Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nhiễm HP dạ dày – hiểu đúng để không trở thành nỗi ám ảnh

(SGTT) – Những năm gần đây, các bệnh dạ dày có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Trong đó, viêm loét dạ dày, HP dạ dày không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, mà còn là yếu tố nguy cơ diễn tiến ung thư dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ước tính 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Theo số liệu của Tổ chức Y tế giới (WHO) công bố năm 2020 tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 4 trong số bệnh lý ác tính với 17.906 ca mắc mới, gần 15.000 ca tử vong.

Hiện rất nhiều người do chưa hiểu biết rõ về khuẩn HP nên thường rất lo lắng. Ngược lại, một số bệnh nhân lại hiểu rằng vì khuẩn HP rất phổ biến nên họ thường có tâm lý chủ quan. Theo các bác sĩ, không phải ai bị HP cũng bị ung thư dạ dày. Do đó, người bệnh không nên quá hoang mang, nhưng cần hiểu biết đúng là vi khuẩn HP có thể gây nguy hại.

Vậy khuẩn HP nguy hiểm như thế nào; vi khuẩn HP có dễ lây lan và chủ yếu lây truyền qua những đường nào; cần làm gì khi có kết quả HP dương tính; cũng như các phương pháp phòng ngừa nhiễm vi khuẩn HP. Những thắc mắc này sẽ được Thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng khoa Nội soi Tiêu hoá, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ vào chiều ngày 25-10.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày, những thông tin liên quan đến ca cúm A/H5 đầu tiên trên người sau hơn 8 năm; ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam; cũng như cảnh báo hóa chất duỗi tóc có nguy cơ gây ung thư tử cung… là các nội dung nổi bật sẽ có trong bản tin ngay sau đây.

Như Quỳnh – Minh Thảo 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại từ giáo viên...

0
(SGTT) - Với 37 năm kinh nghiệm trong công việc dạy nấu ăn, cô Thái Hoàng Minh Lê đã mang đến "làn gió mới"...

Trải nghiệm bánh xèo Ngọc Sơn, đổ cả trứng gà tráng...

0
(SGTT) - Bánh xèo là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền đất nước. Tại TPHCM, món bánh xèo được một...

Rủ nhau thưởng thức hủ tiếu Nam Vang đạt Bib Gourmand

0
(SGTT) - Ra đời năm 1975, hủ tiếu Hồng Phát là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu đời tại TPHCM. Đến nay,...

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử tô bánh canh cua nguyên con,...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm một quán bánh canh cua nguyên con, nhưng để hẳn cua sống cho khách chọn...

TPHCM khuyến cáo các chủ xe nên đi đăng kiểm trước...

0
(SGTT) - Đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết khi vụ án ở các trung tâm đăng kiểm đưa ra xét...

Kết nối