Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Đậm đà vị Thái bún hải sản chiều giữa tuần

(SGTT) – Món ăn Thái thường luôn thu hút thực khách bởi vị cay đặc trưng. Theo đó, bún hải sản kiểu Thái mang đến những tầng hương vị chua, cay, thanh, ngọt, hòa quyện cùng nhau, tạo nên sự thích thú khi thưởng thức.

Không quá cầu kỳ như lẩu Thái với đa dạng các loại hải sản, cách chế biến; đầu bếp Phan Duy Thanh, Ủy viên Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương sẽ gợi ý cho bạn đọc món bún Thái hản sản đổi vị cho những bữa ăn ngán cơm.

Nguyên liệu: Bún tươi 600g, tôm 200g, mực 100g, nghêu 200g, thịt bò 100g, nấm kim châm 50g, cà chua 2 trái, ớt hiểm đỏ 5 trái, sa tế 5g, hành tím 10g, sả cây 100g, nước cốt chanh 50ml, lá chanh 4 lá, riềng 10g, ngò rí 5g, hành tây 1/2 củ, lá quế 1 nhánh, rau ăn kèm gồm hoa chuối, rau muống, kèo nèo. Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối hạt, đường, tương ớt, tương cà, bột ngọt.

Cách làm: Riềng, rửa sạch, đập dập; sả cây rửa sạch đập dập cắt khúc; hành tím lột vỏ rửa sạch đập dập; ớt hiểm đập dập; cà chua rửa sạch, cắt múi cau; hành tây lột vỏ rửa sạch cắt múi cau; lá quế lặt lấy lá rửa để ráo; ngò rí để gốc rửa sạch.

Cách làm (tt): Tách phần đầu tôm và thịt tôm để riêng rửa sạch; thịt bò rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, thái mỏng thịt bò thành từng miếng vừa ăn; mực làm sạch cắt miếng vừa ăn, ngiêu ngâm nước cho sạch cát.

Cách làm (tt): Cho phần đầu tôm vào nồi lớn, thêm riềng, sả, ớt, gốc ngò, hành tím, lá chanh, 1,2 lít nước vào và hầm sôi để nhỏ lửa khoảng 10 phút (sôi hớt bọt). Nấu xong vớt bỏ hết xác chỉ lấy nước, nêm vào nồi 2m canh tương ớt, 2m canh tương cà, 1/2m canh bột ngọt, sa tế 5g, 10g muối, 10g hạt nêm, 40g đường và 20ml nước mắm.

Cách làm (tt): Cho cà chua, hành tây, lá quế vào xong cho 50ml nước cốt chanh (hoặc me) vào sau cùng, sau đó tắt bếp (cho cốt chanh vào cuối để nước dùng thơm và không bị đắng). Thêm thịt và hải sản vào nấu chín, vớt ra tô, trụng rau muống, kèo nèo trong nồi nước dùng cho rau chín vớt ra.

Cách làm (tt): Cho bún vào tô, xếp chuối bào và thịt hải sản lên mặt và rau đã trụng vào tô rồi chan nước dùng nóng lên trên. Món bún Thái hải sản ăn kèm nước chấm muối ớt xanh (lưu ý tăng giản độ cay theo khẩu vị của mỗi người).

Sài Gòn Tiếp Thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ban chấp hành Chi hội Ẩm thực Bình Dương nhiệm kỳ...

0
Sau kiện toàn nhân sự, Ban chấp hành Chi hội Ẩm thực Bình Dương nhiệm kỳ 2024 - 2026 chính thức ra mắt tại...

Bình Dương: Hội đầu bếp ‘chuyển mình’ thành Chi hội ẩm...

0
Sau 2 năm ra mắt cộng đồng ẩm thực và ngành F&B Việt Nam, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương chính thức đổi...

Chi hội Ẩm thực Bình Dương làm mới món ăn từ...

0
(SGTT) - Nhằm mang đến cho người tiêu dùng những kiến thức ẩm thực mới lạ, Chi hội Ẩm thực tỉnh Bình Dương đã...

Sinh viên Bình Dương làm bánh kem, giỏ hoa từ rau...

0
(SGTT) – Nhằm tôn vinh và tri ân nghề giáo nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20-11), Hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình...

Đầu bếp trẻ, sinh viên nghe Hội Đầu bếp Bình Dương...

0
(SGTT) - Chọn chủ đề ẩm thực tiệc BBQ với những ứng dụng từ thực phẩm cao cấp, buổi bồi dưỡng nghiệp vụ bếp...

Hội Đầu bếp Bình Dương mang ‘Trung thu’ đến trẻ em...

0
(SGTT) - Không chỉ là tổ chức chuyên về ẩm thực và nghề bếp, Hội Đầu bếp Bình Dương còn có những hoạt động...

Kết nối