Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Gặp gỡ chàng trai trẻ đam mê làm nước mắm nhĩ ‘4 sao’

(SGTT) – Vốn chọn chuyên ngành Anh ngữ với hoài bão trở thành giáo viên, thế nhưng, “duyên ẩm thực” lại đưa anh Đinh Công Đức trở về quê nhà, lập nghiệp cùng nước mắm cá cơm.
Anh Đức trong một kỳ hội chợ. Ảnh: Hòa Vang

Anh Đinh Công Đức, 31 tuổi, trú thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng năm 2016 với tấm bằng loại ưu. Thế nhưng, anh không theo nghề “chữ nghĩa” mà trở về quê nhà để sản xuất nước mắm cá cơm theo tâm nguyện của người cha quá cố.

Anh Đức cho hay, khi khởi nghiệp anh có khoảng 500 triệu đồng, là khoản tiền tích góp trong 4 năm đại học bằng việc thu gom hải sản từ quê chở ra Đà Nẵng bán cho các chợ đầu mối. Từ số tiền này, anh vay mượn thêm người nhà để xây dựng nhà xưởng rộng 2.000m2 có tên gọi là Mắm nhĩ Cửa Đại.

“Tôi tận dụng nguồn nguyên liệu cá cơm than ở quê hương, mua về và ủ muối trong khoảng 8 – 12 tháng. Khi cá bắt đầu chín rục, tôi bắt đầu làm mắm nêm và lọc lấy nước mắm nhĩ”, anh chia sẻ.

Cụ thể, cá cơm anh chọn là con to, đạm nhiều, khi mua về muối liền để giữ độ tươi cho cá. Trong quá trình ủ, anh quan sát đến khi thấy mắm chuyển sang màu cánh gián là mang ra lọc trên dàn rổ tre (có lót lớp vải mỏng). Nước mắm lọc càng kỹ càng loại bỏ được cặn bã, xác cá và chất lượng nước mắm thơm ngon hơn.

Từng sản phẩm được anh chăm chút từ chất lượng cho đến bao bì, mẫu mã. Ảnh: Hòa Vang

Nói là thế, thời gian đầu, anh phải trải qua nhiều khó khăn lẫn thất bại để đúc kết kinh nghiệm, nhất là yếu tố thời tiết phần nào ảnh hưởng đến quy trình ủ. Hiện anh Đức đã đầu tư gần 3 tỉ đồng cho cơ sở với tám bể muối mắm bê tông và hàng chục bể sành sứ (toàn bộ khu sản xuất được lát gạch men).

Theo đó, mỗi năm, cơ sở của anh cung cấp ra thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng hơn 30.000 lít nước mắm và hơn 30 tấn mắm nêm. Mỗi lít nước mắm giá 100.000 đồng, mắm nêm giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Lợi nhuận trung bình hằng năm sau khi trừ các chi phí còn lại khoảng 200 – 300 triệu đồng. Từ cơ sở sản xuất nước mắm của mình, anh đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Ông Trần Huy Tường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, cho biết năm 2022 huyện có 3 sản phẩm đạt OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), trong đó có nước mắm của anh Đinh Công Đức. “Hội đồng thẩm định của huyện công nhận nước mắm của anh Đức đạt OCOP 4 sao”, ông nói và nhận xét sản phẩm được đầu tư bài bản, mẫu mã đẹp, chất lượng đạt tiêu chuẩn. Chính quyền huyện đã nộp hồ sơ tới hội đồng thẩm định OCOP của tỉnh Quảng Nam xem xét.

Những sản phẩm của anh hiện được công nhận OCOP 4 sao cấp huyện. Ảnh: Hòa Vang

Ngoài kinh doanh truyền thống, hiện anh Đức còn phân phối các sản phẩm của mình trên các trang mạng xã hội để mọi người biết đến. Qua đó, trong những chuyến du lịch xứ Quảng, anh mong rằng trong túi quà của mỗi du khách khi rời đi sẽ là những chai nước mắm mà anh gọi vui là “nước mắt quê hương”.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khởi nghiệp ở tuổi U-80

0
(SGTT) - Như Kinh tế Sài Gòn đã có bài trên số báo 10-2024, mạng xã hội do cựu Tổng thống Donald Trump thành...

Vì sao các startup đến Singapore lập đại bản doanh?

0
(SGTT) - Vị trí địa lý chiến lược, tiêu chuẩn công bố thông tin cao, khung pháp lý chặt chẽ và danh tiếng ổn...

Vốn khởi nghiệp ở Ấn Độ: Từ đỉnh cao đến vực...

0
(SGTT) -  Mức định giá của công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ giáo dục Byju’s từ 22 tỉ đô la Mỹ xuống khoảng...

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Kết nối