Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Cách chung sống an toàn trong mùa dịch Covid-19

(SGTT) – Theo chuyên gia dịch tễ học, khi dịch bệnh lây lan mạnh, cách tốt nhất để phòng mắc bệnh vẫn là tuân thủ 5K và giữ khoảng cách an toàn trong thời điểm giãn cách xã hội.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, TPHCM cho biết, muốn giữ an toàn phải phải hiểu rõ về loại virus Delta này. Đây là virus lây từ người qua người, không qua bất kỳ trung gian nào khác.

Chia sẻ trực tuyến vào tối 19-7, bác sĩ Khanh nói, vì virus lây từ người sang người, nếu gặp người bệnh có phòng thủ tốt, sẽ không bao giờ bị lây nhiễm. Nếu bàn tay đã bị bám giọt bắn có chứa virus, sau đó đưa bàn tay lên vùng mũi miệng; hoặc người mắc bệnh có triệu chứng ho, khi vào phòng quá lạnh, kín nhưng không mang khẩu trang… Những trường hợp trên có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Về lý do khiến virus lây lan với tốc độ nhanh chóng, bác sĩ Khanh cho hay, khi người mắc bệnh nói chuyện, thở, ho, hắt hơi cũng phát ra giọt bắn. Nếu tiếp xúc gần có thì sẽ lây truyền sang người lành. Một giọt bắn có thể chứa nhiều virus hơn trước. Ngoài ra, chu kỳ virus lây sang người tiếp theo sẽ ngắn hơn do thời gian ủ bệnh trung bình ngắn hơn. Lượng virus cần để gây bệnh ít hơn lúc trước sau khi tấn công vào vùng hầu họng, khả năng bám và đi vào tế bào ở vùng họng nhanh hơn.

Bác sĩ Khanh cho biết, một số người nghĩ họ hàng trong gia đình là an toàn nhưng điều này chưa chắc. Bởi chúng ta không biết rằng ai đã từng tiếp xúc, đến nhà của họ hàng. Nếu có một người khách không an toàn tới nhà, xem như họ hàng chưa được an toàn. Trong môi trường làm việc hằng ngày, chúng ta cần chú ý khi giao tiếp hai người mang khẩu trang giữ khoảng cách tốt thì có thể hạn chế được dịch bệnh”.

Rửa tay đúng cách để phòng ngừa lây nhiễm virus nCoV.

Bác sĩ Khanh lưu ý, mỗi người cần ý thức thực hiện giãn cách tốt, tình hình dịch bệnh sẽ giảm xuống. Dù trong gia đình, họ hàng thân quen cũng phải giữ khoảng cách để tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó cần lưu ý rửa tay đúng cách. Trong trường hợp có giọt bắn mang virus trên bàn tay, virus cũng sẽ bị bất hoạt nếu rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hay xà phòng.

Khi giao tiếp phải thực hiện việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m và bắt buộc mang khẩu trang. Khi làm việc trong phòng lạnh kín phải chú ý khẩu trang đúng, vệ sinh bề mặt đồ dùng, mở cửa tối đa khi có thể. Phòng thông thoáng, nhiệt độ cao, vệ sinh bề mặt thường xuyên thì virus sẽ không tồn tại trong phòng lâu. Virus sẽ chết khi đủ nắng, có tia UV, virus sẽ giảm nồng độ ở khu vực làm việc.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Kết nối