(SGTT) - Ngày 12-4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đã có thông báo, châu lục này ghi nhận tổng cộng 150 ca nhiễm khuẩn Salmonella liên quan đến các sản phẩm sô cô la Kinder Surprise do nhà máy Ferrero tại thị trấn Arlon (Bỉ) sản xuất.
- Thịt gà Ba Lan nhập khẩu vào Việt Nam cảnh báo bị nhiễm khuẩn Salmonella enteritidis
- Cảnh báo một số sản phẩm sữa nhập khẩu có nguy cơ nhiễm khuẩn
- Cách xử lý tại chỗ khi bị ngộ độc thực phẩm
Theo đó, cơ quan chức năng xác định được 119 ca nhiễm và 31 ca nghi nhiễm tại một số quốc gia như Hà Lan, Bỉ, Pháp, Luxembourg, Đức, Ireland, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh. Phần lớn các trường hợp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella đều là trẻ em dưới 10 tuổi và có trẻ phải nhập viện điều trị.
Theo Sức khỏe & Đời sống, cách đây một tuần, Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero đã có thông báo thu hồi sản phẩm trứng sô cô la Kinder Surprise tại một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển... sau khi nhận được cảnh báo từ cơ quan chức năng ở một số quốc gia châu Âu về sản phẩm của họ có liên quan đến việc trẻ em bị nhiễm khuẩn Salmonella.
Ngày 11-4 vừa qua, cơ quan chức năng của Bỉ, nơi Ferrero đặt nhà máy sản xuất đã tiến hành điều tra về sự cố nhiễm khuẩn nêu trên. Sau đó, tập đoàn này đã thừa nhận những "sai lầm nội bộ" và gửi lời xin lỗi đến người tiêu dùng, theo TTXVN.
Liên quan đến sự việc trên, Bộ Công Thương cũng đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, lấy mẫu kiểm nghiệm loại kẹo này cũng như các sản phẩm tương tự đang được bán tại Việt Nam.
Qua khảo sát trên các trang thương mại điện tử, một số sản phẩm sô cô la trứng Kinder được bán có tên là Surprise, Joy, Surprise Maxi... với mức gia từ vài chục ngàn đồng đến hơn một trăm ngàn đồng tùy số lượng. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc việc tạm dừng các sản phẩm Kinder để đợi thông tin mới nhất từ các cơ quan điều tra, tránh việc bị nhiễm khuẩn đáng tiếc xảy ra.
Salmonella là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, với một số triệu chứng thường thấy như tiêu chảy, sốt, đau bụng... Đây cũng là những dấu hiệu bệnh dễ nhận biết khi thực phẩm bị nhiễm khuẩn.
Phúc An tổng hợp