fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Đặt phòng qua mạng: tiện nhưng chưa chắc lợi

Mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho người đi du lịch, đi công tác khi trên mạng có nhiều trang web, gọi là đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agent – OTA), cho phép bạn đặt phòng nhanh chóng và còn được nhận nhiều sự ưu đãi.

Thường thì khi quyết định chọn một khách sạn nào đó, bạn sẽ xem số sao bầu chọn về chất lượng dịch vụ và hình ảnh của khách sạn, giá cả và những lời bình luận được đăng tải trên trang web dịch vụ đặt phòng đó. Phần lớn các giao dịch đều được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến, kể cả việc thanh toán gói dịch vụ. Nhưng không phải khách sạn nào cũng giống như lời quảng cáo trên các trang web của đại lý du lịch trực tuyến OTA.

Cũng cần nói thêm là các OTA bán nhiều gói dịch vụ du lịch, như đặt phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay… như một hợp đồng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ khách sạn, công ty du lịch lữ hành, nhà hàng… theo kiểu đôi bên cùng có lợi. Cả hai bên đều có các điều khoản cam kết về chất lượng dịch vụ nhằm giữ uy tín cho nhau và có kênh tiếp nhận ý kiến khách hàng. Dù vậy, có rất nhiều trường hợp cho thấy dịch vụ có khi rất tệ so với điều được đăng mà cũng không có ai trong nhà cung cấp dịch vụ lẫn nhà bán gói dịch vụ lên tiếng.

Ví dụ, khách sạn một sao nhưng tự xếp 2-3 sao, ảnh chụp các phòng ngủ được chỉnh sửa sao cho đẹp lung linh, thêm vào đó còn có nhiều lời bình luận có cánh. Chỉ đến khi nhận phòng, người ta mới ngỡ ngàng nhưng quá muộn rồi vì rất khó tìm ngay phòng thay thế, đặc biệt là vào mùa lễ, tết. Nếu khách hàng có ý kiến thì hai bên, tức khách sạn và OTA đổ lỗi cho nhau, coi như huề. Đó là chưa nói có trường hợp khách hàng bị trừ tiền trong thẻ mà không lấy lại được dù đã hủy dịch vụ theo đúng thời hạn ghi trên trang của OTA.

Thiết nghĩ, việc đặt phòng qua mạng là phù hợp với xu thế mọi thứ đều kết nối Internet. Để khỏi bị lừa, bạn nên tìm hiểu kỹ về cơ sở lưu trú sắp đến không những trên chính trang OTA mà mình đặt phòng mà còn trên trang web của khách sạn (nếu có) và trên Google Search. Bạn cũng nên gọi điện thoại đến khách sạn để trực tiếp kiểm tra trước khi chọn đặt phòng (có thể ghi âm). Đừng vì ham rẻ hoặc xem phòng qua loa mà quyết định đặt ngay. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc việc cung cấp số thẻ, mã số bảo mật thẻ tín dụng CVV/CVC khi mà hiện nay việc “bỗng dưng mất tiền trong thẻ” tràn lan. Chính quyền địa phương nên chủ động kiểm tra để phát hiện các cơ sở lưu trú tự phong sao vì chỉ có Tổng cục du lịch tỉnh mới có quyền cấp sao như một cách gìn giữ uy tín cho ngành du lịch tỉnh nhà.

Nguyễn Hoàng Duy (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Top các xe bán chạy trong khoảng giá “nửa tỉ” chiếm...

0
(SGTT) - Theo các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và những doanh nghiệp...
YOOT JOB

Doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực qua ứng dụng hướng...

0
(SGTT) - Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí dành cho học sinh, sinh viên YOOT vừa ra mắt tính năng tìm việc (YOOT JOB),...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Kết nối