Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Khung cảnh thanh bình tại ‘nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất’ Việt Nam

(SGTT) – Là khu đất ngập nước lớn nhất miền Bắc với những dãy núi đá nhấp nhô giữa một vùng nước mênh mông, đầm Vân Long, tỉnh Ninh Bình được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ‘nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất’ Việt Nam.

Đầm Vân Long nằm ở phía Nam của đồng bằng Bắc Bộ, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình tại đầm Vân Long. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Hiện nay, đầm Vân Long trở thành khu du lịch trọng điểm của quốc gia khi sở hữu hai kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”.

Du khách ngồi thuyền khám phá đầm Vân Long. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Nơi đây càng trở nên nổi tiếng hơn khi đạo diễn nổi tiếng người Mỹ Jordan Vogt-Roberts chọn làm bối cảnh cho hầu hết những cảnh “thủy chiến” trong bộ phim bom tấn Kong: Đảo Đầu Lâu.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Theo báo Ninh Bình, Vân Long vốn không phải là đầm nước ngọt tự nhiên, mà do quá trình hình thành từ việc đắp tuyến đê ở phía tả ngạn sông Đáy với mục đích ngăn lụt lội vào năm 1960.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Từ đó, Vân Long trở thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông lên tới 3.500ha, có những đảo đá, hang động tuyệt đẹp và được đưa vào khai thác du lịch vào năm 1998.

Đầm Vân Long được xem là “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Với giá trị sinh học độc đáo, năm 2019, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long được công nhận là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam và là khu Ramsar 2.360 của thế giới.

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình, vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), Vân Long trở thành địa điểm trú đông của nhiều loài chim di cư từ phương Bắc như đại bàng bonelli, diệc xám, cò ngàng lớn, mồng két, cò bợ, cò trắng, vạc…

Du khách trải nghiệm cắm trại bên đầm Vân Long. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn
Với cảnh sắc thiên nhiên còn hoang sơ, yên bình, đầm Vân Long một chốn dừng chân đầy lý thú. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Đây cũng là nơi tập trung của 457 loài thực vật bậc cao và 35 loài thực vật thủy sinh, trong đó có 8 loài được ghi tên trong sách Ðỏ Việt Nam gồm lát hoa, kiêng, tuế lá rộng, cốt toái bổi, sắng bách bộ, mã tiền, hoa tán và sưa Bắc Bộ.

Khung cảnh vừa thanh bình, vừa hùng vĩ tại Vân Long. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Đầm Vân Long còn được mệnh danh là “vịnh không sóng”, vì khi đi thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương soi khổng lồ, in bóng những ngọn núi hùng vĩ. Nước ở đầm Vân Long trong vắt hiện rõ những lớp rong rêu dưới đáy.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Ở đây, cỏ lác và lau sậy mọc hoang dã tự nhiên hoàn toàn, rong đuôi chó và rong lá lan xanh mướt dưới mặt nước. Mái chèo nhẹ nhàng khua nước, đưa du khách lênh đênh vòng quanh hẻm núi… giữa một không gian thơ mộng, bình yên và tĩnh lặng.

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn

Với cảnh sắc thiên nhiên còn hoang sơ, yên bình, đầm Vân Long một chốn dừng chân đầy lý thú đối với những ai ưa khám phá thiên nhiên và muốn hòa mình vào sông nước, núi non.

Sở hữu vẻ đẹp ấn tượng cùng các hoạt động du lịch xanh, đầm Vân Long cũng đã được độc giả Sài Gòn Tiếp Thị đề cử vào “Top 7 điểm du lịch sinh thái”, trong khuôn khổ chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2022”. Bạn đọc bình chọn cho đầm Vân Long vào “Top 7 Ấn tượng Việt Nam” tại đây.Với sứ mệnh tìm kiếm và giới thiệu đến du khách những điểm đến ấn tượng, mới lạ, góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch nước nhà, Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2022 là chương trình do Sài Gòn Tiếp Thị phát động và tổ chức. Chương trình nhận được sự đồng hành từ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MVT (Saigontourist).

 Nguyễn Thanh Tuấn – Nguyễn Phong 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

Trao ‘hộ chiếu xanh’ khi du lịch xứ dừa

0
(SGTT) - Đã có 15 du khách được trao "hộ chiếu xanh" (passport Net Zero) khi tham gia tour “Net Zero tours Bến Tre”...

Người dân Nhà Bè thức đêm làm du lịch

0
(SGTT) - Không huyên náo như tại trung tâm TPHCM, về huyện Nhà Bè ban đêm rất êm ắng, thanh bình, tưởng chẳng có...

Kết nối