fbpx
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Đối tượng nào về từ vùng dịch không cần cách ly tập trung?

(SGTT) – Theo công văn mới nhất của Bộ Y tế, những người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cần được theo dõi y tế chặt và chỉ cách ly tập trung những người chưa tiêm vắc-xin Covid-19.

Ngày 6-10, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ những tỉnh, thành này chỉ đạo thực hiện việc cách ly và xét nghiệm cho người dân. Tất cả người về từ 4 tỉnh, thành này đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xử lý theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế, UBND cấp huyện, xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn.

Về việc cách ly đối với người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bộ Y tế đã có hướng dẫn như sau:

  • Những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp). Người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Những nhóm đối tượng này sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Người trở về phải thực hiện thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.
Người tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 khi trở về từ vùng dịch không cần cách ly tập trung.
  • Những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), sẽ cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Những trường hợp này luôn phải thực hiện thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và thứ 7 kể từ thời điểm về địa phương.
  • Những người chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thì phải cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K. Nhóm đối tượng này cần phải xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và thứ 7, 14 kể từ thời điểm về địa phương.
  • Với những người đã tiêm vắc-xin hoặc khỏi bệnh tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Bộ Y tế nêu rõ căn cứ tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bệnh nhân mắc Covid-19 cần tái khám sau 2-4 tuần để...

0
(SGTT) - Sau khi điều trị khỏi Covid-19, nhiều bệnh vẫn vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo...

TPHCM đã có kế hoạch học trực tiếp cho trẻ bậc...

0
(SGTT) - Sáng 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có hướng dẫn tổ chức dạy trực tiếp cho trẻ cấp tiểu...

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành không bỏ sót...

0
(SGTT) - Nhằm tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin và đảm bảo sử dụng nhanh chóng, hiệu quả, ngày 11-1 vừa qua Bộ...

Gia tăng người mắc di chứng sau hồi phục, nhiều bệnh...

0
(SGTT) - Trong thời gian vừa qua, TPHCM ghi nhận nhiều bệnh nhân phải đi khám các khoa chuyên sâu vì đối mặt với...

Chuyên gia y tế: Test nhanh Covid-19 để tìm biến chủng...

0
(SGTT) - Để xác định được người mắc Covid-19 nhiễm loại biến chủng nào, phải trải qua quá trình giải mã trình tự gene...

Kết nối