Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Chinh phục phong vị Tây Bắc qua thắng cố, món lẩu làm từ thịt ngựa

(SGTT) – Nếu tìm hiểu về văn hóa ẩm thực vùng miền Tây Bắc, có đôi lần thực khách hay nghe nhắc đến thắng cố. Đây là món lẩu của đồng bào dân tộc thiểu số mà nguyên liệu chính là thịt và lòng ngựa.

Thắng cố là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam bởi người dân tộc Dao, Tày. Với đặc trưng là thịt ngựa và lòng ngựa, thắng cố là thử thách mà nhiều thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền tò mò muốn chinh phục.

Khi du lịch đến Tây Bắc, du khách hay nghe người dân địa phương kháo nhau “chưa từng thử thắng cố thì xem như chưa đặt chân đến Tây Bắc”. Và theo dòng chảy ẩm thực vùng miền thì thắng cố Bắc Hà của người H’Mông ở Lào Cai là đặc sắc nhất.

11 loại gia vị không thể thiếu trong thắng cố: lá cây thắng cố, mắc khén, hạt dổi, quế chi, hoa hồi, thảo quả, lá chanh, tương ớt, tương tàu, củ sả, củ gừng.

Để làm món ăn này, người thợ nấu rất kỳ công từ chọn nguyên liệu cho đến sơ chế. Cụ thể, thịt và nội tạng ngựa được rửa qua nước sạch, ướp với gia vị núi rừng để khử mùi cũng như tạo hương vị đặc trưng riêng.

Sau đó, họ cho tất cả thịt và nội tạng vào một chảo lớn, đổ nước và ninh sôi hàng giờ trên bếp than rực lửa. Không chỉ thế, trong suốt quá trình nấu, họ còn phải thường xuyên để ý bọt nổi lên từ xương và vớt bỏ đi. Đối với các phần nội tạng như tim, lòng, gan, cật thì cho vào sau cùng bởi nấu lâu thì bị mềm nhừ.

Nếu từng đi du lịch Tây Bắc, bạn sẽ thấy khung cảnh quen thuộc ở các phiên chợ là hàng chục con người ngồi tụ nhau vào một nồi thắng cố lớn. Mua bao nhiêu thì họ bán bấy nhiêu. Tại một số nhà hàng, món ăn này phục vụ theo các phần nhỏ hơn như lẩu thông thường.

Qua nhận xét của thực khách từng dùng món ăn này trên các trang mạng xã hội ẩm thực thì vị thịt ngựa không quá khó ăn, chỉ có lòng ngựa hơi nặng mùi. Tuy nhiên, những ai từng ăn được thịt dê, thịt cừu thì sẽ quen vị thịt ngựa mà không quá lạ lẫm. Để giữ đúng tinh thần cho thắng cố, nước chấm đơn giản chỉ là muối hoặc bột canh, pha thêm tí ớt cho cay.

  • Gợi ý món ăn, thức uống dùng kèm thắng cố: cơm bắp (mèn mén), bánh bắp nướng, rượu bắp Bắc Hà, rượu San Lùng.
  • Giá món thắng cố: Tùy vào lượng khách, dao động từ 385.000 – 560.000 đồng/lẩu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối