fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Đưa robot vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại TPHCM

(SGTT) – Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế (gọi tắt Trung tâm trong khuôn viên Bệnh viện dã chiến 14 TPHCM) đã triển khai những thiết bị hiện đại nhất để điều trị bệnh nhân nặng, trong đó có robot.

Theo VTC News, chiều tối 24-8, tại buổi kiểm tra, động viên các y bác sĩ ở Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế – cho biết, máy thở, oxy, robot cùng với các thiết bị khác đã lắp đặt hoàn chỉnh và chạy thử để đáp ứng tốt nhu cầu điều trị các ca bệnh Covid-19.

Hiện tại, trung tâm đang có gần 400 y, bác sĩ làm nhiệm vụ, trong đó chủ lực là các y, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế; đồng thời còn có nhân viên y tế của Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam…

Trung tâm được phân chia thành 4 nhóm giường: 90 giường Hồi sức tích cực (ICU); 162 giường bệnh nhân chuyển biến nặng phải thở oxy; 252 giường bệnh nhân chuyển nhẹ và hơn 100 giường bệnh nhân theo dõi chuẩn bị ra viện. Đây là tuyến điều trị ở tầng cao nhất nên xác định giảm nhẹ tình trạng của bệnh nhân nặng là mục tiêu hàng đầu.

Ngoài chuyên gia, y bác sĩ giàu chuyên môn, nhiệt huyết, các công nghệ và thiết bị như robot cũng đã đưa vào hoạt động. Robot sẽ nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài. Đồng thời, robot còn vận chuyển thức ăn, đồ uống, vật tư tiêu hao vào phòng bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị ở Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TPHCM

Hơn 70.000 liều thuốc Molnupiravir hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

Theo Bộ Y tế, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir tại cơ sở y tế, Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng, dự kiến bắt đầu vào 25-8 tại TPHCM.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, hàng nghìn liều thuốc Molnupiravir điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà đã sẵn sàng. Theo đó, doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã chuẩn bị cho việc tài trợ những lô thuốc đầu tiên với 16.000 liều và đến 5-9 sẽ cung cấp tiếp 100.000 liều (tổng cộng 116.000 liều tương ứng 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg).

Test nhanh 170.000 mẫu vùng cam, đỏ, phát hiện 6.000 mẫu dương tính

Theo Tuổi trẻ Online, trong họp báo cung cấp về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM vào chiều 24-8, trả lời câu hỏi về chiến dịch xét nghiệm diện rộng, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM – cho biết, đây là tuần rất quan trọng để thành phố bóc tách F0 trong cộng đồng, giảm tỷ lệ tử vong.

Khác với các chiến dịch trước, lần này, thành phố sẽ tập trung xét nghiệm vùng đỏ, cam trước. Dự kiến, thành phố xét nghiệm 2 triệu mẫu, chậm nhất phải xong trong ngày 25-8. Ông Hưng khẳng định đây là khối lượng công việc rất lớn.

Tuy nhiên, số liệu ngày xét nghiệm đầu tiên cho thấy chiến dịch chưa đáp ứng được tiến độ. Cụ thể, ngày đầu ngành y tế xét nghiệm được khoảng 170.000 mẫu (test nhanh, mẫu đơn) trong đó, phát hiện hơn 6.000 mẫu dương tính.

“Đây là tỷ lệ chấp nhận được vì vẫn thấp hơn tỷ lệ 5% theo hướng dẫn của WHO (Tổ chức Y tế thế giới)”, ông Hưng nhận định.

Minh Thảo tổng hợp

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền...

0
Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Kết nối