fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Chinh phục phong vị Tây Bắc qua thắng cố, món lẩu làm từ thịt ngựa

(SGTT) – Nếu tìm hiểu về văn hóa ẩm thực vùng miền Tây Bắc, có đôi lần thực khách hay nghe nhắc đến thắng cố. Đây là món lẩu của đồng bào dân tộc thiểu số mà nguyên liệu chính là thịt và lòng ngựa.

Thắng cố là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam bởi người dân tộc Dao, Tày. Với đặc trưng là thịt ngựa và lòng ngựa, thắng cố là thử thách mà nhiều thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền tò mò muốn chinh phục.

Khi du lịch đến Tây Bắc, du khách hay nghe người dân địa phương kháo nhau “chưa từng thử thắng cố thì xem như chưa đặt chân đến Tây Bắc”. Và theo dòng chảy ẩm thực vùng miền thì thắng cố Bắc Hà của người H’Mông ở Lào Cai là đặc sắc nhất.

11 loại gia vị không thể thiếu trong thắng cố: lá cây thắng cố, mắc khén, hạt dổi, quế chi, hoa hồi, thảo quả, lá chanh, tương ớt, tương tàu, củ sả, củ gừng.

Để làm món ăn này, người thợ nấu rất kỳ công từ chọn nguyên liệu cho đến sơ chế. Cụ thể, thịt và nội tạng ngựa được rửa qua nước sạch, ướp với gia vị núi rừng để khử mùi cũng như tạo hương vị đặc trưng riêng.

Sau đó, họ cho tất cả thịt và nội tạng vào một chảo lớn, đổ nước và ninh sôi hàng giờ trên bếp than rực lửa. Không chỉ thế, trong suốt quá trình nấu, họ còn phải thường xuyên để ý bọt nổi lên từ xương và vớt bỏ đi. Đối với các phần nội tạng như tim, lòng, gan, cật thì cho vào sau cùng bởi nấu lâu thì bị mềm nhừ.

Nếu từng đi du lịch Tây Bắc, bạn sẽ thấy khung cảnh quen thuộc ở các phiên chợ là hàng chục con người ngồi tụ nhau vào một nồi thắng cố lớn. Mua bao nhiêu thì họ bán bấy nhiêu. Tại một số nhà hàng, món ăn này phục vụ theo các phần nhỏ hơn như lẩu thông thường.

Qua nhận xét của thực khách từng dùng món ăn này trên các trang mạng xã hội ẩm thực thì vị thịt ngựa không quá khó ăn, chỉ có lòng ngựa hơi nặng mùi. Tuy nhiên, những ai từng ăn được thịt dê, thịt cừu thì sẽ quen vị thịt ngựa mà không quá lạ lẫm. Để giữ đúng tinh thần cho thắng cố, nước chấm đơn giản chỉ là muối hoặc bột canh, pha thêm tí ớt cho cay.

  • Gợi ý món ăn, thức uống dùng kèm thắng cố: cơm bắp (mèn mén), bánh bắp nướng, rượu bắp Bắc Hà, rượu San Lùng.
  • Giá món thắng cố: Tùy vào lượng khách, dao động từ 385.000 – 560.000 đồng/lẩu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Mì quảng vịt cho bữa trưa đầu...

0
(SGTT) – Mang trong mình nét tinh hoa của món mì Quảng truyền thống, mì Quảng vịt được người dân Phan Thiết biến tấu...

Trưa nay ăn gì: Cảm nhận vị biển cả cùng món...

0
(SGTT) - Ẩm thực vùng miền luôn tạo nên sự thích thú cho thực khách, và bún quậy của đảo ngọc Phú Quốc hứa...

Vương vấn Hà Nội mùa bắp nướng sém

0
(SGTT) - Hà Nội vào Đông nên trời chuyển màu xám xịt, từng cơn gió lạnh se sắt luồn qua những tòa nhà cao...

Bánh khoái, heo bản, ốc nhồi là chủ đề kỳ tiếp...

0
(SGTT) - Tiếp nối kỳ 1 tổ chức vào tháng 6 vừa qua, mới đây, khách sạn Rex đã tổ chức kỳ 2 của...

Trưa nay ăn gì: Ngán cơm trưa, nhớ ngay món tép...

0
(SGTT) – Thực đơn cơm trưa văn phòng không hẳn chỉ xoay quanh món mặn dùng kèm với cơm, hay các món phở, miến,...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần dân dã cùng...

0
(SGTT) – Khác với phiên bản bún riêu cua đồng, miến trộn cua đồng là sự hòa quyện của từng sợi miến dai, giòn...

Kết nối