fbpx
Thứ Năm, Tháng Tư 15, 2021

Cuối tuần dẫn nhau đi “nghịch đất”

(SGTT) – Nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con tham gia những khóa học ngoại khóa để con có được một tuổi thơ nhiều trải nghiệm. Học làm gốm đang là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh trong thời gian gần đây.

Sự phát triển của công nghệ làm cho những trò chơi mang hơi thở dân gian truyền thống đang dân bị mai một, bị lãng quên. Trẻ con thành thị ngày nay dành hầu hết thời gian cho các món đồ chơi hiện đại như trò chơi điện tử, điện thoại thông minh, dễ khiến trẻ trở nên ít giao tiếp, không vận động và dễ mắc các bệnh về mắt.

Một trong các hoạt động ngoại khóa đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn là các khóa học làm gốm thủ công. Thông qua các nguyên liệu, vật dụng làm gốm như đất sét, bàn xoay, cọ vẽ, màu nước, trẻ nhỏ bị thu hút và say mê trong việc mày mò làm nên sản phẩm của chính mình.

Các bé sẽ được hướng dẫn các bước để tự tay hoàn thành sản phẩm.

Bà Loan Thị Đào, đại diện trung tâm học làm gốm Nhân Trí Dũng, quận 7, TPHCM cho biết khi đến đây mọi người được trải qua sáu công đoạn làm gốm của làng gốm Bát Tràng như nhào nặn đất, tạo hình gốm bằng bàn xoay thạch cao, cắt gọt phần thừa, trang trí, nung và tráng men bóng cho sản phẩm.

“Tùy lứa tuổi mà các bé được phụ trách những công đoạn phù hợp. Trẻ dưới 3 tuổi sẽ được tự tay trang trí sản phẩm, trẻ trên 4 tuổi có thể sử dụng bàn xoay thạch cao. Những hoạt động của các bé được hỗ trợ bởi bố mẹ và giáo viên hướng dẫn”, bà Đào cho biết thêm.

Nhiều trẻ thích thú khi lần đầu được tự tay làm gốm.

Tranh thủ hai ngày nghỉ cuối tuần, anh Nhật Thiên ở quận Tân Phú, TPHCM, cùng vợ và con gái đến trải nghiệm học làm gốm. Anh cho biết đây là lần đầu tiên gia đình trải nghiệm việc làm gốm và con gái anh rất thích thú với công đoạn sử dụng bàn xoay để tạo hình chiếc ly hình trái tim do bé tự sáng tạo ra.

Thông qua việc làm gốm, cả gia đình cùng chơi với nhau, cùng nhau chuyện trò, hiểu nhau nhiều hơn. Nhờ sự tương tác này, mối quan hệ gia đình cũng trở nên thân mật, gần gũi và gắn kết hơn. Khoảnh khắc gia đình cùng nhau lấm lem với đất để tạo ra sản phẩm cho cả gia đình cảm giác khác lạ hơn những ngày cuối tuần nhàm chán khác.

Phải rất tỉ mỉ tạo dáng gốm vì không cẩn thận sẽ phải làm lại từ đầu.

Khi biết được với các quỳ trình làm gốm trẻ sẽ phải tỉ mỉ, khéo léo vì chỉ cần một chút lỡ tay thì sẽ phải làm lại từ đầu. Ngoài ra, việc tiếp xúc với nhiều màu sắc, nhiều hình dáng còn giúp trẻ học cách phân biệt các màu sắc, các hình học cơ bản. Qua đó, trẻ phát triển gu thẩm mỹ, trí tưởng tượng và óc sáng tạo phong phú. Nên chị Hà My ở quận 8, TPHCM quyết định đăng ký khóa học làm gốm thủ công cho con trai, để giúp bé rèn luyện tính kiên trì, sự sáng tạo để giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Con trai chị Hà My suy nghĩ sẽ vẽ gì lên chiếc ly của mình.

Không chỉ thu hút các trẻ nhỏ, hoạt động làm gốm thủ công khiến nhiều người lớn tò mò. Chị Nguyễn Nhã Quỳnh Mi ở quận 11, TPHCM, đang tỉ mỉ trang trí chiếc ly bằng màu nước do chính mình làm nên với những hình vẽ ngộ nghĩnh.

Trang trí thêm cho đồ gốm bằng những họa tiết ngộ nghĩnh.

“Làm gốm thủ công là cơ hội để mình thỏa mãn sự sáng tạo. Mình thấy việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ, vì thế sẽ giúp mình thoát ra khỏi những suy nghĩ, muộn phiền của cuộc sống hàng ngày. Dù cho sản phẩm đấy không được hoàn hảo, có “méo mó” một chút, nhưng mình rất vui. Hạnh phúc với mình không chỉ đến từ kết quả mà còn đến từ quá trình”, chị My nói.

Từ một khối đất sét mang đi tạo hình, trang trí với bao sự tỉ mỉ, sau cùng là hồi hộp chờ đợi thành quả là những chiếc ly, chén, dĩa ngộ nghĩnh mang lại cảm xúc cho nhiều người.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả