Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Chạy để bảo tồn rùa tại Việt Nam

(SGTT) – Hướng tới mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng và gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ rùa tại Việt Nam, vào đầu tháng 12 tới đây, giải “#Run4Turtles – Chạy vì rùa” sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Giải chạy Hanoi Half Marathon (HHF) lần thứ 8 năm nay có chủ đề “#Run4Turtles – Chạy vì rùa”, do Sporting Republic tổ chức cùng sự đồng hành của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Cục Kiểm ngư – Bộ Nông nghiệp và Phát Triển Nông thôn. Giải chạy sẽ diễn ra vào 3-12-2023 tới đây tại khu đô thị Ciputra (Hà Nội).

Giải chạy “#Run4Turtles – Chạy vì rùa” sẽ diễn ra vào 3-12-2023 tới đây tại khu đô thị Ciputra (Hà Nội).

Bên cạnh 5 loài rùa biển, Việt Nam còn là quê hương của 26 loài rùa cạn và rùa nước ngọt, 23 loài trong số đó được đưa vào danh mục các loài nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp. Trong số này, có 8 loài bị nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Tuy được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt, hầu hết những loài rùa bản địa này đều đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường sống tự nhiên bởi các hành vi của con người. Rùa thường bị săn bắt và buôn bán trái phép nhằm phục vụ nhu cầu nuôi làm cảnh, tập tục “phóng sinh” hay sử dụng làm thực phẩm và chế tác thành các sản phẩm, vật dụng.

Theo số liệu ghi nhận từ ENV, tính đến cuối quí 3-2023, số lượng cá thể rùa bị tịch thu và tự nguyện chuyển giao là 976 cá thể, gồm rùa cạn và rùa nước ngọt. Những vi phạm phổ biến nhất liên quan đến rùa cạn và rùa nước ngọt tại Việt Nam là phóng sinh tại chùa và nuôi làm cảnh.

Rùa con ở Vườn Quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giải chạy HHF năm nay là lần thứ 14 tổ chức và đây là năm thứ 8 hợp tác với ENV với tư cách là NGO partner (đối tác đồng hành phi chính phủ), giải chạy năm nay sẽ nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về những mối đe dọa đối với các loài rùa tại Việt Nam, từ đó có hành động bảo vệ chúng.

Trước đó, một số giải chạy HHF đã được tổ chức có chủ đề liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã, “Chạy vì tê giác” năm 2015, “Chạy vì hổ năm” năm 2018. Gần đây nhất vào tháng 11-2022 giải chạy “Động vật hoang dã không phải là thuốc” đã thu hút hơn 350 cá nhân đến từ 25 quốc gia tham gia chạy để góp phần bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Năm nay, giải “Chạy vì rùa” sẽ có các cự ly 21 km bán ma-ra-tông, 10 km thử thách, 5 km chạy bộ, đi bộ gia đình và 1 km trẻ em. Số tiền gây quỹ được trong giải chạy lần này, ENV sẽ chuyển toàn bộ tới Trung tâm bảo tồn rùa ở Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Tại sự kiện sẽ có 1 khu vực triển lãm của ENV, trong đó sẽ trưng bày các ấn phẩm giáo dục, truyền thông để tặng miễn phí cho mọi người đến tham quan. Ngoài ra ENV sẽ tổ chức 1 số trò chơi có thưởng liên quan tới chủ đề rùa tại Việt Nam để người tham gia vừa chơi vừa hiểu thêm về các loài rùa.

Ngọc Khuyến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bắt đầu mùa ra biển làm ‘bà đỡ’ cho những mẹ...

0
(SGTT) - Vào hè, nhiều bãi biển trên cả nước lại chào đón những cá thể rùa lên đẻ trứng, đây cũng là thời...

Giao rùa biển quý hiếm từ thông tin của báo SGTT...

0
(SGTT) - Ngày 19-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận và bàn giao 1 cá...

Người dân tự nguyện giao nộp cá thể rùa biển 7kg...

0
(SGTT) - Trong quá trình mua hải sản ở Tiền Giang, một đàn ông phát hiện cá thể rùa biển nên mua lại. Người...

Mua bán 5 trứng rùa biển, phạt 24 tháng tù và...

0
(SGTT) - Tòa án Nhân dân huyện Côn Đảo vừa xét xử 2 đối tượng mua trứng rùa biển, một đối tượng cung cấp...

Chung tay ngăn chặn mua bán chim hoang dã

0
(SGTT) - Ngày 19-4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ra mắt tài liệu “Các loài chim hoang dã nghiêm cấm hoặc hạn chế...

Cò về rồi sẽ lại ra đi?

0
(SGTT) - Đã lâu lắm, tính ra cũng gần mười năm tôi mới được thấy cò về làng ở quê nhà Hà Tĩnh nhiều...

Kết nối