Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Bản tin 360 độ sống khỏe: Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ra sao?

(SGTT) – Người bệnh sau khi nhiễm khuẩn Salmonella, chỉ vài tiếng đã khởi phát bệnh. Khi nhiễm khuẩn này, người bệnh thường có các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng... Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể biến chứng xuất huyết tiêu hóa, nặng hơn nữa là bị viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm túi mật, viêm gan…

Hiện vụ việc khiến rất nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa tại Trường iSchool Nha Trang vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trên mẫu thức ăn của trường cho thấy, vi khuẩn Bacillus cereus trong các mẫu thử có cả vi khuẩn Salmonella – tác nhân gây ngộ độc thực phẩm ở hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang – tồn tại rất lâu trong các loại thịt sống, thịt bẩn và nước bẩn.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), với cách chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay những vật dụng nhà bếp không sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Những đồ ăn như thịt, trứng, sữa không bảo quản kỹ… hoặc ăn những đồ sống, bẩn, trộn gỏi sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn này.

Vậy mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Salmonella sẽ như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể con người; những dấu hiệu nhận biết ngộ độc; trong trường hợp trẻ bị ngộ độc thức ăn, phụ huynh cần phải gì để sơ cứu cho trẻ nhỏ và các biện pháp nào phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc cũng như ăn uống sao cho đúng cách với trẻ. Những nội dung trên sẽ được bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ ngày 29-11 ngay sau đây.

Bên cạnh vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm, những thông tin về bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS tăng cao ở người trẻ, cũng như đề xuất về giá giường dịch vụ tại bệnh viện công… là các nội dung nổi bật trong phần điểm tin của bản tin.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Giá rau củ tăng mạnh vào đầu mùa mưa

0
(SGTT) - Trong những ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tăng nhanh so với cách...

Ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại từ giáo viên...

0
(SGTT) - Với 37 năm kinh nghiệm trong công việc dạy nấu ăn, cô Thái Hoàng Minh Lê đã mang đến "làn gió mới"...

Trải nghiệm bánh xèo Ngọc Sơn, đổ cả trứng gà tráng...

0
(SGTT) - Bánh xèo là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền đất nước. Tại TPHCM, món bánh xèo được một...

Rủ nhau thưởng thức hủ tiếu Nam Vang đạt Bib Gourmand

0
(SGTT) - Ra đời năm 1975, hủ tiếu Hồng Phát là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu đời tại TPHCM. Đến nay,...

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử tô bánh canh cua nguyên con,...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm một quán bánh canh cua nguyên con, nhưng để hẳn cua sống cho khách chọn...

Kết nối