Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Giảm cân quá mức, coi chừng cân nặng tuột dốc không phanh

(SGTTO) – Khi mong muốn giảm cân, nhiều người tìm đến gym như một phương pháp tập luyện. Tuy vậy, nhiều trường hợp bị giảm cân quá mức, vượt cả mục tiêu giảm cân. Huấn luyện viên cá nhân lý giải tình trạng này và đề ra phương pháp phù hợp.

Từ dư cân thành thiếu cân

Sau khi đạt được mục tiêu giảm cân, thay vì cân nặng chững lại ở con số mong muốn, nhiều người lo lắng khi số ký tiếp tục sụt giảm không có dấu hiệu dừng lại. Tuy giảm cân là mục tiêu ban đầu, song, giảm cân ồ ạt lại là một câu chuyện khác. Về mặt hình thể, giảm cân nhanh trong thời gian ngắn sẽ khiến người tập gầy gò, thiếu sức sống nhưng quan trọng hơn là sự suy giảm của sức khỏe.

Anh Huy Kha (quận 3, TPHCM) muốn giảm từ 86kg xuống 79kg nên đi tập ở phòng gym gần nhà. Sau thời gian tập bộ môn Kick boxing và ăn kiêng, anh Huy Kha đã đạt được cân nặng như ý. Tuy vậy, số cân nặng tiếp tục giảm không có dấu hiệu dừng lại khiến anh khá lo lắng.

Tập luyện nặng nhưng chế độ ăn uống không đủ calo là một trong những nguyên nhân gây sút cân quá mức. Ảnh: Unsplash

Tương tự, anh Huỳnh Tuấn (quận 6, TPHCM) cũng chia sẻ, sau một thời gian tập gym và cắt tinh bột để giảm cân, anh bị sụt ký quá mức và trở nên gầy gò, hai má hóp lại, cơ thể cũng yếu ớt.

Xem lại chế độ ăn, tập luyện và tình trạng sức khỏe

Đem thắc mắc này đến hỏi huấn luyện viên cá nhân Võ Thùy Trang, Trưởng phòng quản lý Huấn luyện viên (Fitness Manager), của một trung tâm thể hình, Sài Gòn Tiếp Thị được lý giải nguyên nhân gây giảm cân có thể đến từ lượng calo bị đào thải cao hơn lượng calo tiêu thụ, phương pháp tập luyện sau khi đã đạt được mục tiêu giảm cân chưa phù hợp và các yếu tố khách quan do thói quen sinh hoạt, áp lực công việc và cuộc sống…

Để khắc phục, theo huấn luyện viên (PT) Võ Thùy Trang, người tập cần thay đổi chế độ ăn. Họ cần tăng các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng hơn, chú trọng bổ sung lượng đạm phù hợp so với mục tiêu cân nặng, thể trạng cũng như cường độ bài tập. Bên cạnh bữa chính, có thể ăn thêm hai bữa phụ.

Giảm các bài tập thiên về cardio, xoay vòng và thay vào đó các bài tập nặng hơn về trọng lượng tạ, nhịp tập, số hiệp tập. Ảnh: Kim Loan.

Ngoài chế độ ăn, người tập cần thay đổi cách tập luyện. Giảm các bài tập thiên về cardio, xoay vòng và thay vào đó các bài tập nặng hơn về trọng lượng tạ, nhịp tập, số hiệp tập (tập vượt ngưỡng mức tạ để xây dựng cơ bắp và đi sâu vào xây dựng chi tiết hình thể).

Đồng ý với điều này, PT tự do Nguyễn Kelvin (quận 5, TPHCM) cũng lý giải nguyên nhân có thể đến từ chế độ ăn thiếu năng lượng, tập quá nặng hoặc bệnh lý.

PT Võ Thùy Trang chia sẻ thêm: “Hãy thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày để trở nên lành mạnh hơn như hạn chế thức khuya bởi điều này làm rối loạn khả năng trao đổi chất. Hãy lấy việc tập luyện làm công cụ xả stress và giảm tải áp lực cuộc sống.”

PT Thùy Trang cũng lưu ý thêm, tất cả các tạng người đều có thể gặp tình trạng giảm cân không kiểm soát nếu không có thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh cũng như không tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Đôi khi, tâm lý sợ ăn, lười ăn sau khi giảm cân thành công hoặc bệnh lý đường tiêu hóa cũng làm ảnh hưởng đến các vấn đề trên.

Rõ ràng thay đổi cân nặng dù là giảm cân, tăng cân hay duy trì số ký hiện có là một quá trình dài, đòi hỏi sự khoa học và cân bằng trong chế độ ăn kết hợp tập luyện và một lối sinh hoạt hợp lý.

Hãy tham gia nhóm Sài Gòn Fit để đọc thêm những nội dung thú vị, hữu ích khác từ các chuyên gia, huấn luyện viên, bác sĩ… Đồng thời, giao lưu, chia sẻ giữa các thành viên và các hoạt động chung của nhóm. Tham gia nhóm, độc giả có cơ hội trở thành cộng tác viên của Sài Gòn Tiếp Thị và hưởng các ưu đãi thành viên đến từ các đối tác của Sài Gòn Tiếp Thị cũng như giữa các thành viên với nhau.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngừng đếm calo để giảm cân lành mạnh

0
(SGTT) - Về lý thuyết, để giảm được cân thì bạn cần cắt giảm lượng calo nhưng thực tế phương pháp kéo dài hàng...

Giảm cân khoa học với 8 chế độ ăn kiêng của...

0
(SGTT) - Những người nổi tiếng đã ăn kiêng như thế nào? Từ Kim Kardashian đến Rebel Wilson, từ Beyoncé đến Megan Fox đã áp...

Các phòng tập chạy hết công suất khi nhu cầu ‘đốt...

0
(SGTT) – Sau kì nghỉ Tết với những bữa tiệc liên tục, rất nhiều người lo ngại cơ thể sẽ tăng cân và tìm...

Chỉ ăn đạm có giúp giảm cân nhanh sau Tết?

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp giảm cân chỉ ăn chất đạm như ức gà, thịt bò nạc… có thể...

Các tập đoàn thực phẩm đối mặt với kỷ nguyên thuốc...

0
(SGTT) - Nếu đang sử dụng loại thuốc giảm cân nổi tiếng Ozempic, liệu bạn có còn thèm khát một gói snack khoai tây?...

Tìm hiểu Keto – phương pháp giảm cân được nhiều người...

0
(SGTT) - Chế độ ăn Keto là phương pháp ăn kiêng được hầu hết mọi người thử nghiệm hiện nay, đây là một phương...

Kết nối