(SGTT) - Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, món canh môn tím nấu cá trê hồng đặc sắc cả ở nguyên liệu và phần nấu nướng.
Có lẽ được đất trời ưu đãi, nơi tôi ở gần vùng đất đồi Hòa Phú, huyện Hòa Vàng, Đà Nẵng có nhiều lão nông trồng môn tím mà cho thành phẩm vị dẻo thơm hơn so với nơi khác. Thông thường, những khi có chúng, tôi hay đem luộc, nấu canh rồi có khi muối dưa chua để dùng từ từ.
Vậy nhưng, có một món mà tôi tâm đắc, chỉ trổ tài đầu bếp khi đủ đầy nguyên liệu là món canh môn tím nấu cá trê hồng. Theo đó, cá trê hồng là những con cá mà dân gian thường gọi là hồng tạng. Thịt của chúng cũng mang hương vị như bình thường nhưng có lẽ sắc màu lạ mắt này lại kích thích vị giác, khiến chúng được ưa chuộng hơn cá trê thông thường.
Để làm món ăn này, cá trê hồng sơ chế sạch bằng muối để khử nhớt. Tiếp đến, khứa quanh thân cá rồi ướp với ít tiêu, hành tím, bột ngọt, nước mắm để cá thấm gia vị. Lúc này, bắc chảo dầu nóng phi thơm hành, củ nén rồi cho cá trê vào um cho thấm. Khi cá chín, lấy ra gỡ thịt, tách xương rồi cho vào um thêm lần nữa.
Với môn tím, đem sơ chế rồi cho vào nồi nước ngập xâm xấp. Nước mắm ruốc sau khi hòa nước sôi để nguội (đã lắng cặn) đổ vào nồi để nấu cho đến khi sôi. Đợi thêm 5 phút nữa thêm ít dầu ăn cho môn mau mềm, chín tới rồi cho cá trê đã um vào đảo đều nhẹ tay.
Khi nước bắt đầu sôi cho một ít bột năng hoặc bột gạo, bột bình tinh đã khuấy với nước lọc vào chờ đến lúc nồi canh sôi sền sệt thì tắt bếp, múc ra tô rắc thêm ít rau ngổ điếc, hành ngò, ớt chín phía trên cho đẹp mắt.
Điều đặc sắc ở món ăn này là khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị thơm bùi xen lẫn thanh ngọt của các nguyên liệu nấu cùng. Thế nên, chẳng có gì lạ khi ở quê tôi, người dân thường truyền miệng nhau câu hát: Môn tím nấu với cá trê, anh ăn một chén, anh mê tới già...
Tiên Sa