Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Gặp KOL Sư Tử Ăn Chay: Yêu cái đẹp, tâm niệm sức khỏe là nền tảng của cuộc sống

(SGTT) – “Vì bản thân còn nhiều hoài bão, ước mơ lẫn dự định nên có những khi ốm không làm gì được, chỉ nằm trên giường tôi mới thấy được tầm quan trọng của sức khỏe”, anh Quách Thanh Lâm tâm sự về động lực tập luyện mỗi ngày.

Thay đổi bản thân vì yêu cái đẹp

Anh Quách Thanh Lâm hiện đang sinh sống tại quận 1, TPHCM, được mọi người biết đến với biệt danh Sư Tử Ăn Chay, là gương mặt trẻ nổi bật được nhiều người quan tâm khi liên tục chia sẻ nội dung liên quan đến lối sống khỏe mạnh và tích cực trên mạng xã hội.

Anh cho hay từ nhỏ mình là người mê vận động, thích thế thao nhưng không tập luyện thường xuyên. Mãi đến năm 18 tuổi, trải qua một lần thất tình tuổi học trò, anh đã chính thức đem lòng yêu gym và duy trì nó thành thói quen không thể thiếu hằng ngày.

“Từng là cậu bé cao sọc 1,81 mét, nặng khoảng 70kg, bạn nữ tôi thích chê sao gầy quá, đề nghị tôi đi tập gym. Tôi chiều theo ý bạn đăng ký tập gần nhà, sau rồi bạn vẫn không thích tôi nhưng tôi lại yêu thích việc tập luyện. Từ đó đến nay, tôi chưa gián đoạn việc tập thể dục quá ba ngày dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Sau này gặp lại, bạn nữ đó vẫn chê tôi vì bây giờ tôi to quá. Chiều cao hiện tại của tôi là 1,86 và nặng 87kg”, anh cười nói.

Anh Lâm chăm chỉ tập luyện mỗi ngày. Ảnh: FBNV

Anh nói thêm dù đã hình thành thói quen rèn luyện cơ thể mỗi ngày từ năm 18 tuổi, nhưng phải đến gần ba năm trở lại đây, anh mới thật sự chú trọng và tuân theo chế độ một cách khoa học, không bản năng và luôn hướng đến quan niệm phải vừa khỏe vừa tích cực, nghĩa là khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.

Anh quan niệm: “Hồi trước có lẽ do tôi thích đẹp nên có thể duy trì tập luyện. Còn hiện tại thì tôi ý thức được sức khỏe là nền tảng của mọi thứ. Bản thân còn có nhiều hoài bão, ước mơ và dự định nhưng có những khi ốm không làm gì được, chỉ nằm trên giường thì mình lại càng thấy được tầm quan trọng của sức khỏe. Cho nên tôi phải khỏe đã rồi mới tính những chuyện khác được”.

Tập luyện kèm chế độ ăn hợp lý giúp anh Lâm có vóc dáng săn chắc, cao khỏe. Ảnh: FBNV

Mỗi ngày, anh dành khoảng hơn một giờ cho việc tập luyện, có những giai đoạn cần đẩy mạnh thì ba giờ đồng hồ được chia làm hai lần trong ngày. Anh cũng rất quan tâm về chế độ ăn uống, cụ thể, anh dành 4-5 bữa ăn trong ngày gồm sáng, trưa, trước tập, sau tập và buổi tối.

“Tôi ưu tiên nấu các món nhanh gọn, đặc biệt là smoothie (sinh tố). Tôi rất thích chế biến món ăn này vừa ngon vừa dinh dưỡng, tiện lợi. Còn những món cần thời gian nấu nhiều hơn thì thường nấu một lần để ăn cả ngày”, anh chia sẻ.

Là chú sư tử thích ăn chay

Được mọi người biết đến với tên gọi “Sư Tử Ăn Chay”, anh vui vẻ giải thích mình từng có thời gian lấy tên là “Khủng Long Ăn Cỏ” nhưng nghe hơi hoạt hình nên được một người chị đặt cho cái tên Sư Tử Ăn Chay.

“Tên này khá thích hợp với tôi vì tôi cung Sư Tử, tôi thích con vật này, tôi lại còn ăn chay. Bản thân cái tên cũng có sự đối lập thú vị giữa loài động vật ăn thịt là sư tử mà lại chọn ăn chay nên cũng dễ gây tò mò và ghi nhớ”, anh tâm sự.

Anh cho biết cơ duyên lớn giúp anh chuyển sang chế độ ăn chay là khi cùng bạn lập ra nhóm cứu trợ động vật SAR. Trải qua một năm cứu trợ, có duyên đọc và xem những thông tin về ngành công nghiệp thịt, sự thật đằng sau bức tường lò mổ thì anh dần cảm thấy không thoải mái trước những món ăn chế biến từ thịt nên từng bước tìm tòi và chuyển sang ăn chay.

Anh Lâm thường xuyên giới thiệu nhiều công thức làm món ăn chay, đồ ăn healthy đến mọi người. Ảnh: NVCC

Theo anh, thời gian đầu thay đổi sang chế độ khác ai cũng gặp nhiều khó khăn vì mỗi người phải thích nghi với kiểu đi chợ, nấu nướng và suy nghĩ mới lạ. Tuy nhiên, khi giai đoạn này qua đi, mọi thứ sẽ trở lại như bình thường và hiệu quả đem lại rất xứng đáng.

“Hầu như tôi gặp khó khăn khi không biết ăn như thế nào mới đủ năng lượng tập hay ăn quá nhiều thực phẩm công nghiệp giả mặn sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Lúc ấy việc ăn chay ở người trẻ đang tập luyện còn lạ lẫm nên không biết phải hỏi ai. Rồi tôi tự tìm tòi, học hỏi tài liệu ở nước ngoài, xem các YouTuber về mảng này rồi điều chỉnh sao cho phù hợp với cuộc sống ở Việt Nam”, anh bộc bạch.

Anh Lâm thường xuyên tham gia nhiều hoạt động tình nguyện. Ảnh: FBNV

Với những bạn mới thay đổi sang chế độ ăn chay, anh có lời khuyên như tháng đầu tiên bạn hãy bỏ thịt đỏ, tháng thứ hai bỏ thịt heo rồi đến cá, sữa… Anh nhấn mạnh mỗi người hãy đưa ra lộ trình nghiêm túc, tuân theo chậm mà chắc và đừng bao giờ suy nghĩ mình phải hy sinh thú vui trước giờ mà ta chỉ đang thay đổi để có những niềm vui và một trải nghiệm ẩm thực mới.

Vóc dáng ngoài đời của anh Lâm. Ảnh: FBNV

“Đối với tôi ăn chay không có gì đặc biệt, vì giờ đã quen thuộc thành lối sống, một chế độ bình thường. Thế nhưng để vui vẻ và tràn đầy năng lượng trong một ngày thì tôi luôn có những khoảng thời gian dành cho bản thân để cân bằng lại. Có thể kể đến như thiền sáng sớm, đọc sách, học một kiến thức mới, tập luyện thêm… Nó giúp tôi nạp lại năng lượng sau ngày dài”, anh chia sẻ.

Để truyền năng lượng khỏe mạnh và tích cực, anh lập ra kênh TikTok có tên “Sư Tử Ăn Chay” thu hút gần 450.000 người theo dõi, anh hy vọng bằng trải nghiệm thực tế của mình, anh sẽ có cơ hội chia sẻ cũng như gỡ rối khúc mắc của các bạn về vấn đề tập luyện, sống khỏe, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực qua những video, giống như một người anh cùng các bạn đi trên con đường trưởng thành.

Trong tương lai, anh còn dự định viết sách, tổ chức các workshop hay hoạt động online/offline để tiếp xúc trực tiếp và truyền năng lượng tốt lành từ một chú sư tử mê ăn chay.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

TPHCM: tàu metro số 1 chạy thử toàn tuyến hết 30...

0
(SGTT) - Sáng 26-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM tổ chức chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1 (Bến...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ tô phở Cường Ký nấu...

0
(SGTT) - Ngoài hương vị phở miền Nam hay Bắc, món phở còn được một số người Hoa bày bán với những thức ăn...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ...

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Kết nối