fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Du lịch giữa mùa dịch: Bám trụ với đủ nghề để có thể trở lại

(SGTT) – Anh Lưu Chấn Huy ở quận 11, TPHCM đã làm hướng dẫn viên du lịch được 6 năm. Hiện nay, du lịch là ngành chịu tác động đầu tiên, kéo dài và chịu thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng bám trụ với nghề bằng các công việc có liên quan đến du lịch.

Công việc trong ngành du lịch đã gắn liền với anh Lưu Chấn Huy đến nay đã đươc 6 năm. Trước đây, công việc của anh là chuyên hướng dẫn tour trong nước và ngoài nước tại một công ty du lịch ở TPHCM.

Kể từ đợt dịch lần 1, anh Huy vẫn còn có thể tiếp tục công việc yêu thích với những tour trong nước dẫn khách Việt. Tuy nhiên, các tour khi đó cũng không nhiều, trung bình mỗi tháng chỉ có 1-2 tour và thu nhập từ lúc đó đã giảm gần 10 lần.

Anh Huy trong những chuyến đi trước đây. Ảnh: NVCC

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đến, đây thực sự là khoảng thời gian khó khăn cực kỳ đối với những lao động trong ngành du lịch, trong đó có anh Huy.

Anh cho biết hiện nay các hướng dẫn viên du lịch đa phần sẽ làm tự do và không ký hợp đồng với một công ty chính nào cả. Do đó, khi rơi vào thời kỳ khủng hoảng như khoảng thời gian này sẽ không có hỗ trợ từ phía doanh nghiệp.

“Hầu như trong thời gian này, các tour đều bị hoãn, hủy. Mọi thứ đều bị chững lại, công việc bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều đồng nghiệp của mình không thể trụ vững với nghề đã bắt đầu chuyển hướng làm các công việc khác để đảm bảo nguồn thu nhập như bất động sản, bảo hiểm… lúc này thu nhập chỉ bằng 1% so với năm 2019”, anh chia sẻ.

Anh Huy tham gia giảng dạy các lớp ngoại ngữ để giữa lửa nghề. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, thời gian trước đó khi dẫn tour nước ngoài, anh Huy đã xây dựng được nhiều mối quan hệ của mình với bạn bè, đồng nghiệp ở nước ngoài và bắt đầu ý định nhập hàng để bắt đầu nghề bán hàng online.

Bên cạnh đó, anh cũng vận dụng các kỹ năng của một hướng dẫn viên như ngoại ngữ để tham gia giảng dạy tại các lớp tiếng Trung, phiên dịch online, để cố gắng bám trụ với nghề.

Đôi khi nhớ nghề, anh cũng chia sẻ lại kỷ niệm về những chuyến đi trong quá trình theo nghề lên mạng xã hội facebook và nhận được nhiều lời động viên từ bạn bè, người thân.

Đối với anh Huy, dù đang gặp nhiều khó khăn khi cố gắng bám trụ với nghề. Đồng thời, anh hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được khống chế, mọi thứ dần trở về quỹ đạo ban đầu và anh sẽ tiếp tục trở lại đường tour, chinh phục những con đường, vùng đất mới đầy hứng khởi.

Chương trình Du lịch giữa mùa dịch là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Du lịch giữa mùa dịch: Trekking vườn quốc gia Bidoup, Lâm...

0
(SGTT) - Nhắc đến Lâm Đồng người ta thường nghĩ ngay đến thành phố Đà Lạt mộng mơ hay những thác nước hùng vĩ...

Du lịch giữa mùa dịch: Khám phá động Nhị Thanh, Lạng...

0
(SGTT) - Có lẽ không có một hang động nào mà du khách có thể dừng lại ở bên vệ đường rồi thong dong...

Du lịch giữa mùa dịch: Rực rỡ sắc cải vàng tại...

0
(SGTT) - Tại “xứ sở Phù tang”, vào cuối đông đầu xuân, bên cạnh những đóa hoa mơ nở rộ báo hiệu xuân về,...

Từ ngày 1-10, nhiều dịch vụ dự kiến được hoạt động...

0
TPHCM dự kiến cho nhiều dịch vụ như cưới hỏi, thể dục thể thao, hớt tóc, gội đầu, kinh doanh ăn uống mang đi…...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH