(SGTT) – Mỗi độ hè về, Tam Cốc (Ninh Bình) lại khoác lên mình màu vàng ruộm của lúa chín, bao bọc lấy dòng sông Ngô Đồng quanh co giữa những ngọn núi đá vôi xanh thẳm. 
Ảnh: LIPIT

Tam Cốc nghĩa là ‘ba cái hang’, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi.

Thuyền từ hang Ba đi ra. Ảnh: LIPIT

Tam Cốc mùa nào cũng đẹp, nhưng ấn tượng nhất vẫn là mùa lúa chín. Ngồi trên thuyền, thả mình trôi theo dòng Ngô Đồng thơ mộng, quanh co uốn lượn qua các dãy núi là một thú vui khó tả.

Tuy Tam Cốc không rộng lớn, mênh mông như Tràng An, nhưng vùng đồng quê này lại mang một vẻ bình dị, êm đềm hơn hẳn.

Ảnh: LIPIT

Trên tuyến sông đi đến hang Cả, du khách sẽ được giới thiệu về “mỏm đại bàng” – đó là một vách núi được thiên nhiên khắc tạc thành dáng một con đại bàng uy nghi đang cất cánh.

Ảnh: LIPIT

Hang Cả là hang dài nhất tuyến Tam Cốc, khoảng 127m, cửa hang rộng trên 20m. Không khí trong hang rất mát mẻ và có nhiều nhũ đá rủ xuống muôn hình vạn trạng.

Khúc sông ngay phía sau hang Cả chính là khúc dài nhất, đẹp nhất trong tuyến thăm quan Tam Cốc bằng thuyền.

Cửa hang Cả. Ảnh: LIPIT

Để ngắm nhìn được trọn vẹn vùng thung lũng này, ngay khi thuyền vừa qua hang Cả, du khách có thể nhờ người lái thuyền cập vào bờ bên trái và leo lên đỉnh núi.

Đường leo lên không quá khó, đã được bắc cầu thang, tuy nhiên, người tham quan nên cẩn thận những mỏm đá sắc nhọn.

Góc huyền thoại nhìn từ hang Cả ra vùng thung lũng Tam Cốc. Ảnh: LIPIT

Trước khi vào hang Hai cũng có một điểm ngắm cảnh rất. Để lên được điểm này du khách phải trả thêm một khoản phí là 20.000 đồng/lượt. Đó là một ngọn núi nhỏ, đường lên khó khăn hơn ngọn núi ở hang Cả khá nhiều, tuy nhiên, góc nhìn ở đây mới lạ hơn hẳn.

Góc nhìn từ một ngọn núi gần cửa hang Hai, nằm bên tay phải theo hướng thuyền di chuyển. Ảnh: LIPIT

Gần Tam Cốc có hai điểm đến nổi tiếng khác là chùa Bích Động và Hang Múa. Nếu có thời gian, du khách cũng có thể ghé qua check-in.

Cổng chùa Bích Động. Ảnh: LIPIT
Hang Múa. Ảnh: LIPIT

Giá vé thăm quan Tam Cốc

– Người lớn: 120.000 đồng/người/lượt
– Trẻ em (dưới 1m4): 60.000 đồng/người/lượt
– Vé đi thuyền: 150.000 đồng/thuyền/lượt (bốn khách)

Đường đi đến Tam Cốc

Bến thuyền Tam Cốc. Ảnh: LIPIT

Tam Cốc nằm cách Quốc lộ 1 gần 2km, cách thành phố Ninh Bình 7km; khu vực đồng lúa vàng Tam Cốc chủ yếu khu vực nằm trên địa bàn xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Nếu đi từ Hà Nội, du khách có thể di chuyển bằng ô tô qua cao tốc Hà Nội – Ninh Bình để đến thành phố Ninh Bình, sau đó di chuyển tiếp đến Tam Cốc. Tổng thời gian di chuyển chỉ khoảng 1 giờ 30 phút. Còn với xe máy, tuyến đường nhanh nhất là từ Giải Phóng, qua Phủ Lý (Hà Nam) rồi tới Ninh Bình.

Ảnh: Google Maps 

LIPIT

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây