fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Du lịch giữa mùa dịch: Leo núi lửa Chư Đang Ya ngắm hoa dong riềng

(SGTT) – Đến Chư Đang Ya những ngày cuối tháng 8, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức họa đồng quê rực rỡ sắc đỏ của hoa dong riềng. Tấm thảm đỏ trải đều từ chân núi đến đỉnh núi rực cả một góc trời.
Hoa dong riềng đỏ rực dưới chân núi lửa.

Núi lửa Chư Đang Ya nằm cách xa trung tâm thành phố Pleiku, Gia Lai khoảng 30km về hướng Đông Bắc. Hiện nay, dưới chân núi Chư Đang Ya là nơi sinh sống của các bản làng đồng bào Jarai.

Chư Đang Ya theo tiếng Jarai có nghĩa là “củ gừng dại” được hình thành trên miệng núi lửa hình phễu đã tắt cách đây hàng triệu năm. Sau khi núi lửa ngừng hoạt động, nham thạch đã mang đến sự màu mỡ cho đất đỏ bazan thích hợp với dong riềng (củ chuối), khoai lang, mì…

Từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là mùa mưa ở Tây Nguyên, cũng là mùa đồng bào Jarai trồng dong riềng để lấy tinh bột làm miến dong.

Mỗi cây cỏ là một vị thuốc. Dong riềng, ngoài tác dụng lấy tinh bột còn là một thần dược cho động mạch vành, an thần, viêm gan nhẹ… Hoa dong riềng cầm máu rất tốt, từ xưa người Jarai đã dùng hoa dong riềng cầm máu mỗi khi đi rừng.

Đỉnh núi lửa Chư Đang Ya là điểm check-in lý tưởng dành cho khách du lịch.

Chư Đang Ya mỗi mùa đều có một nét độc đáo riêng. Trên độ cao 975m, mùa hoa dong riềng đỏ, du khách sẽ được cảm nhận bức họa đồng quê tuyệt đẹp, hít thở bầu không khí khiến lòng gác hết mọi lo toan thường nhật.

 

Phương Nga


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề