Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Gặp gỡ chàng trai trẻ đam mê làm nước mắm nhĩ ‘4 sao’

(SGTT) – Vốn chọn chuyên ngành Anh ngữ với hoài bão trở thành giáo viên, thế nhưng, “duyên ẩm thực” lại đưa anh Đinh Công Đức trở về quê nhà, lập nghiệp cùng nước mắm cá cơm.
Anh Đức trong một kỳ hội chợ. Ảnh: Hòa Vang

Anh Đinh Công Đức, 31 tuổi, trú thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng năm 2016 với tấm bằng loại ưu. Thế nhưng, anh không theo nghề “chữ nghĩa” mà trở về quê nhà để sản xuất nước mắm cá cơm theo tâm nguyện của người cha quá cố.

Anh Đức cho hay, khi khởi nghiệp anh có khoảng 500 triệu đồng, là khoản tiền tích góp trong 4 năm đại học bằng việc thu gom hải sản từ quê chở ra Đà Nẵng bán cho các chợ đầu mối. Từ số tiền này, anh vay mượn thêm người nhà để xây dựng nhà xưởng rộng 2.000m2 có tên gọi là Mắm nhĩ Cửa Đại.

“Tôi tận dụng nguồn nguyên liệu cá cơm than ở quê hương, mua về và ủ muối trong khoảng 8 – 12 tháng. Khi cá bắt đầu chín rục, tôi bắt đầu làm mắm nêm và lọc lấy nước mắm nhĩ”, anh chia sẻ.

Cụ thể, cá cơm anh chọn là con to, đạm nhiều, khi mua về muối liền để giữ độ tươi cho cá. Trong quá trình ủ, anh quan sát đến khi thấy mắm chuyển sang màu cánh gián là mang ra lọc trên dàn rổ tre (có lót lớp vải mỏng). Nước mắm lọc càng kỹ càng loại bỏ được cặn bã, xác cá và chất lượng nước mắm thơm ngon hơn.

Từng sản phẩm được anh chăm chút từ chất lượng cho đến bao bì, mẫu mã. Ảnh: Hòa Vang

Nói là thế, thời gian đầu, anh phải trải qua nhiều khó khăn lẫn thất bại để đúc kết kinh nghiệm, nhất là yếu tố thời tiết phần nào ảnh hưởng đến quy trình ủ. Hiện anh Đức đã đầu tư gần 3 tỉ đồng cho cơ sở với tám bể muối mắm bê tông và hàng chục bể sành sứ (toàn bộ khu sản xuất được lát gạch men).

Theo đó, mỗi năm, cơ sở của anh cung cấp ra thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng hơn 30.000 lít nước mắm và hơn 30 tấn mắm nêm. Mỗi lít nước mắm giá 100.000 đồng, mắm nêm giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Lợi nhuận trung bình hằng năm sau khi trừ các chi phí còn lại khoảng 200 – 300 triệu đồng. Từ cơ sở sản xuất nước mắm của mình, anh đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Ông Trần Huy Tường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, cho biết năm 2022 huyện có 3 sản phẩm đạt OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), trong đó có nước mắm của anh Đinh Công Đức. “Hội đồng thẩm định của huyện công nhận nước mắm của anh Đức đạt OCOP 4 sao”, ông nói và nhận xét sản phẩm được đầu tư bài bản, mẫu mã đẹp, chất lượng đạt tiêu chuẩn. Chính quyền huyện đã nộp hồ sơ tới hội đồng thẩm định OCOP của tỉnh Quảng Nam xem xét.

Những sản phẩm của anh hiện được công nhận OCOP 4 sao cấp huyện. Ảnh: Hòa Vang

Ngoài kinh doanh truyền thống, hiện anh Đức còn phân phối các sản phẩm của mình trên các trang mạng xã hội để mọi người biết đến. Qua đó, trong những chuyến du lịch xứ Quảng, anh mong rằng trong túi quà của mỗi du khách khi rời đi sẽ là những chai nước mắm mà anh gọi vui là “nước mắt quê hương”.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bếp trưởng Đỗ Xuân Trình: để làm bếp trưởng không chỉ...

0
(SGTT) - Người đầu bếp giỏi không chỉ luôn học hỏi, rèn luyện kỹ năng nấu bếp mà còn phải đặt tâm của mình...

Nghệ sĩ ẩm thực người Anh tạc tượng người nổi tiếng...

0
(SGTT) – Khi nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Ed Sheeran sáng tác ca khúc Shape of You, ông cũng không nghĩ đến hình...

Đầu bếp Arturo Rivera Martínez ‘hái sao’ Michelin nhờ món bánh...

0
(SGTT) – Một tiệm bánh nhỏ ở giữa lòng thành phố Mexico vừa được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng một sao danh...

Đầu bếp Phạm Thị Thiên Hương: Ở bếp bánh mỗi ngày...

0
(SGTT) - Năm 12 tuổi, chị Phạm Thị Thiên Hương đã tự tay làm ra chiếc bánh ngọt đầu tiên. Cứ thế, hành trình...

Startup Việt ‘không thể khởi nghiệp trên ti vi’

0
(SGTT) - Dòng vốn dành cho startup Việt Nam cạn dần trong năm ngoái với chỉ 541 triệu đô la, giảm mạnh so với...

Khởi nghiệp ở tuổi U-80

0
(SGTT) - Như Kinh tế Sài Gòn đã có bài trên số báo 10-2024, mạng xã hội do cựu Tổng thống Donald Trump thành...

Kết nối