Đo tình trạng sức khỏe trước khi tập gym bằng 5 bài tập đo thể lực

0

(SGTTO) – Trước khi bắt đầu tập gym, người tập nên kiểm tra về thể lực để đo lường tình trạng sức khỏe, qua đó, có thể biết chế độ tập nào phù hợp với sức khỏe của mình, tránh tập quá sức và không hiệu quả.

Huấn luyện viên thể hình Phan Minh Nguyên hướng dẫn tập tạ, một dạng bài tập cần kiểm tra thể lực trước khi tập. Ảnh: Iron Body Gym
Chấm điểm cho từng bài tập

Theo huấn luyện viên thể hình Phan Minh Nguyên của trung tâm Iron Body Gym (TPHCM), có 5 bài tập nhẹ giúp đánh giá thể lực gồm bài nhảy nâng cao đùi (raise thigh) đo sức khỏe tim mạch, đánh dây (batlle rope) đo sức chịu đựng ở tay và vai, nhảy burpees đo thể lực toàn thân, chạy bộ trên máy và nhảy cóc (frog Jjump) để đo sức chịu đựng ở chân. Bạn cần có bảng chấm điểm cho 5 bài tập này.

Mỗi bài tập được chia thành nhiều đợt theo thứ tự thời lượng tăng dần. Mỗi lần bạn hoàn thành một đợt, bạn sẽ được cộng 1 điểm. Riêng bài tập số 5, nếu hoàn thành mỗi vòng bạn được cộng 2 điểm. Ví dụ, ở đợt một, bạn hoàn thành 30 giây sẽ được cộng 1 điểm, ở đợt hai bạn chỉ tập trong 30-60 giây, bạn chỉ được 0,5 điểm.

Nếu bạn qua được đợt một nhưng không hoàn thành đủ thời lượng của đợt hai thì sẽ dừng lại, không tập tiếp các đợt sau và qua bài tập tiếp theo.

Nếu điểm tổng cộng của 5 bài tập đạt 20 điểm (nam) và 15 điểm (nữ) chứng tỏ thể lực của bạn tốt. Nhưng nếu điểm đạt được thấp hơn điểm chuẩn, bạn cần bài tập nhẹ, phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

Trong trường hợp tình trạng sức khỏe không tốt, bạn cần bài tập tăng cường thể lực, giúp cơ thể làm quen với vận động. Trong khoảng 1-2 tuần, thể lực chắc chắn sẽ tăng lên gấp đôi so với ban đầu.

Hướng dẫn 5 bài tập kiểm tra thể lực

Ngoài việc dựa vào kết quả của 5 bài tập đánh giá thể lực, bạn cần phải xem xét mục tiêu tập gym của bạn là gì (tập để tăng cường sức khỏe hay có vóc dáng đẹp) và thời hạn đạt kết quả như mong muốn là bao lâu, từ đó bạn lên lịch tập và chế độ tập riêng phù hợp.

Kết quả kiểm tra có độ chính xác khoảng 90%. Còn 10% còn lại tùy thuộc tình trạng sức khỏe của người tập lúc đang kiểm tra. Nếu tối hôm trước, người tập thức khuya, kết quả kiểm tra sẽ không chính xác.

Dưới đây là video hướng dẫn 5 bài tập kiểm tra thể lực:

Quỳnh Châu – Trần Linh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here