fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Gặp gỡ chàng trai trẻ đam mê làm nước mắm nhĩ ‘4 sao’

(SGTT) – Vốn chọn chuyên ngành Anh ngữ với hoài bão trở thành giáo viên, thế nhưng, “duyên ẩm thực” lại đưa anh Đinh Công Đức trở về quê nhà, lập nghiệp cùng nước mắm cá cơm.
Anh Đức trong một kỳ hội chợ. Ảnh: Hòa Vang

Anh Đinh Công Đức, 31 tuổi, trú thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng năm 2016 với tấm bằng loại ưu. Thế nhưng, anh không theo nghề “chữ nghĩa” mà trở về quê nhà để sản xuất nước mắm cá cơm theo tâm nguyện của người cha quá cố.

Anh Đức cho hay, khi khởi nghiệp anh có khoảng 500 triệu đồng, là khoản tiền tích góp trong 4 năm đại học bằng việc thu gom hải sản từ quê chở ra Đà Nẵng bán cho các chợ đầu mối. Từ số tiền này, anh vay mượn thêm người nhà để xây dựng nhà xưởng rộng 2.000m2 có tên gọi là Mắm nhĩ Cửa Đại.

“Tôi tận dụng nguồn nguyên liệu cá cơm than ở quê hương, mua về và ủ muối trong khoảng 8 – 12 tháng. Khi cá bắt đầu chín rục, tôi bắt đầu làm mắm nêm và lọc lấy nước mắm nhĩ”, anh chia sẻ.

Cụ thể, cá cơm anh chọn là con to, đạm nhiều, khi mua về muối liền để giữ độ tươi cho cá. Trong quá trình ủ, anh quan sát đến khi thấy mắm chuyển sang màu cánh gián là mang ra lọc trên dàn rổ tre (có lót lớp vải mỏng). Nước mắm lọc càng kỹ càng loại bỏ được cặn bã, xác cá và chất lượng nước mắm thơm ngon hơn.

Từng sản phẩm được anh chăm chút từ chất lượng cho đến bao bì, mẫu mã. Ảnh: Hòa Vang

Nói là thế, thời gian đầu, anh phải trải qua nhiều khó khăn lẫn thất bại để đúc kết kinh nghiệm, nhất là yếu tố thời tiết phần nào ảnh hưởng đến quy trình ủ. Hiện anh Đức đã đầu tư gần 3 tỉ đồng cho cơ sở với tám bể muối mắm bê tông và hàng chục bể sành sứ (toàn bộ khu sản xuất được lát gạch men).

Theo đó, mỗi năm, cơ sở của anh cung cấp ra thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng hơn 30.000 lít nước mắm và hơn 30 tấn mắm nêm. Mỗi lít nước mắm giá 100.000 đồng, mắm nêm giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Lợi nhuận trung bình hằng năm sau khi trừ các chi phí còn lại khoảng 200 – 300 triệu đồng. Từ cơ sở sản xuất nước mắm của mình, anh đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Ông Trần Huy Tường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, cho biết năm 2022 huyện có 3 sản phẩm đạt OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), trong đó có nước mắm của anh Đinh Công Đức. “Hội đồng thẩm định của huyện công nhận nước mắm của anh Đức đạt OCOP 4 sao”, ông nói và nhận xét sản phẩm được đầu tư bài bản, mẫu mã đẹp, chất lượng đạt tiêu chuẩn. Chính quyền huyện đã nộp hồ sơ tới hội đồng thẩm định OCOP của tỉnh Quảng Nam xem xét.

Những sản phẩm của anh hiện được công nhận OCOP 4 sao cấp huyện. Ảnh: Hòa Vang

Ngoài kinh doanh truyền thống, hiện anh Đức còn phân phối các sản phẩm của mình trên các trang mạng xã hội để mọi người biết đến. Qua đó, trong những chuyến du lịch xứ Quảng, anh mong rằng trong túi quà của mỗi du khách khi rời đi sẽ là những chai nước mắm mà anh gọi vui là “nước mắt quê hương”.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cô gái ‘xứ tiên’ và duyên nợ với chuối sấy quê...

0
(SGTT) - Ở vùng Tiên Phước, Quảng Nam, có một món ăn khá độc đáo chế biến từ chuối là chuối ép sấy khô....

Chàng trai biến vảy cá phế phẩm thành tranh nghệ thuật

0
Một ngày làm việc của Lê Ngọc Biết luôn bắt đầu từ 2 giờ sáng, với điểm đến quen thuộc là chợ đầu mối...

Cô chủ Lô’s – La’s Mom Bakery và giấc mơ từng...

0
(SGTT) – Từ chỗ bán tạm trong mùa dịch, chị Trần Thị Thu Sương dần nhận thấy thị trường tiềm năng của các dòng...

Cuộc ‘dạo chơi’ tâm huyết với mỹ phẩm nguồn gốc Đông...

0
Từ 50 hũ mặt nạ trứng gà bán “chơi chơi”, sau chín năm hoạt động, Đỗ Duy Khánh và Đinh Phương Anh, cũng là...

Cô gái Huế và câu chuyện nâng tầm ẩm thực vịt...

0
(SGTT) – Lớn lên ở vùng đất Cố đô Huế, chị Trần Thị Kim Quý ngoài bảo tồn ẩm thực địa phương ra còn...

Chè sầu riêng Đà Nẵng chị Uyên, từ làm ăn chơi...

0
(SGTT) – Xuất phát điểm từ nghề thẩm mỹ, chị Hạ Uyên có bước chuyển mình sang kinh doanh ẩm thực. Món chè sầu...

Kết nối