fbpx
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Trong tháng 9 dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

(SGTT) – Trong tháng 9-2021, dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để phục vụ công tác tiêm chủng. UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch ngày về việc vận động, tuyên truyền và tiếp nhận tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tham gia phòng, chống Covid-19 là những thông tin đáng chú ý trong sáng nay.

3 điều kiện để F0 tham gia chống dịch Covid-19 tại TPHCM

UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch ngày về việc vận động, tuyên truyền và tiếp nhận tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tham gia phòng, chống Covid-19.

Theo đó, đối tượng tiếp nhận là người F0 khi có các điều kiện sau đây:

F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại nhà, tự nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch.

Đủ sức khỏe lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghỉ hậu sản; trong độ tuổi lao động.

Có kháng thể virus SARS-CoV-2 với F0 đã khỏi bệnh trong vòng 06 tháng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 đối với F0 đã khỏi bệnh hơn 6 tháng. Thời gian tiếp nhận được thực hiện từ ngày 10-9 đến 31-12-2021.

Tình nguyện viên khi tham gia phòng, chống dịch được bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân và được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch, hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt theo đúng quy định.

Tình nguyện viên đăng ký tham gia qua số điện thoại: 0907.574.269 hoặc 028.3930996

Trong tháng 9-2021, dự kiến Việt Nam sẽ nhận khoảng hơn 20 triệu liều vắc-xin Covid-19

Theo Sức khỏe đời sống, ngày 6-9, tại  phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc-xin Covid-19 (không tính nguồn COVAX – đã có cam kết nhưng do khan hiếm vắc-xin nên chưa có kế hoạch cụ thể).

Trong đó, vắc-xin sẽ về rất nhiều trong tháng 9 (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vắc-xin trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 trước ngày 15-9.

Bộ Y tế thắt chặt việc nhập nguyên liệu làm thuốc điều trị Covid-19

Theo VietNamnet, thời gian gần đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu cho một số đơn hàng dược chất, bán thành phẩm thuốc (Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose) của các cơ sở sản xuất thuốc để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, kiểm nghiệm và sản xuất thuốc xuất khẩu.

Tuy nhiên, hiện nay có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc.

Để tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực dược, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện việc sử dụng các nguyên liệu được cấp phép nhập khẩu trên theo đúng mục đích  Cục đã ban hành.

Ngoài ra, các cơ sở thực hiện việc báo cáo, cập nhật trong vòng 24 giờ kể từ khi có thay đổi (tăng, giảm) về số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose) và gửi báo cáo về tình hình nhập khẩu, sử dụng các  nguyên liệu về Cục Quản lý Dược.

Đề xuất cho siêu thị, cửa hàng tiện lợi mở cửa đến 21:00

Theo Thanh niên, ngày 6-9, Sở Công thương đề xuất UBND TPHCM nghiên cứu cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được “nới” thời gian hoạt động từ 6:00 – 21:00 hàng ngày.

Đồng thời, cho phép đội ngũ giao nhận hàng hóa (shipper) hoạt động theo phạm vi trong một quận, huyện, TP Thủ Đức cũng bằng khung giờ trên, từ 6:00 – 21:00 hàng ngày tương ứng để hỗ trợ phân phối hàng hóa kịp thời đến người dân.

“Tính đến ngày 5-9, các địa phương đã giải quyết được 1.275.708 đơn hàng “đi chợ hộ” cho người dân. Tuy nhiên, với sự tham gia bổ trợ cung ứng, vận chuyển hàng hóa của lực lượng shipper thì sau 7 ngày được hoạt động, với số lượng khoảng 10.000 shipper đã giải quyết được hơn 1 triệu đơn hàng cho người dân”, báo cáo nêu.

Minh Hoàng tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

Kết nối