fbpx
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Độc đáo món canh môn tím nấu cá trê hồng

(SGTT) – Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, món canh môn tím nấu cá trê hồng đặc sắc cả ở nguyên liệu và phần nấu nướng.
Nguyên liệu nấu canh môn tím cá trê hồng. Ảnh: Tiên Sa

Có lẽ được đất trời ưu đãi, nơi tôi ở gần vùng đất đồi Hòa Phú, huyện Hòa Vàng, Đà Nẵng có nhiều lão nông trồng môn tím mà cho thành phẩm vị dẻo thơm hơn so với nơi khác. Thông thường, những khi có chúng, tôi hay đem luộc, nấu canh rồi có khi muối dưa chua để dùng từ từ.

Vậy nhưng, có một món mà tôi tâm đắc, chỉ trổ tài đầu bếp khi đủ đầy nguyên liệu là món canh môn tím nấu cá trê hồng. Theo đó, cá trê hồng là những con cá mà dân gian thường gọi là hồng tạng. Thịt của chúng cũng mang hương vị như bình thường nhưng có lẽ sắc màu lạ mắt này lại kích thích vị giác, khiến chúng được ưa chuộng hơn cá trê thông thường.

Để làm món ăn này, cá trê hồng sơ chế sạch bằng muối để khử nhớt. Tiếp đến, khứa quanh thân cá rồi ướp với ít tiêu, hành tím, bột ngọt, nước mắm để cá thấm gia vị. Lúc này, bắc chảo dầu nóng phi thơm hành, củ nén rồi cho cá trê vào um cho thấm. Khi cá chín, lấy ra gỡ thịt, tách xương rồi cho vào um thêm lần nữa.

Với môn tím, đem sơ chế rồi cho vào nồi nước ngập xâm xấp. Nước mắm ruốc sau khi hòa nước sôi để nguội (đã lắng cặn) đổ vào nồi để nấu cho đến khi sôi. Đợi thêm 5 phút nữa thêm ít dầu ăn cho môn mau mềm, chín tới rồi cho cá trê đã um vào đảo đều nhẹ tay.

Thành phẩm tô canh thanh ngọt, đậm đà hương vị thôn quê. Ảnh: Tiên Sa

Khi nước bắt đầu sôi cho một ít bột năng hoặc bột gạo, bột bình tinh đã khuấy với nước lọc vào chờ đến lúc nồi canh sôi sền sệt thì tắt bếp, múc ra tô rắc thêm ít rau ngổ điếc, hành ngò, ớt chín phía trên cho đẹp mắt.

Điều đặc sắc ở món ăn này là khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị thơm bùi xen lẫn thanh ngọt của các nguyên liệu nấu cùng. Thế nên, chẳng có gì lạ khi ở quê tôi, người dân thường truyền miệng nhau câu hát: Môn tím nấu với cá trê, anh ăn một chén, anh mê tới già…

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Dù có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng cá cơm lại chế biến thành nhiều món ăn dân dã, vùng miền hấp dẫn....

Ẩm thực cuối tuần: Chọn cá chình nguyên con, nửa làm...

0
(SGTT) – Một tuần bận rộn cũng qua và những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho hai ngày nghỉ cuối tuần lại đến....

Cá bống thệ đem kho nghệ mới ngon

0
(SGTT) - Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng có nhiều...

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa...

0
(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến...

Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó,...

Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ – nghe tên thì...

0
(SGTT) – Tuy không quá quen thuộc như các loại cá khác, nhưng thịt phi lê cá cờ rất hợp vị để chế biến...

Kết nối