Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Giới trẻ Việt và triết lý “tận hưởng bữa ăn bằng hạnh phúc”

(SGTT) – Những năm gần đây, nhiều người trẻ dần có xu hướng chuyển sang ăn chay và lan tỏa đến cộng đồng thông qua bài viết, hình ảnh tích cực về lối sống của mình. Với họ, đây là cách duy trì sức khỏe tốt, bảo vệ môi trường và tình yêu với động vật.

Nhắc đến ăn chay như một lối sống tự nhiên

Chuyển sang chế độ ăn thuần chay gần hai năm nay, chị Phạm Nguyễn Nhật Tiên (24 tuổi) hiện đang sinh sống ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai luôn vui vẻ tận hưởng những bữa ăn từ thực vật khi mỗi ngày đến văn phòng đi làm.

Chị dành thời gian mỗi sáng chuẩn bị thực đơn cho cả ngày và dần chuyển sang ăn chay 100% khi quyết tâm không dùng luôn thực phẩm làm từ trứng và sữa. Nhật Tiên cho biết, trong gia đình đã có mẹ và người chị ăn chay khi Tiên học cấp hai, nhưng mãi đến khi trở thành tân cử nhân, chị mới có động lực từ bỏ cá, thịt trong bữa cơm hằng ngày.

Nhật Tiên chuyển sang chế độ ăn chay gần hai năm nay. Ảnh: NVCC

“Khi tôi xem bộ phim tài liệu Dominion, có thể hiểu nội dung liên quan đến giải pháp nhanh gọn lẹ cho những ai đang chần chừ ăn chay, những hình ảnh trong phim khiến tôi phải quyết định ăn chay ngay sau đó. Một phần nữa, tôi là Phật tử nên sự thôi thúc ngày càng mạnh mẽ hơn”, Tiên tâm sự.

Thời gian đầu theo chế độ ăn chay, chị gặp nhiều khó khăn khi cần phải thích nghi với lối sống của mọi người xung quanh. Chị suy nghĩ mình sẽ làm gì để hòa nhập với bạn bè đồng nghiệp trong mỗi bữa ăn, thậm chí khi có người yêu thì sẽ như thế nào? “Dần dần mọi người xung quanh đều biết tôi ăn chay, ai cũng hiểu và vui vẻ thông cảm. Tôi không hề thấy mình bị tách biệt khi đi chơi, đi ăn, món mặn của bạn bè tôi cứ chọn rau củ ăn thôi. Còn khó nhất chắc là tôi phải tìm được người yêu cũng ăn chay giống mình”, chị kể.

Vốn là người thích nấu ăn, chị tự mày mò nhiều công thức chay và học hỏi trên mạng để làm bữa ăn thêm đa dạng, không nhạt nhẽo như mọi người từng nghĩ về món chay. “Món mặn có gì thì đều làm theo phiên bản chay được hết, tôi nghĩ quan trọng là mình phải suy nghĩ không có sự đau khổ trong mỗi món ăn, mình thưởng thức nó và cảm thấy hạnh phúc là được”, chị tâm sự.

Món ăn chay đa dạng do Tiên tự tay nấu để làm phong phú thêm thực đơn của mình. Ảnh: NVCC

Tiên thường xuyên bổ sung thêm đạm như sữa hạt vào hai buổi sáng-tối mỗi ngày, buổi sáng chị dùng thêm món ngọt như xôi, bắp; bữa trưa và tối thì ăn món luộc, kho, canh như bữa cơm bình thường của mọi người. Chị tâm sự mình đã tận hưởng mỗi bữa ăn bằng niềm vui và hạnh phúc vì năng lượng thực vật đem lại. “Tôi thấy làm sạch một củ cà rốt, rửa rau dễ hơn rất nhiều so với làm sạch, chế biến một con cá, con gà”, Tiên nói.

Phần cơm Tiên thường nấu đem theo đi làm mỗi sáng. Ảnh: NVCC

Tiên cho biết mình đã tìm hiểu kỹ về dinh dưỡng và nhu cầu của bản thân nên cơ thể không có dấu hiệu thiếu chất. Chị còn nhấn mạnh sau một thời gian ăn chay, chị cảm thấy khỏe mạnh, da đẹp và tâm trí nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tiên hy vọng sẽ truyền niềm cảm hứng đến nhiều bạn bè xung quanh để họ cùng ăn chay với mình. “Đã đến lúc việc ăn chay trở nên thịnh hành và phát triển như một lối sống tự nhiên, bình thường trong xã hội khi ai đó nhắc tới và nói bản thân mình là một người ăn chay”, Tiên nói.

Công thức nấu Tiên tự học hoặc làm theo các video hướng dẫn nấu món chay trên YouTube. Ảnh: NVCC

Cùng gia nhập hội ăn chay như Tiên, chị Ngọc Châu ngụ thành phố Thủ Đức cũng duy trì chế độ ăn chay khi còn là sinh viên đến khi đang mang thai tháng thứ năm. Chị Châu cho biết, mình đã tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn chay để nuôi em bé và được bác sĩ đồng ý.

Ngoài những món chay thường ngày, chị dùng thêm thực phẩm làm từ trứng, sữa, mật ong… để bổ sung thêm các loại vitamin khoáng chất cho bé khỏe mạnh mà mẹ không cần phải thay đổi lối sống thuần chay của mình.

“Tôi ăn chay và vận động thường xuyên nên đến tháng thứ năm vẫn không tăng ký mà em bé vẫn đủ trọng lượng. Nhờ ăn chay tôi thấy mình nhanh nhẹn và sống lành hơn, nên những ai đang chần chừ theo đuổi chế độ này cũng đừng ngần ngại mà hãy tìm những người cùng ý, cùng tâm để đồng hành”, chị Châu chia sẻ.

Để ăn chay khỏe mạnh, chuyên gia nói gì?

Theo bác sĩ Trần Anh Thư, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm tư vấn tâm lý Vương Quốc Hạnh Phúc, cho biết việc ăn thuần chay ở người trẻ trong độ tuổi phát triển hoàn toàn có thể đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết nếu họ biết ăn đúng cách, đúng khoa học.

Một số người khi chuyển sang chế độ ăn thuần chay, các bạn chọn ăn các món lặp đi lặp lại như cơm trắng ăn kèm với rau luộc chấm với các loại nước chấm, sốt, chao, các loại đồ kho chay khá mặn.

Một số thì ăn các thực phẩm giả động vật như thịt chay, cá chay, gà chay vốn không phải là thực phẩm thuần tự nhiên mà đã qua quá trình chế biến, thêm các chất phụ gia và chất bảo quản, chế độ ăn như vậy dễ dư thừa tinh bột, muối lại bị thiếu chất đạm, vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin nhóm B, đặc biệt là B12, từ đó dẫn tới thiếu máu, suy nhược cơ thể hoặc về lâu dài có thể làm tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa đường, cơ thể mệt mỏi uể oải, thiếu năng lượng.

Món ăn chay đa dạng không nhàm chán giữa các bữa. Trong hình là mì Ý sốt pesto chay. Ảnh: NVCC

Ngược lại, người ăn chay khoa học sẽ dành thời gian tìm hiểu kỹ về chế độ ăn, bổ sung đầy đủ đạm, khoáng chất, vitamin và các axit amin thiết yếu, cơ thể sẽ vẫn khỏe mạnh vui vẻ.

“Khi chuyển dần xuống ăn thuần chay, hoặc chỉ đơn giản là bắt đầu với việc giảm tiêu thụ thịt động vật, nhất là thịt đỏ và tăng cường bổ sung các loại thực phẩm từ thực vật như rau củ quả, các loại ngũ cốc nguyên cám, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được các bệnh mãn tính do chế độ ăn uống gây ra. Ngoài ra, ăn chay có thể giúp ta trẻ hơn, da đẹp hơn, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn”, bác sĩ chia sẻ về mặt lợi khi thực hiện chế độ ăn chay.

Về tinh thần, việc áp dụng chế độ ăn chay sẽ làm cho bạn cảm thấy cơ thể và tâm trí nhẹ nhàng, rất nhiều người ăn chay cho hay là cảm thấy mình ít nóng giận hơn, vui vẻ và bình an hơn. Hiện nay trên thế giới, những tộc người sống thọ nhất thế giới thường có lối sống ăn chay hoặc ăn nhiều rau củ quả và một số hải sản thay vì ăn thịt như người Hunza ở Pakistan ăn chay, người dân ở đảo Okinawa, Nhật Bản chủ yếu ăn rong biển, rau củ và một số ít hải sản.

Bác sĩ Anh Thư cùng chồng chuyển sang ăn chay đầu năm nay. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Anh Thư cho biết mình và chồng cũng đang thực hiện chế độ ăn chay gần đây. “Vốn dĩ chồng tôi trước kia là người thích ăn thịt vì anh từng mở nhà hàng để nấu các món ăn truyền thống từ thịt. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ và hiểu được lợi ích từ việc ăn chay, từ đầu năm nay, anh ấy đã nghiêm túc thực hiện chế độ ăn chay và may mắn anh đã thích nghi với chế độ này khá là dễ dàng và vui vẻ. Hiện tại anh cảm thấy sức khỏe cải thiện rất nhiều, ít bị mệt và mất năng lượng hơn, tóc cũng mọc dày hơn và da sáng hơn, cân nặng cũng được kiểm soát hơn trước kia”, bác sĩ vui vẻ nói.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà sản xuất thịt thực vật kỳ vọng vào thị trường...

0
(SGTT)- Người tiêu dùng Mỹ đang mất dần hứng thú với các loại thịt có nguồn gốc từ thực vật, khiến các công ty...

Thưởng thức ẩm thực tiệc chay kiểu buffet trong mùa Lễ...

0
(SGTT) - Khi mùa Lễ Vu Lan cận kề, một số nhà hàng tại TPHCM bắt đầu cho ra mắt các món chay theo...

TPHCM tính chuyện tổ chức lễ hội chay kết hợp xác...

0
Từ ngày 25-8 đến 27-8, tại cầu Ánh Sao, quận 7, sẽ diễn ra Lễ hội Ẩm thực chay 2023. Lễ hội do UBND...

Quán chay tấp nập khách ngày lễ Phật Đản

0
(SGTT) - Vào Đại lễ Phật Đản (Rằm tháng 4 Âm lịch) năm nay rơi vào ngày 2-6, các hàng quán bán thức ăn...

Tây Ninh: Lễ hội chế biến món ăn chay lần 1...

0
Nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa ẩm thực chay, Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay lần...

Trưa nay ăn gì: Nhẹ nhàng bữa trưa ngày Rằm cùng...

0
(SGTT) – Vào những ngày Rằm, một số người thường chọn bữa trưa là các món chay kết hợp từ các loại rau củ....

Kết nối