fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021

Du lịch giữa mùa dịch: Hồi ức tuổi thơ với mùa cá rô đồng

(SGTT) – Lúc còn nhỏ tôi rất ghét nắng vì nắng làm mồ hôi mẹ ướt đẫm lưng áo. Chỉ có những cơn mưa rào xứ Quảng mới làm lòng tôi háo hức. Tôi nhớ như in cái thời thơ ấu ngồi chờ mưa để được mò cua, bắt tép, đặc biệt là đi bắt cá rô đồng.

Năm đó quê tôi (Quảng Ngãi) nghèo lắm, cái nghèo cứ thế mà truyền từ đời này qua đời khác vậy đó. Những bữa cơm gia đình là rổ tép ba đặt dưới sông, là con cá rô mẹ tháo nơm bắt lúc chiều.

Hồi ấy, những cơn mưa rào luôn là điều hấp dẫn lạ lùng với tôi. Mưa trút xuống, tất cả các dòng nước đều tuôn xuôi về ao hồ, xóm ngõ. Những chú cá rô ức nước cứ ngược theo dòng chảy róc rách lách lên mặt đất theo bản năng tự nhiên. Tôi xách giỏ chạy ra bờ ao chộp từng chú cá rô đang ì ạch di chuyển đến nơi ở mới cho đến khi mưa tạnh, bầu trời quang đãng mới thôi. Những cơn mưa lớn làm các thửa ruộng xanh mướt ven làng thêm nhiều nước, cá đồng từ ao hồ ngoi lên, tràn ra lang thang dưới lớp bèo hoa dâu tìm mồi thì việc săn bắt cá rô càng lý thú.

Tuổi thơ cứ thế mà trôi qua với những bữa ăn đạm bạc với cá rô nhưng luôn ấm áp tình cảm gia đình. Bây giờ, cứ thấy cá rô là tôi lại nhớ những ngày lọ mọ ra bờ ao, ruộng lúa đặt nơm sớm tối. Đồng thời, mỗi khi có cơn mưa rào trút xuống sầm sập, bao kỷ niệm từ thuở trẻ người non dạ trong tôi lại trỗi dậy. Những hình ảnh ấy cứ tưởng đưa tay là với tới mà sao giờ nó lại tít tắp, xa xăm quá.

Lê Uy

Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Để dành thực phẩm, nữ sinh viên gói thành từng phần...

0
(SGTT) - Như chia sẻ: “Khi kết thúc đợt phong tỏa, em liền đăng ký tham gia hỗ trợ chống dịch tại các điểm...

Thắc mắc mùa dịch: Giải tỏa tâm lý tự dằn vặt...

0
(SGTT) - Ngoài những tâm lý lo lắng, căng thẳng, chán nản... như những số phát sóng trước đã đề cập, chương trình Thắc...

Ở nhà mùa dịch: Vừa học online, vừa viết bài cổ...

0
(SGTT) – Quyết không để thời gian trở nên lãng phí hay than thở những ngày ở nhà nhàm chán, anh Nguyễn Phương Duy...

Du lịch giữa mùa dịch: Ngắm hoàng hôn trên vịnh Hạ...

0
(SGTT) - Giữa nơi nhộn nhịp và sầm uất như thành phố Hạ Long, tôi thường tìm đến biển cả để ngắm ánh hoàng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH