Thứ sáu, Tháng mười một 8, 2024

Bản tin 360 độ sống khỏe: Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ra sao?

(SGTT) - Người bệnh sau khi nhiễm khuẩn Salmonella, chỉ vài tiếng đã khởi phát bệnh. Khi nhiễm khuẩn này, người bệnh thường có các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng... Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể biến chứng xuất huyết tiêu hóa, nặng hơn nữa là bị viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm túi mật, viêm gan…

Hiện vụ việc khiến rất nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa tại Trường iSchool Nha Trang vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trên mẫu thức ăn của trường cho thấy, vi khuẩn Bacillus cereus trong các mẫu thử có cả vi khuẩn Salmonella - tác nhân gây ngộ độc thực phẩm ở hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang - tồn tại rất lâu trong các loại thịt sống, thịt bẩn và nước bẩn.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), với cách chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay những vật dụng nhà bếp không sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Những đồ ăn như thịt, trứng, sữa không bảo quản kỹ… hoặc ăn những đồ sống, bẩn, trộn gỏi sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn này.

Vậy mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Salmonella sẽ như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể con người; những dấu hiệu nhận biết ngộ độc; trong trường hợp trẻ bị ngộ độc thức ăn, phụ huynh cần phải gì để sơ cứu cho trẻ nhỏ và các biện pháp nào phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc cũng như ăn uống sao cho đúng cách với trẻ. Những nội dung trên sẽ được bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ ngày 29-11 ngay sau đây.

Bên cạnh vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm, những thông tin về bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS tăng cao ở người trẻ, cũng như đề xuất về giá giường dịch vụ tại bệnh viện công… là các nội dung nổi bật trong phần điểm tin của bản tin.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vi mạch Việt Nam cần phải tìm ra thế mạnh của...

0
(SGTT) - Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Tuy nhiên, để tiến xa hơn trong lĩnh...

TPHCM: Dịch vụ cưới vào mùa làm ăn sôi động

0
(SGTT) - Tháng 11 năm nay đến tháng 2 năm sau được xem là mùa cưới hỏi, và cũng là mùa ăn nên làm...

Bữa sáng đơn giản với phần xôi có da gà chiên...

0
(SGTT) - Tọa lạc một góc đường Dương Bá Trạc, quận 8, quầy xôi gà Như Ý thu hút thực khách bởi món xôi...

Thử vị món Thái ở Anh Tukk, chung hệ thống Hoa...

0
(SGTT) - Hoa Túc là nhà hàng phục vụ món Việt, vừa được trao tặng giải thưởng Michelin Selected 2024. Tuy nhiên, Ẩm thực...

Vốn cho đường sắt cao tốc Bắc – Nam có thể...

0
(SGTT) - Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam là một trong những dự án hạ tầng lớn của Việt Nam trong...

Bữa sáng vị Hoa với hủ tiếu giò heo kho Tường...

0
(SGTT) - Gia truyền qua nhiều thế hệ, tiệm hủ tiếu mì Tường Ký ở quận 6 thu hút thực khách bởi những món...

Kết nối