và nấm kim châm để làm thành món bò cuộn nấm kim châm thanh mát, ngọt ngào. Sau đây là công thức chi tiết các món ăn nêu trên để bạn đọc cùng thực hiện cho dịp Giáng sinh thêm ý nghĩa.

Nguyên liệu: Tôm hùm đất (crawfish): 200g, sò điệp Hokkaido: 4 con, bạch tuộc: 100g, cá hồi: 100g, mực lá baby: 4 con, ngao sữa: 100g, bắp Mỹ: 150g, khoai tây bi: 6 củ, hành tây: 1 củ, cà rốt baby: 6 củ, lá cà ri tươi: 10g, sả cây: 3 cây.

Gia vị: Trà xanh Thái: 60g, bột matcha: 5g, bột cà ri: 3g, bột ớt: 2g, bột sả: 3g, rượu vang trắng: 60ml, rosemary: 2 nhánh, đường: 30g, muối: 5g, whipping Cream: 60ml, bơ lạc: 50g, nước dùng: 800ml, bột nêm hải sản: 3g.

Cách làm: Làm sạch các loại nguyên liệu: tôm, sò điệp, bạch tuộc, cá hồi, mực, ngao sữa. Bắp Mỹ cắt khoanh tròn. Cà rốt, khoai tây bào vỏ, rửa sạch. Hành tây băm nhuyễn. Ngâm trà xanh Thái với nước sôi khoảng 10 phút để lấy nước. Pha bột matcha với 50ml nước sôi, đánh tan bột.

Cách làm (tt): Làm nóng chảo, cho bơ, hành tây, sả cây cắt khúc vào xào thơm, sau đó cho hải sản vào đảo đều tay rồi nêm bột ớt, bột sả, bột cà ri, lá cà ri vào, xào khoảng 30 giây, rồi cho Rosemary với rượu vang để khử mùi tanh của hải sản, tiếp tục cho nước dùng vào nấu sôi, nêm muối, đường, bột nêm. Nấu khoảng 5 phút cho rau củ, nấu thêm 10 phút.

Cách làm (tt): Cho hỗn hợp nước trà xanh với bột matcha để tạo màu và mùi thơm, nấu 3 phút, cuối cùng cho whipping cream, khuấy đều và tắt bếp. Chú ý: sử dụng đúng định lượng theo công thức này thì món ăn sẽ không có vị đắng.

Phần cá ngừ nghiền: 100g khoai tây xắt lát mỏng, 50g cá ngừ bỏ da xắt hạt lựu, 30ml rượu vang trắng, 1/2 củ hành tím xắt nhỏ, 10g hành paro xắt nhỏ, 3 tép tỏi xắt nhỏ, 20g bơ lạt, 100ml cream cheese, 200ml sữa tươi, 3g bột nghệ, 1 muỗng muối nhỏ, 1 muỗng tiêu nhỏ.

Cách làm cá ngừ nghiền: Cho hành tím và hành paro xắt nhỏ vào xào cùng bơ lạt. Cho cá ngừ vào xào, thêm ít rượu vang để khử mùi tanh cá. Khi cá hơi săn lại thì cho khoai tây, sữa tươi và bột nghệ vào. Đợi khoai mềm thì cho cream vào, dùng muối, tiêu tán mịn hỗn hợp.

Phần sốt espuma permesan cheese: 100ml cream cheese, 50ml sữa tươi, 50g phô mai espuma, 20g bơ lạt, 1 muỗng muối nhỏ.

Cách làm sốt espuma permesan cheese: Cho cream cheese, sữa tươi vào nồi nấu. Khi hỗn hợp sôi lên thì cho phô mai và bơ vào, sau đó, nêm ít muối cho vừa miệng thì rồi đem xay thành hỗn hợp.

Phần salad ăn kèm: 20g hỗn hợp salad, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt, 1 trái cà chua xắt hạt lựu, 1 muỗng muối nhỏ, 1 muỗng tiêu nhỏ.

Cách làm salad ăn kèm: Cho nước cốt chanh vào trộn salad, thêm muối và tiêu vào rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Phần hoàn thành món ăn: 200g cá ngừ nguyên miếng áp chảo vừa chín tới, hỗn hợp cá nghiền, sốt espuma, salad ăn kèm.

Cách làm hoàn thành món ăn: Cho hỗn hợp cá ngừ nghiền ra đĩa, để cá ngừ miếng lên trên. Cho sốt espuma lên, trang trí thêm salad ăn kèm cho bắt mắt.

Nguyên liệu: 1kg cua, 4 trứng muối, 100ml sữa tươi không đường, 20ml sữa đặc, 2 miếng phô mai con bò cười, 6g hạt nêm, 20g đường, 30ml nước, 10g màu điều, 40g bơ lạc.

Cách làm: Đầu tiên, làm sốt trước, cho lòng đỏ trứng muối, sữa tươi, sữa đặt, phô mai, hạt nêm, đường, nước, màu điều vào cối xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho ra chảo nấu chín gia vị khoảng 3-5 phút cho sốt sánh mịn vừa phải.

 

Cách làm (tt): Cua sau khi làm sạch tách mai và đem đi luộc chín khoảng 2/3 vớt ra, bắc chảo dầu nóng cho cua vào chiên nhanh khoảng 1-2 phút cho cua chín hẳn (mục đích luộc cua là để cua không mất chất dinh dưỡng khi chiên trong nhiệt độ cao quá lâu và khi ăn thịt cua không bị dính càng).

Cách làm (tt): Bắc chảo nóng cho bơ vào tiếp tục cho cua và hỗn hợp sốt vào đảo đều lửa nhỏ đến khi sốt bám đều mặt cua là được. Cho ra đĩa trình bày và thưởng thức, ăn kèm với bánh mì rất ngon.

Nguyên liệu: 200g ba chỉ bò Mỹ, 100g nấm kim châm tươi, 2 muỗng nước tương Nhật, 3 tép tỏi bằm nhuyễn, 1 muỗng cà phê gừng tươi bằm, 1 ít hành tây cắt hạt lựu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường cát, 40ml nước dừa tươi.

Cách làm: Thịt bò cắt lát mỏng, nấm kim châm cắt góc rồi rửa sạch với nước lạnh để ráo. Nấm kim châm xé thành tép vừa cỡ ngón trỏ, ba chỉ bò cắt lát mỏng cuộn với nấm kim châm miếng vừa ăn.

Cách làm (tt): Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp cho ít dầu ăn vào chờ dầu sôi vừa cho từng cuộn nấm kim châm đã cuốn bò áp chảo với lửa vừa đến khi thấy vàng là được. Sau đó, cho nấm ra đĩa và chuẩn bị phần nước sốt.

Cách làm (tt): Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, thêm ít tỏi bằm, gừng, nước tương, nước dừa vào nấu sôi. Nêm nếm thêm chút bột ngọt hoặc đường cho vừa miệng. Rưới sốt lên đĩa thịt bò, dùng tương cà hoặc tương ớt trang trí xung quanh thành đĩa tạo thêm độ bắt mắt. Có thể trang trí thêm hoa tùy thích nếu nhà sẵn có.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề