Quay lại phòng tập gym hoặc tham gia một hoặc nhiều chương trình vận động ngoài trời để giải phóng năng lượng thừa sau những ngày nghỉ dài là công việc quen thuộc của những người yêu thích vận động.

Chung tay cùng làm chất lượng sống tốt hơn, Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu đến bạn đọc yêu thích vận động những cung đường xanh nối TPHCM với các địa phương lân cận, phù hợp với kiểu vận động đạp xe theo nhóm nhỏ.

Cung ven sông Sài Gòn đi qua vườn trái cây Lái Thiêu

Đi theo quốc lộ 13 đến Lái Thiêu rất gần chỉ khoảng 20 km. Nhưng nếu đi sau 6 giờ sáng bạn phải chen chúc với rất nhiều phương tiện giao thông khác và điều này khiến cho buổi đạp xe dã ngoại cùng nối bạn bè mất đi sự thú vị. Thay vào đó bạn chỉ cần qua phà An Phú Đông, quẹo phải theo đường đất ven sông Sài Gòn, một khung cảnh hoàn toàn khác sẽ khiến nhiều bạn trong nhóm đạp xe cùng bạn phải trầm trồ. Ngay cả khi bạn đã đi cung này nhiều lần bạn cũng không cảm thấy cũ vì luôn có nhiều điều bất ngờ từ sự thay đổi hai bên đường.

Sau khi đi hết đoạn ven sông quận 12, bạn phải ra lại đường Hà Huy Giáp qua cầu Phú Long hoặc cầu Cổ để vào đường ven sông vườn trái cây Lái Thiêu của tỉnh Bình Dương, đi hết đường ven sông bạn sẽ vào khu vực thị xã Thủ Dầu Một. Đến đây, bạn có thể quay về TPHCM theo quốc lộ 13 để kết thúc một buổi đạp xe.

Với cung đường này, bạn có thể đi cùng bạn bè trong một buổi sáng hoặc đi cả ngày và chọn cho nhóm một nhà vườn để thưởng thức những món ăn địa phương hoặc trái cây theo mùa. Do là đường dân sinh ven sông, nên có nhiều đoạn dài chỉ là những lối mòn, gập ghềnh phù hợp với xe đạp địa hình (MTB), các loại xe đạp khác như xe đạp trong phố (city) cũng có thể đạp được nhưng nên thay vỏ gai để an toàn hơn.

Nếu xuất phát và kết thúc tại vòng xoay Hàng Xanh, đi đường ven sông và về theo quốc lộ 13 thì cung đường này dài khoảng 58,7 km.

Cung rừng Sác Cần Giờ và đồng cỏ lau quận 7

Cũng có đoạn ven sông, nhưng cung đường này sẽ đưa các bạn đến vùng hạ lưu sông Sài Gòn và chỉ cần đạp thêm gần 40 km nữa là bạn sẽ ra đến thủ phủ huyện biển của TPHCM. Nếu chỉ muốn đi trong một buổi thì nên khi qua phà Bình Khánh bạn chỉ đi đến ngã ba An Hòa là quẹo phải để về lại TPHCM qua phà An Thới Đông.

Khác hẳn vùng cây ăn trái ở quận 12 và Lái Thiêu, khi vừa qua phà Bình Khánh, bạn sẽ được đắm mình trong không gian xanh mát của vùng rừng ngập mặn. Dù không đi hết đường rừng Sác và quẹo phải sớm ở ngã ba An Hòa nhưng cũng đủ để bạn hít căng lồng ngực một luồng không khí trong lành và sảng khoái. Chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng làm cho nhóm bạn trở nên vui vẻ lạ thường và quãng đường trở nên rất gần.

Sau khi qua phà An Thới Đông, theo những con đường bê tông nhỏ với một bên là nhà, một bên là rạch dừa nước bạn sẽ đến khu công nghiệp Hiệp Phước, ra đường Nguyễn Văn Tạo – Nguyễn Hữu Thọ để về lại TPHCM. Trên cung đường này bạn sẽ thấy một cánh đồng cỏ lau lớn ở khu dân cư Phước Kiểng. Nếu trong nhóm của bạn bị mê hoặc bởi vẻ đẹp trong trắng và mỏng manh của bông lau trong gió thì chắc chắn nhóm sẽ quay lại cung đường này vào mùa lau nở hoa (khoảng tháng 3-4).

Cũng xuất phát và kết thúc tại vòng xoay Hàng Xanh cung đường này dài khoảng 68,2 km.

Cung khu đô thị mới quận 2 đi Nhơn Trạch

Đây được xem là cung đường được nhiều nhóm đạp xe lựa chọn vì có nhiều đoạn vắng, cây xanh vì đi xuyên qua rừng cao su và nhiều nhà vườn với các loại trái cây. Những người thích khám phá và đam mê đạp xe thường hẹn nhau tại vòng xoay Hàng Xanh hoặc cầu Thủ Thiêm để xuất phát đi Nhơn Trạch, Đồng Nai. Cung đường này còn có thêm lựa chọn đường qua cầu Thời Đại, đảo Kim Cương đến phà Cát Lái, nhằm tránh đường Đồng Văn Cống thường bị kẹt xe kéo dài.

Đến Nhơn Trạch, cả nhóm sẽ đạp xe một vòng quanh thị trấn và tùy theo mùa mà bạn có thể ghé thăm một số vườn trái cây. Không chỉ đạp xe giữa bóng xanh mát dịu, các bạn sẽ còn cảm thấy phấn khích khi được thưởng thức trái cây chín, tròn mắt trước những chùm dâu màu vàng lủng lẳng và mùi sầu riêng thoang thoảng trong gió mê hoặc lòng người. Ngoài trái cây, Nhơn Trạch cũng còn rất nhiều đặc sản khác như tôm, cá và gà ta rất ngon. Những người lớn tuổi ở vùng này hay đọc câu ca dao nói về đặc sản của Nhơn Trạch là: “Trà Phú Hội, nước Mạch Bà/Sầu riêng An Lợi, chuối già Long Tân/Cá buôi, sò huyết Phước An/Gạo thơm Phước Khánh, tôm càng Tam An…”.

Cũng xuất phát và kết thúc tại vòng xoay Hàng Xanh cung đường này dài khoảng 74 km.

Để tải về bản đồ, bạn đọc cài ứng dụng Ride with GPS vào điện thoại thông minh, đăng ký một tài khoản trên ứng dụng. Sau đó dùng trình duyệt trên điện thoại truy cập vào bài viết, nhấn vào bản đồ trong bài, bạn sẽ được hỏi mở ứng dụng, đồng ý và lưu bản đồ vào tài khoản của bạn. Sau đó mở ứng dụng để xem lại đường đi. Muốn dẫn đường bằng ứng dụng bạn phải trả phí để nâng cấp tài khoản.

Nếu không muốn trả phí, ứng dụng cũng cho phép bạn xuất tập tin bản đồ cho các thiết bị khác như Garmin, Wahoo hoặc các điện thoại thông minh để dùng trên ứng dụng Google Maps. Để xuất tập tin, bạn chỉ cần nhấn nút “Send to Device” (gửi vào thiết bị), sau đó chọn thiết bị. Dùng tập tin vừa xuất để cài đặt vào các thiết bị quen thuộc của bạn và khám phá những cung đường hấp dẫn.

Phú Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây