Du lịch Thái Lan, thăm những khu bảo tồn loài voi

0

(SGTTO) – Chắc bạn thường nghĩ rằng du lịch Thái Lan là đến những cung điện, chùa chiền, nhưng một loại hình bạn nên trải nghiệm đó là những khu bảo tồn loài voi.

Voi là một phần lịch sử và văn hóa của Thái Lan. Trong nhiều thế kỷ, loài động vật này được sử dụng trong chiến tranh, vận chuyển và lâm nghiệp. Năm 1989, đứng trước những lo ngại về môi trường, chính phủ Thái Lan đã cấm tất cả hoạt động khai thác rừng, dẫn đến việc hàng ngàn con voi cùng người giữ voi mất việc. Mỗi chú voi ăn khoảng 250 kg đồ ăn mỗi ngày và chi phí dành cho chúng mỗi tháng rơi vào khoảng 1.000 bảng Anh (khoảng 28 triệu đồng). Chính vì vậy, cách duy nhất để giúp chúng sống sót là thông qua du lịch.

Elephants World

Cách Bangkok khoảng 3 giờ đi xe, Elephants World ở thành phố Kanchanaburi được thành lập năm 2008 bởi một bác sĩ thú y cùng vợ. Ban đầu, họ chỉ có 3 chú voi và số lượng hiện lên đến 22 con.

Nằm bên bờ sông Kwai, khu bảo tồn là một nơi rộng rãi và tươi đẹp với những chú voi được chăm sóc cẩn thận. Bạn có thể cho chúng ăn từ sau một hàng rào được xây dựng đặc biệt trong khi việc cưỡi voi bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên mỗi buổi sáng, một số lượng ít khách du lịch có thể tắm cùng những chú voi tại đây.

Công viên bảo tồn Green Elephant

Phuket là nơi hấp dẫn nhiều du khách với những bãi cát trải dài bên biển. Tuy nhiên, đây cũng là từng nơi một số con voi bị xiềng xích bên đường và phải phục vụ khách du lịch giữa trưa nắng. Nhưng thật may, công viên bảo tồn Green Elephant không phải nơi như vậy. Công viên có 14 con voi, bao gồm cả một chú voi con được sinh ra ngay tại đây.

Green Elephant mở cửa phục vụ các nhóm du khách lớn nhưng sẽ không được phép cưỡi voi. Bù lại, quản lý công viên cho phép du khách tắm cùng những chú voi trong một hồ bơi nhỏ.

Công viên voi Phang Nga

Nằm ngoài rìa một khu rừng xinh đẹp ở phía Bắc Thái Lan, công viên Phang Nga mở cửa từ năm 2015 và hiện chỉ có 9 con voi. Đây cũng là nơi làm việc của nhiều người giữ voi.

Đến đây, bạn có thể trực tiếp cho voi ăn và đi dạo cùng chúng trên những con đường mòn. Số lượng du khách trong một nhóm bị giới hạn 18 người nên đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thật sự gần gũi với loài sinh vật to lớn này. Tuy nhiên, cũng giống như ở Phuket, du khách vẫn được cho phép tắm cùng voi ở đây.

Công viên Elephant Nature

Cách Chiang Mai 60 km, Elephant Nature Park là một khu bảo tồn nghiêm cấm mọi hành vi tiếp cận động vật. Bạn chỉ có thể đứng trên lối đi trên cao để ngắm những chú voi từ xa.

Vào buổi tối, tuân theo đúng luật pháp Thái Lan, những con voi này sẽ bị nhốt lại để ngăn chúng phá hoại khu vực đất nông nghiệp và tránh việc con đực tách ra khỏi con cái.

Chủ nhân của công viên, bà Lek Chailert, là một người luôn tận tụy và có trách nhiệm với công việc. Bà luôn thể hiện sự vui vẻ khi đi giữa bầy voi dù rõ ràng, đây là một hành động khá nguy hiểm.

Bệnh viện voi đầu tiên trên thế giới

Friends of the Asian Elephant không thật sự là một khu bảo tồn, nơi đây là bệnh viện dành cho voi đầu tiên trên thế giới. Tại đây, họ sẽ điều trị những chú voi ốm yếu, bị bệnh hoặc bị thương từ khắp nơi trên đất nước. Bên cạnh dó, các bác sĩ còn có một phòng khám di động để phục vụ cho việc khám chữa bệnh.

Đến đây, bạn sẽ nhìn thấy những chú voi đang được điều trị do nhiều nguyên nhân khác nhau mà một trong số chúng là từ lượng thức ăn mà khách du lịch cho ăn.

Việc thả voi về với tự nhiên là một vấn đề nan giải vì phần lớn môi trường sống của chúng đã biến mất. Tại Thái Lan, bên cạnh những trung tâm đạt chuẩn, vẫn còn những nơi cần bị tẩy chay vì những vi phạm trong công tác chăm sóc và nuôi dưỡng loài động vật này. Thêm vào đó, ngành du lịch Thái Lan cần phải có danh mục những khu vực bảo tồn đạt chuẩn để du khách tham khảo. Bạn cũng có thể trực tiếp ngắm nhìn những chú voi được nuôi tự nhiên tại 3 trong số các công viên quốc gia: Khao Yai (đông bắc Bangkok), Kaeng Krachan và Kui Bur (tây nam Bangkok).

Thúy An

Theo The Travel Magazine

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here