fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Đến năm 2025 tuyến metro số 2 Bến Thành-Tham Lương mới được khởi công

UBND TPHCM cho rằng việc kết thúc hợp đồng tư vấn IC sẽ gây chậm trễ thêm đối với tiến độ dự án và dự kiến đến năm 2025 dự án mới được khởi công. Đây là những nội dung chính mà UBND TPHCM vừa báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tiến độ dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Theo UBND TPHCM, hợp đồng tư vấn IC được ký kết từ năm 2012 giữa Ban Quản lý đường sắt đô thị (MAUR) và liên danh tư vấn Metro Team Line 2 (tư vấn IC), thực hiện với 2 giai đoạn: giai đoạn A, với nhiệm vụ chính là lập thiết kế FEED/thiết kế nền tảng, dự toán gói thầu; lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, hỗ trợ đàm phán hợp đồng các gói thầu xây dựng và thiết bị chính của dự án; giai đoạn B, với nhiệm vụ chính là giám sát thi công xây dựng.

Tháng 10-2018, do quá trình thực hiện công tác điều chỉnh dự án trước đây kéo dài nên hợp đồng tư vấn IC đã được tạm ngưng cung cấp dịch vụ giai đoạn A; đồng thời, do thay đổi về phạm vi công việc, thời gian thực hiện dự án nên trong năm 2018 MAUR cũng đã có thông báo kết thúc giai đoạn B của hợp đồng tư vấn IC.

Năm 2019, MAUR đã thực hiện đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 với tư vấn IC; huy động lại tư vấn IC để thực hiện và hoàn thành các công việc còn lại của giai đoạn A như cập nhật hồ sơ mời thầu, phát hành, đánh giá hồ sơ dự thầu theo pháp lý dự án điều chỉnh.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán kéo dài từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021 vẫn không đạt được sự thống nhất do tư vấn IC đưa ra các yêu cầu không phù hợp với điều kiện hợp đồng đã ký kết.

Đến cuối tháng 5-2021, UBND TPHCM đã có chỉ đạo chấp thuận chủ trương chấm dứt đàm phản phụ lục hợp đồng số 13 và kết thúc hợp đồng tư vấn IC.

Tuy nhiên, tháng 4-2021, tư vấn IC có văn bản mong muốn được quay trở lại đảm phán phụ lục hợp đồng số 13 và đề xuất thực hiện công việc còn lại giai đoạn A của dự án.

Sau đó, MAUR đã tiến hành trao đổi với tư vấn IC để thảo luận về điều kiện xem xét việc mở lại đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 và đã cơ bản thống nhất về cách thức giải quyết, đủ điều kiện để xem xét xét mở lại đàm phán.

Đến tháng 3-2022, tư vấn IC lại gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng tư vấn IC. Hiện, MAUR đang làm việc để chuyển toàn bộ phạm vi công việc giai đoạn A vào gói thầu tư vấn CS2B (tư vấn kiểm soát dự án và giám sát thi công).

Theo UBND TPHCM, việc kết thúc hợp đồng tư vấn IC sẽ gây chậm trễ thêm đối với tiến độ dự án. Bởi tiến độ dự án phụ thuộc hoàn toàn vào việc tuyển chọn thành công nhà thầu tư vấn trong thời gian tới, dự kiến từ 12 đến 18 tháng.

Cùng với đó, MAUR đã làm việc với nhà tài trợ và thống nhất mốc tiến độ ký hợp đồng và huy động nhà thầu tư vấn CS2B dự kiến tháng 9-2023. Khi huy động được tư vấn, các gói thầu chính dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu vào năm 2024 và khởi công 2025.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương có tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 84,47% (495/586 trường hợp), phần còn lại dự kiến hoàn thành trong quí 3-2022.

Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương có tổng mức đầu tư gần 47.900 tỉ đồng, dài hơn 11 km, trong đó đi ngầm 9,2 km, còn lại chạy trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot (nơi sửa, bảo trì tàu). Dự án được phê duyệt thời gian hoàn thành năm 2026.

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Từ 6:00 đến 8:00 ngày 6-8, sẽ cấm xe vào đường...

0
(SGTT) - Từ 6:00 đến 8:00 ngày 6-8, TPHCM sẽ cấm tất cả các xe đi vào đường Nguyễn Huệ, đoạn từ đường Lê Thánh...

Chuyên gia: Cần ưu tiên phát triển xe buýt thay vì...

0
Xe buýt luôn là hình thức giao thông công cộng chủ lực tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới chứ không phải...

Saudi Arabia định xây nhà chọc trời dài 120km

0
Thật khó hình dung hai tòa nhà chọc trời song song cao chừng 500 mét nhưng kéo dài đến 120 km, chạy qua sa...

Thủ tướng: Giảm thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến...

0
Sáng 27-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thị sát nhà ga ngầm Bến Thành và ga Ba Son của tuyến metro...
Thiết kế cầu Nhơn Trạch. Ảnh: Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận

Nhà thầu Hàn Quốc sẽ xây cầu Nhơn Trạch với kinh...

0
Gói thầu xây dựng cầu Nhơn Trạch và đường dẫn thuộc dự án đường vành đai 3 TPHCM với kinh phí hơn 1.800 tỉ...
Đoạn sông Sài Gòn ở khu vực cầu sắt Bình Lợi. Ảnh: MH

Dự án BOT đường sông tại TPHCM trễ tiến độ xin...

0
Đầu tháng 7 này, chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án 7 đã báo cáo những khó khăn của dự án dự...

Kết nối