Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Đôi vợ chồng trẻ Quảng Nam và duyên nợ với giống gà bổ dưỡng

(SGTT) – Chỉ từ món ăn bồi bổ mùa thi hồi tuổi thơ mà mẹ và bà nấu cho, đôi vợ chồng trẻ ở Quảng Nam đã gầy dựng nên thương hiệu gà ác Điệp Oanh, doanh thu mỗi năm từ 2,3 – 2,5 tỉ đồng.
Hai vợ chồng anh Điệp, chị Oanh trong một kỳ hội chợ. Ảnh: NVCC

Qua trao đổi, chị Võ Thị Kinh Oanh (32 tuổi, trú tại thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục  huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, chị cùng chồng là anh Lâm Phụng Điệp theo đuổi mô hình chăn nuôi, kinh doanh gà ác lấy thịt và trứng từ năm 2017.

“Nhớ hồi còn đi học, mỗi lần đến kỳ thi, mẹ và bà tôi thường hầm những chén canh gà ác với thuốc bắc và hạt sen để bồi bổ sức khỏe. Sau này, khi tốt nghiệp đại học, tôi nuôi mộng trở về quê nhà để gầy dựng và phát triển trang trại gà ác mang thương hiệu quê hương”, anh Điệp cho hay.

Lúc đầu, hai vợ chồng chỉ bán trứng gà ác, sau đó mới bán thêm gà ác tươi, gà ác sống và dần dần chế biến các gói thực phẩm đi kèm để nấu như thuốc bắc, hạt sen, gia vị hoặc là gà ác tiềm nấu sẵn. Hiện nay, sản phẩm mới từ hợp tác xã anh, chị còn là trứng gà ác, trứng gà ta, gà ác tươi và kể cả bồ câu tiềm.

Kể về thời gian đầu lập nghiệp, hai vợ chồng cho hay, đó là vào năm 2018, khi anh Điệp nhận được sự động viên của gia đình và các cấp chính quyền về ý tưởng kinh doanh gà ác. Theo đó, anh cùng vợ thành lập Hợp tác xã (HTX) Thanh Niên Bình Phục chuyên nuôi và kinh doanh các sản phẩm từ gà ác.

Để có nguồn nguyên liệu sạch, HTX đã liên kết sản xuất với bảy thành viên HTX và sáu hộ dân nuôi 6.000 con gà ác thịt/chu kỳ và mỗi năm nuôi từ 2-3 chu kỳ. Mới đây, HTX Thanh niên Bình Phục đã đăng ký, tham gia thuyết trình ý tưởng, dự án khởi nghiệp “Gà ác tiềm thuốc bắc, hạt sen” tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh” năm 2022.

Chưa hết, vừa qua, HTX của anh chị còn khai trương Hệ thống sản phẩm dinh dưỡng sạch Điệp Oanh tại Trung tâm Trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP và công nghiệp nông thôn tiêu biểu huyện Thăng Bình; đồng thời bán sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Sản phẩm đóng gói bao bì cẩn thận, chỉn chu và bắt mắt. Ảnh: NVCC

Anh Điệp, Giám đốc HTX Thanh niên Bình Phục, cho biết hệ thống sản phẩm dinh dưỡng sạch Điệp Oanh là ý tưởng kinh doanh mới của HTX nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch, chất lượng như gà ác tiềm, bồ câu tiềm, trứng gà… đã được ban ngành chức năng kiểm nghiệm, chứng nhận sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh khai trương hệ thống, HTX còn thực hiện nhượng quyền thương hiệu cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu hợp tác kinh doanh. Phía HTX hỗ trợ xây dựng hệ thống như Kiot bán hàng, đồng phục, dụng cụ… cho bên nhượng quyền. Theo anh Điệp, hình thức nhượng quyền thương hiệu giúp HTX mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm nhiều và tốt hơn.

Một quầy Kiot bán sản phẩm chế biến sẵn từ gà ác, bồ câu của HTX Thanh Niên Bình Phục. Ảnh: NVCC

Qua tìm hiểu, gà ác là giống gà thịt đen, xương đen, lông trắng, gà thuần chân có 5 ngón. Theo Đông y, gà ác thường hầm, nấu cháo với các loại đậu, nếp, hạt sen, thuốc bắc để bồi bổ sức khỏe cho người ốm, trẻ con, phụ nữ mang thai, người già.

Chia sẻ thêm về quy trình xử lý và chế biến gà ác, chị Oanh tiếp lời, gà ác sau khi vận chuyển về cơ sở chế biến sẽ được sơ chế bằng muối, gừng, rượu trắng để khử mùi. Sau đó, cho vào nồi hầm cùng các nguyên liệu thuốc bắc, hạt sen. Sau khi hầm xong, thành phẩm để nguội rồi cho vào bao bì đóng gói, hút chân không, tiệt trùng và cấp đông. Nếu khách dùng tại Kiot thì nhân viên hâm nóng và cho vào tô giấy kèm gia vị ăn chung; còn mang về thì chỉ việc bỏ vào lò vi sóng hâm nóng và xé bao bì, thưởng thức.

Hiện giá các sản phẩm được chào bán như sau: gà ác thuốc bắc, hạt sen tiềm sẵn (70.000 đồng/gói); gà ác tươi kèm gói thuốc bắc, hạt sen (60.000 đồng/gói); bồ câu hầm thuốc bắc, hạt sen (90.000 đồng/gói); gà ác tươi (40.000 đồng/con); trứng gà ác (40.000 đồng/chục); trứng gà ta (45.000 đồng/chục). Trung bình mỗi năm, doanh thu của HTX dao động từ 2,3 – 2,5 tỉ đồng, lợi nhuận 20% trên doanh thu.

Chỉ với 70.000 đồng, mọi người đã có phần gà ác tiềm thuốc bắc, hạt sen thơm ngon. Ảnh: NVCC

“Khi du lịch mở cửa trở lại, chúng tôi hy vọng sự đột phá hơn về doanh thu và nhất là niềm tự hào với một thương hiệu kinh doanh gà ác tại Quảng Nam để quảng bá đển du khách xa, gần”, hai vợ chồng nhấn mạnh.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Nghệ nhân Kiều Oanh với khao khát đưa cờ Việt Nam...

0
(SGTT) - Tình yêu với bánh đã đưa Nghệ nhân Ẩm thực Lê Thị Kiều Oanh chinh phục những thành tựu trong nghề bếp....

Giảng viên Ngô Đình Trưởng: Người ‘thổi hồn’ cho những chiếc...

0
(SGTT) – “Mỗi chiếc bánh kem là một nghệ thuật, người làm bánh cũng như nghệ sĩ. Vậy nên mỗi khi đặt tay làm...

Kết nối