fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Chủ tịch TPHCM: chưa nới lỏng giãn cách khi chưa an toàn; 6.000 tỉ đồng đã được chi hỗ trợ người dân

(SGTT) – Trong chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối ngày 6-9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết về vấn đề hỗ trợ an sinh, đến nay ngân sách của thành phố đã chi 4.800 tỉ đồng và số tiền vận động xã hội hóa khoảng 1.200 tỉ đồng; nên tổng cả hai nguồn khoảng 6.000 tỉ đồng tiền hỗ trợ đã được chi hỗ trợ người dân khó khăn vì dịch bệnh ở TPHCM. Đồng thời, TPHCM cũng đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và gạo. 
Nỗ lực xây dựng các gói an sinh với mức hỗ trợ theo đầu người

Tại chương trình, nhiều người dân đã gửi một số ý kiến về gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng vẫn chưa đủ và nếu chỉ hỗ trợ 1 lần/đợt thì người dân vẫn lo lắng. Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cũng đồng tình với ý kiến và khẳng định nếu dịch kéo dài, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con. Hiện TPHCM đang xây dựng mức hỗ trợ theo người sau ngày 15-9.

Ông Mãi cho biết tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân còn khó khăn đến đâu thì sẽ hỗ trợ đến đó. “Thời gian qua, một số nơi phong tỏa, cách ly, có nơi cán bộ trao tiền bị F0 nên không thể tiếp tục công việc xuyên suốt. Vì vậy, nhiều khu vực vẫn chưa trao hết 1,5 triệu tiền hỗ trợ trong đợt 2 cho người dân trước ngày 6-9 như kế hoạch”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đến nay, ngân sách đã chi 4.800 tỉ đồng và số tiền vận động xã hội hóa khoảng 1.200 tỉ nên tổng cả hai nguồn khoảng 6.000 tỉ đồng đã trao đến bà con. Đồng thời, thành phố cũng phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và gạo.

Trong thời gian sắp tới, thành phố sẽ hỗ trợ tiền mặt cho người dân và đang tính toán có thể ít hơn nhưng thường xuyên hơn như gạo và tiếp đến là túi an sinh…”Chúng tôi cố gắng tới ngày 10-9, thành phố phát xong 14.000 tấn gạo cho bà con”, ông Mãi nói.

Tối 6-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân về chủ đề: “Những định hướng lớn của TPHCM sau ngày 15-9″. Ảnh: Chụp màn hình
Nhiều người vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ an sinh xã hội

Cho đến nay, nhiều người vẫn chưa nhận được các gói hỗ trợ an sinh xã hội. Về vấn đề này, Chủ tịch TPHCM bày tỏ sự chia sẻ với người dân thành phố.

Ông Phan Văn Mãi cho biết vấn đề đúng là phải khẩn trương làm nhưng do một số điều kiện nên chưa thể làm trọn vẹn. Thành phố đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng phát sớm cho người dân.

Trước kiến nghị cho giám sát, kiểm tra việc dân chưa nhận được túi an sinh và tiền và cả tình trạng phát sai, ông Mãi khẳng định sẽ kiểm tra, rà soát, trong đó cũng có một số nơi phát sai, chưa đúng đối tượng.

“Không để bất cứ ai thiếu đói là mục tiêu của chính quyền thành phố, nhưng TPHCM hơn 10 triệu dân thì sự bao quát chưa đầy đủ. Thay mặt lãnh đạo thành phố, chúng tôi xin nhận khuyết điểm với bà con. Trường hợp bà con chưa được thống kê nên liên hệ với chính quyền địa phương để thông báo và thống kê trong danh sách”, ông Mãi nói.

Ông Phan Văn Mãi (giữa), Chủ tịch UBND TPHCM, trong buổi livestream trực tiếp trả lời các thắc mắc của người dân về dịch bệnh ngày 6-9-2021.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nói thêm, nơi nào còn yêu cầu xác nhận tạm trú, thường trú là cách làm cũ. Gần đây, các trường hợp khó khăn đều được hỗ trợ không cần hộ khẩu hay tạm trú, thường trú… Ai khó khăn đều được hỗ trợ.

Người dân vùng xanh được đi chợ 1 lần/tuần

Về việc mở giãn cách, ông Phan Văn Mãi cho biết thành phố dựa trên nguyên tắc an toàn, an toàn đến đâu mở đến đó. Vì vậy, thời gian tới, người dân thành phố phải sống trong điều kiện có dịch bệnh. Với sự chuẩn bị kỹ, thành phố sẽ theo tình hình thực tế để mở từng bước, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người dân và bảo vệ kinh tế – xã hội.

Theo ông Mãi, từ nay đến 15-9, TP-HCM sẽ tiếp tục các biện pháp như từ ngày 23-8 đến nay nhưng sẽ có 2 điều chỉnh. Thứ nhất, hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng được mở đến xã, phường và thị trấn. Ở vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ. Ở vùng xanh, người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần và khuyến khích người đã tiêm vắc-xin, có kháng thể, nên là người đi chợ.

Khi nào TPHCM nới lỏng giãn cách?

“Khi nào thành phố sẽ có nới lỏng giãn cách hay hết dịch?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của tất cả người dân và lãnh đạo các ban ngành của thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM cho hay giãn cách, xét nghiệm, điều trị, giảm tử vong, đảm bảo an sinh xã hội, tiêm vắc-xin là những hoạt động thành phố đang khẩn trương làm để đến ngày 15-9 có thể thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh. Hiện TPHCM đang đánh giá và chuẩn bị phương án để nếu 15-9 đạt các mục tiêu đề ra, thành phố sẽ có phương án nới lỏng giãn cách.

Về việc thành phố sẽ giãn cách đến lúc nào, ông Mãi cho biết thành phố sẽ còn giãn cách khi dịch còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, vấn đề này tùy thuộc vào tình hình dịch, chưa thể có mốc thời gian cụ thể là ngày 15-9 hay tháng 10.

Minh Thảo

Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” là chương trình để chính quyền TPHCM lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

TPHCM: Gần 50.000 học sinh, giáo viên nghi nhiễm Covid-19 trong...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, số ca nghi nhiễm Covid-19...

Việt Nam không còn đánh số thứ tự F0

0
(SGTT) - Số ca Covid-19 mới liên tục tăng cao những ngày gần đây, ngày 3-3 với gần 119.000 ca là cao nhất từ...

Kết nối