Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Du lịch tổ chức hội thảo thống nhất kiến nghị mở cửa hoàn toàn từ 1-5

Chiều 24-1, đại diện ngành du lịch cả nước đã ngồi lại thảo luận tại “Hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế”, đồng thuận kiến nghị Chính phủ nối lại du lịch hoàn toàn từ ngày 1-5 tới.
Đón 8.500 khách, chỉ 27 người mắc Covid-19

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, tính đến ngày 23-1, tức hơn 2 tháng thí điểm đón khách quốc tế, ngành du lịch đón được hơn 8.500 du khách từ Đông Âu, Đông Nam Á… đến Kiên Giang (Phú Quốc), Khánh Hòa và Quảng Nam.

Trong suốt thời gian này, có 27 khách dương tính với SARS-CoV-2, đều được cách ly điều trị tại khách sạn và trở về nhà sau đó, không lây dịch ra cộng đồng. Hầu hết du khách hài lòng với chuyến du lịch tại Việt Nam.

Từ kết quả này, tổng cục cho rằng cần phải sớm mở cửa hoàn toàn mảng du lịch quốc tế, bao gồm đưa khách nước ngoài vào Việt Nam và khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

“Thời gian thí điểm chưa dài nhưng đã chứng minh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn và du lịch có căn cứ để mở cửa hoàn toàn. Nhiều nước đã mở cửa, nếu Việt Nam chậm chân là mất cơ hội quý”, ông Khánh nói tại hội thảo.

Cơ quan du lịch quản lý đề xuất phương án mở cửa là, từ nay đến ngày 30-4, các địa phương tiếp tục giai đoan 2 của thí điểm đón khách. Từ ngày 1-5 tới, sẽ mở cửa hoàn toàn cả mảng đưa khách quốc tế đến và khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài, cùng các loại hình du lịch khác như đường biển, đường bộ.

Theo ông Khánh, từ nay đến 1-5, các ngành liên quan sẽ có thời gian để sửa đổi, ban hành quy định hợp lý cho du lịch, doanh nghiệp đủ thời gian tiếp thị, chuẩn bị sản phẩm cho mùa du lịch cuối năm.

Thêm nữa, tháng 5 cũng là thời điểm diễn ra SEA Games, giúp du lịch có thêm cơ hội thu hút khách.

Du khách nước ngoài tại Dinh Thống nhất, TPHCM hồi trước dịch. Ngành du lịch thành phố và cả nước đang chuẩn bị để đón khách trở lại sau thời gian dài tạm ngưng vì dịch bệnh. Ảnh: Đào Loan
Mở cửa, cho du khách đi lại thuận tiện

Theo đề xuất của Tổng cục Du lịch, có 3 quy định dành cho du khách, là phải tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19, liều cuối ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh hoặc đã hỏi bệnh này 6 tháng trước khi khởi hành. Trẻ em và người chưa tiêm đủ liều vaccine sẽ có hướng dẫn riêng.

Khách phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và có bảo hiểm có chi trả cho Covid-19 ít nhất 50.000 đô la Mỹ.

Cơ quan này đề xuất cho tất cả các doanh nghiệp du lịch được tham gia đón khách, đón qua tất cả các cửa khẩu và phục hồi chính sách thị thực như trước dịch.

Tổng cục cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn giám sát y tế thống nhất với người nhập cảnh, Bộ Ngoại giao đàm phán để sớm công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam để tạo thuận lợi cho việc tổ chức tour ra nước ngoài…

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo tăng chuyến bay, các địa phương chuẩn bị các điều kiện để mở cửa và có phương án xử lý sự cố để mở cửa an toàn.

Tại hội thảo này, cùng với doanh nghiệp du lịch, đại diện cơ quan quản lý du lịch các địa phương, chuyên gia du lịch, đại diện nhiều bộ, ngành như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao… đều đồng thuận với đề xuất mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 1-5 tới.

Có địa phương như Hà Nội, hay đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, doanh nghiệp hàng không còn đề nghị mở cửa sớm hơn, như đề xuất của Vietnam Airlines là mở hoàn toàn từ 1-2 tới để tăng thêm cơ hội thu hút khách.

Thêm vào đó, có nhiều ý kiến cho rằng, khi mở cửa cần phải bỏ quy định yêu cầu khách quốc tế phải cách ly, quy định buộc hành khách phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh cảnh 72 giờ và nên cho phép du khách được đi lại thuận tiện như người Việt đi lại trong nước..

“Do một số thị trường rất xa Việt Nam, khách cần đến 24 giờ làm thủ tục và bay đến nơi, chưa kể còn phải chờ khá lâu để có kết quả PCR tại nước sở tại nên thời gian này không đủ”, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM, nói. Bà cho rằng nên thay bằng quy định có RT-PCR 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Kết thúc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thống nhất với ý kiến là sẽ kiến nghị Chính phủ cho mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế và đề nghị công bố rộng rãi thông tin này.

“Hiện nay, chúng ta đã mở cửa đón khách nhưng sẽ có một cánh cửa mở rộng hơn để đón cửa bạn bè thế giới từ 1-5”, ông nói.

Hội thảo này được tổ chức sau khi nhiều doanh nghiệp, tổ chức đề xuất công bố chính thức việc mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam, thời gian đề xuất cũng là ngày 1-5 tới.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch, lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ thay mặt Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện kế hoạch này.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trần giá vé máy bay tăng, công ty lữ hành thiết...

0
(SGTT) – Sau khi chính sách tăng giá trần vé máy bay có hiệu lực, các công ty lữ hành cũng nhanh chóng thiết...

Du lịch kỳ vọng vào các sản phẩm kích cầu mới...

0
(SGTT) - Trước những biến động chung về kinh tế, 2023 với nhiều tỉnh thành vẫn là một năm ngành du lịch có nhiều...

Đà Nẵng lần đầu có phố đi bộ bắc qua sông...

0
(SGTT) – Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, thành phố biển Đà Nẵng sẽ triển khai hai dự án phố đi...

Khách quốc tế tăng, nhà hàng khách sạn vẫn chưa vội...

0
(SGTT) - Ngành du lịch tăng chỉ tiêu đón khách quốc tế lên 12 triệu lượt trong năm 2023. Trên đà tăng trưởng, các...

Du lịch tâm linh đợi vào mùa lễ tết

0
(SGTT) - Các dịp lễ tết cổ truyền luôn là thời điểm hành hương của nhiều du khách yêu thích du lịch tâm linh....

‘Mỏ vàng’ du lịch mạo hiểm: thách thức hàng đầu vẫn...

0
(SGTT) - Ngành du lịch trên đà phục hồi sau dịch bệnh, trong đó mô hình du lịch mạo hiểm có sự tăng trưởng...

Kết nối