fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Sắp có thêm 3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Moderna về Việt Nam

(SGTT) – Trong tuần này, Việt Nam sẽ nhận 3 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna, thông tin từ GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

Theo Sức khỏe và đời sống, tối 19-7, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong tuần này sẽ có 3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Moderna về Việt Nam. Đây là lô vắc-xin do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua cơ chế Covax facility.

Ngoài ra, sắp tới Việt Nam sẽ nhận 100.000 liều từ Chính phủ Rumani. Việt Nam cũng đang đề nghị Chính phủ Trung Quốc viện trợ không hoàn lại 5 triệu liều vắc-xin Sinopharm.

Cũng trong tối 19-7, Bộ Y tế cho biết Pfizer đã đồng ý tăng số lượng vắc-xin Covid-19  cung cấp cho Việt Nam trong quý 3 từ 3 triệu lên 3,5 triệu liều và đồng ý bán thêm thêm 20 triệu liều trong năm 2021, nâng tổng số liều vắc-xin Pfizer dự kiến bán cho Việt Nam là 51 triệu liều, tăng 20 triệu liều so với kế hoạch.

Đến nay Việt Nam đã nhận hơn 10,6 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó có tới 7,1 triệu liều là AstraZeneca vắc-xin Moderna (2 triệu liều), Pfizer (194.200 liều)…

Xây dựng đề án lập Viện vắc-xin quốc gia

Theo Vnexpress.net, ngày 19-7, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc làm việc với Bộ Y tế liên quan đến khoa học công nghệ ngành y. Theo đó, Viện vắc-xin được thành lập trên cơ sở rà soát, sắp xếp hợp lý các đơn vị sự nghiệp nghiên cứu của Bộ Y tế.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư tạo điều kiện tối đa về cơ chế, chính sách, ưu đãi đối với các dự án nghiên cứu, sản xuất hoặc chuyển giao công nghệ tiên tiến trong ngành y tế, đặc biệt là công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19.

Các bộ ngành liên quan rà soát, sửa đổi quy định theo hướng có thể hỗ trợ ở mức tối đa đến 100% tổng kinh phí đầu tư, với các dự án nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng chống đại dịch.

Việt Nam sắp nhận thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna.

Không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 đối với lái xe vận chuyển hàng hóa trong nội vùng 19 tỉnh

Theo Vietnamplus, để đảm bảo cho vận tải được hàng hóa lưu thông thông suốt, nhanh chóng khi 19 địa phương đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội, Bộ GTVT và các địa phương đi đến thống nhất thực hiện ngay không tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong nội vùng đang thực hiện Chỉ thị 16.

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Trong đó, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản yêu cầu phân 2 nhóm phương tiện ra vào thành phố “nguy cơ cao” và “nguy cơ thấp” để quản lý lưu hành.

Nhóm “nguy cơ cao” là các phương tiện di chuyển từ tỉnh Nghệ An trở vào trong còn nhóm “nguy cơ thấp” bao gồm các phương tiện di chuyển từ Thanh Hóa trở ra (đến ngày 18-7 bổ sung các phương tiện từ thành phố Hà Nội vào nhóm nguy cơ cao).

Qua đó sẽ cấp logo màu đỏ dành cho nhóm nguy cơ cao, logo màu vàng cho nhóm nguy cơ thấp và logo màu xanh cho phương tiện lưu thông nội tỉnh.

Sáng 20-7: Thêm 2.155 ca Covid-19, TPHCM có 1.519 bệnh nhân

Sáng 20-7, theo bản tin của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 2.154 bệnh nhân trong nước và một người nhập cảnh mắc Covid-19.

Các tỉnh, thành phố có thêm bệnh nhân là TPHCM (1.519), Bình Dương (156), Tiền Giang (133), Đồng Nai (80), Vĩnh Long (43), Khánh Hòa (38), Bến Tre (34), Đà Nẵng (32), Bà Rịa – Vũng Tàu (26), Cần Thơ (22), Phú Yên (12), Hậu Giang (10), Kiên Giang (8), Vĩnh Phúc (7), Hà Nội (6), Bình Phước (6), An Giang (6), Đồng Tháp (6), Đắk Lắk (2), Quảng Ngãi (2), Bạc Liêu (2), Lâm Đồng (2), Quảng Nam (1), Lâm Đồng (1). Trong đó, 251 ca trong cộng đồng.

Tính đến sáng ngày 20-7, Việt Nam có tổng cộng 60.180 ca mắc, trong đó 58.100 ca trong nước và 2.080 ca nhập cảnh. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch thứ 4 kể từ 27-4 đến nay là 56.530 ca, trong đó có 8.273 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Minh Thảo tổng hợp

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương lý giải việc “vượt rào” tiêm vắc-xin Covid-19 cho...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải trình và thừa nhận có việc trẻ em dưới...

Những điều cần biết về vắc-xin Covid-19 Pfizer sẽ tiêm cho...

0
(SGTT) - Vắc-xin Covid-19 Pfizer/BioNtech có chỉ định tiêm cho người 12 tuổi trở lên. Theo Bộ Y tế, qua các cuộc thử nghiệm...

Trẻ em 12-17 tuổi được tiêm vắc-xin Pfizer trên toàn quốc

0
(SGTT) - UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương tạm ngưng triển khai các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các...

Ngày mai, TPHCM dự kiến tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế TPHCM dự kiến sẽ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em trong nhóm độ khoảng 16, 17...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH