Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền và ngày tết

(SGTT) – Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng miền cho đến hiện đại. Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số tháng 1-2024 do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức, anh Phan Duy Thanh, Phó chi hội trưởng Chi hội Ẩm thực tỉnh Bình Dương, đã hướng dẫn mọi người cách chế biến hai món ăn đặc sắc từ loại thịt này.

Cụ thể, anh sử dụng phần ba chỉ bò Mỹ để làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc. Đây là món ăn vùng miền nổi tiếng ở Bình Dương. Còn phần bắp bò Mỹ, anh kết hợp nước mắm và một số gia vị để làm thành món ăn thân quen trong ngày tết – Bắp bò ngâm mắm. Sau đây là công thức hai món ăn do anh chia sẻ đến Sài Gòn Tiếp Thị.

Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Nguyên liệu:

  • 0,5kg ba rọi bò Mỹ
  • 50g rau chạy
  • 50g rau lang
  • 50g rau muống cọng
  • 50g cải con
  • 300g bún tươi
  • 1 trái thơm
  • 50g sả cây
  • 30g hành tím
  • 30g tóp mỡ
  • Gia vị: Mắm ruốc, đường, bột ngọt, dầu ăn, sa tế

Cách làm:

  • Xào thơm hành tím, sả cây cắt khúc. Cho 300g mắm ruốc vào xào qua xong cho 1,7 lít nước lọc và 500g nước trái thơm (thơm xay chung với nước 1:1) nấu sôi, vớt bọt.
  • Nêm vào 50g đường, 10g bột ngọt, 30g sa tế tóp mỡ vào là hoàn thành. Cho ra nồi lẩu nhỏ, rau ăn kèm, bún tươi, nhúng kèm thịt bò.

Bắp bò ngâm mắm

Nguyên liệu:

  • 2kg bắp bò Mỹ
  • 50g sả cây
  • 50g gừng
  • 50g tiêu xanh
  • 20g ớt hiểm xanh + đỏ
  • 2 cánh hoa hồi
  • 20g quế khâu
  • Gia vị: Nước mắm, đường phèn, muối, bột ngọt

Cách làm:

  • Bắp bò rửa sạch, dùng đũa xuyên nhiều lỗ để nhét hạt tiêu xanh vào, xong cho vào nồi đổ nước ngập thịt bò. Nêm vào ½ muỗng canh bột ngọt + 2 muỗng cà phê muối. Cho sả đập dập, gừng đập dập, hoa hồi, quế khâu vào luộc bò chín vừa tới rồi vớt ra ngâm qua nước đá lạnh.
  • Nấu nước mắm ngâm: Cho 1 lít nước vào nồi, cho 150g đường phèn, 20g bột ngọt, 300g nước mắm nấu sôi tan gia vị rồi để nguội.
  • Hoàn thành: Cho bò vào hủ, thêm ớt hiểm xanh, ớt hiểm đỏ, tiêu xanh vào, cho nước mắm đã nấu vào ngập bò. Đậy nắp để ngoài 3 giờ rồi cho vào tủ lạnh. Bò ngâm mắm ăn kèm đồ chua, kim chi, dưa leo ngâm.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Công thức hai món ăn truyền thống trong đêm tiệc Giáng...

0
(SGTT) - Tại phương Tây, mọi người thường nấu những món ăn truyền thống dùng để thiết đãi bạn bè, người thân trong đêm...

Công thức hai món ăn bắt vị từ cá hồi, sò...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực quốc tế, thịt cá hồi và sò điệp Nhật là hai nguyên liệu thực phẩm phổ biến để đầu...

Kết nối