fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022

Dùng Word, Excel… trên iPad

Thay vì lệ thuộc vào máy tính để bàn và máy tính xách tay, người dùng đã có thể sử dụng các phần mềm quen thuộc như Word, Excel và PowerPoint trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Mới đây, các ứng dụng văn phòng kể trên vừa được hãng Microsoft chính thức cho sử dụng miễn phí trên các sản phẩm iPhone và iPad.

Miễn phí Office Mobile cho iPhone/iPad

Đầu tháng 11 này, hãng phần mềm Microsoft đã chính thức cho tải và sử dụng miễn phí bộ ứng dụng văn phòng di động Office Mobile. Bộ sản phẩm này bao gồm các ứng dụng như Microsoft Word, Excel và PowerPoint với cách sử dụng tương tự như các phần mềm cùng tên trên máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, hiện thời các ứng dụng này chỉ được cung cấp miễn phí cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS như điện thoại di động iPhone và máy tính bảng iPad. Còn đối với các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android thì tạm thời Microsoft vẫn chưa cung cấp miễn phí.

Anh Minh Nhân, một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động ở quận 1, TPHCM, cho biết một số người dùng không thể tải bộ Office Mobile về iPad do trong phần cài đặt tài khoản sử dụng kho ứng dụng Apple Store đang chọn quốc gia/khu vực (country/region) là Việt Nam. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Apple (Apple ID), thay đổi tên quốc gia (như Úc, Mỹ, Singapore…) là có thể tải về và sử dụng bình thường.

office-for-ipad-excel

Về phiên bản Office Mobile dành cho thiết bị Android, trên một số diễn đàn đã bắt đầu chia sẻ tập tin cài đặt .apk để người dùng có thể cài đặt ứng dụng văn phòng di động này lên máy (không cần thông qua Google Play). Tuy nhiên, một số chuyên gia bảo mật đã cảnh báo rằng khi sử dụng các tập tin cài đặt như thế này sẽ không đảm bảo an toàn dữ liệu cho người dùng. Các tập tin này có thể bị chỉnh sửa, chèn thêm mã độc dẫn đến khả năng dữ liệu cá nhân bị đánh cắp, người dùng bị theo dõi…

Vào tháng 3 năm nay, khi công bố bộ ứng dụng Office Mobile, Microsoft đã yêu cầu người dùng phải có tài khoản Office 365 (ứng dụng văn phòng trực tuyến) mới được tạo mới, chỉnh sửa văn bản Word, Excel và PowerPoint; nếu không có tài khoản này (trả phí sử dụng) thì người dùng chỉ có thể đọc văn bản.

Cụ thể, vào thời điểm đó người dùng phải có trong tay hai tài khoản, một là Apple ID để có thể tải ứng dụng Microsoft Office về iPad; sau đó phải dùng tài khoản Microsoft dành cho Office 365 (đã trả phí sử dụng) để có thể sử dụng tất cả các tính năng của bộ ứng dụng văn phòng Office Mobile.

[box type=”bio”] Office Mobile chưa sẵn sàng cho thị trường Việt Nam

TV8

Theo thông tin từ Microsoft Việt Nam thì ứng dụng văn phòng Office Mobile dành cho iPhone/iPad vẫn chưa sẵn sàng sử dụng tại thị trường Việt Nam. Còn phiên bản Office Mobile dành cho các thiết bị di động Android đang là phiên bản beta (thử nghiệm) dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp đăng ký và sử dụng thử, chưa áp dụng rộng rãi cho người dùng cá nhân.

Tuy nhiên, nếu người dùng iPhone/iPad tại Việt Nam cần sử dụng các ứng dụng này, vẫn có thể thay đổi thông tin tài khoản sử dụng dịch vụ của Apple sang khu vực khác. Ví dụ, chỉ cần vào mục cài đặt, xem và chỉnh sửa phần quốc gia đang sử dụng thiết bị từ Việt Nam sang Mỹ là có thể tải bộ Office Mobile về máy.[/box]

Nhiều ứng dụng miễn phí

Trên thực tế, trước đó đã có khá nhiều ứng dụng văn phòng di động được miễn phí cho người dùng thiết bị iOS và Android. Có thể kể đến một số ứng dụng như Google Docs, Documents To Go, Textilus… Cũng có một số ứng dụng như ThinkFree Office chỉ miễn phí cho phần đọc văn bản Word, Excel, PowerPoint… nhưng không được chỉnh sửa; nếu muốn chỉnh sửa phải trả phí mua phiên bản nâng cao.

Ông Mai Triều Nguyên, một chuyên gia về thiết bị di động nhận xét, trước đó trên iPad đã có một số ứng dụng văn phòng cho phép sử dụng miễn phí như Google Docs, Documents To Go… Nhưng khi sử dụng ứng dụng văn phòng như Microsoft Word, Excel sẽ quen thuộc và ổn định hơn các ứng dụng miễn phí khác.

Một số người dùng cho rằng khi dùng các ứng dụng văn phòng di động tương thích với các tập tin văn bản quen thuộc Word, Excel, PowerPoint… cảm thấy thoải mái hơn. Người dùng thiết bị di động vẫn chưa quen với việc sử dụng các định dạng khác dù được tải miễn phí như Google Docs.

Gõ chữ bằng bàn phím Bluetooth

Để sử dụng các ứng dụng văn phòng thoải mái hơn trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, thay vì gõ chữ bằng bàn phím ảo thì người dùng có thể trang bị thêm bàn phím và chuột không dây. Hiện tại, trên thị trường có bán nhiều loại bàn phím không dây kết nối với thiết bị di động thông qua sóng Bluetooth.

Ông Chu Võ Kim Long, Giám đốc Trung tâm Tablet Plaza, cho biết máy tính bảng không chỉ dùng để giải trí, khi được trang bị bàn phím không dây, người dùng có thể soạn thảo, chỉnh sửa văn bản ngay trên máy tính bảng. Các bàn phím này khá gọn nhẹ, một số loại còn được thiết kế như một bao da bảo vệ (case) để gắn liền máy tính bảng vào giống như một chiếc máy tính xách tay mini.

Một số loại bàn phím “cứng” còn tích hợp thêm pin sạc dự phòng giúp chủ nhân các loại điện thoại thông minh/máy tính bảng có thể kéo dài thời gian hoạt động khi pin gắn trong máy bị yếu. Các bàn phím này cũng kết nối với máy tính bảng thông qua đường truyền không dây Bluetooth. Đối với loại bàn phím dùng chất liệu nhôm, khi gắn iPad vào trông giống như đang sử dụng máy tính xách tay Macbook!

Các loại máy tính bảng Android cũng có thể dùng bàn phím không dây để nhập dữ liệu và sử dụng kết hợp với các ứng dụng văn phòng. Một số bàn phím dành cho máy tính bảng Samsung Galaxy Tab vừa là bao da bảo vệ màn hình, vừa là bàn phím Bluetooth. Tùy theo góc nhìn, khi sử dụng bàn phím không dây, có thể dựng đứng màn hình máy tính bảng hoặc xoay ngang đều được.

Chí Thịnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thương hiệu con của Huawei ra mắt máy tính bảng màn...

0
(SGTT) - Mới đây, Honor (thương hiệu điện tử thuộc tập đoàn Huawei) đã giới thiệu đến người người tiêu dùng mẫu tính bảng...

Máy tính bảng màn hình to giá thấp

0
THANH HUYỀN -Hiện trên thị trường có bán nhiều loại máy tính bảng có kích thước màn hình lớn, khoảng 8-10 inch. Ngoại trừ...

Sửa máy tính coi chừng bị “luộc” đồ

0
TẤN PHÚ -Máy tính xách tay (laptop) là một vật không thể thiếu với sinh viên, giới nhân viên văn phòng nên khi máy...

Học toán trên điện thoại thông minh

0
ÁI DU -Có một vài ứng dụng toán học có thể chạy trên hệ điều iOS, Android của những chiếc điện thoại thông...

Máy tính bảng “2 trong 1”

0
Chí ThịnhNgười tiêu dùng đang có khuynh hướng ưa thích sử dụng máy tính bảng “2 trong 1”, có thể chuyển đổi nhanh từ...

A lô với máy tính bảng

0
Chí ThịnhThay vì lệ thuộc bởi điện thoại di động, bạn có thể chọn mua một chiếc máy tính bảng có khả năng gọi...

Kết nối