fbpx
Chủ Nhật, Tháng Sáu 26, 2022

Du lịch giữa mùa dịch: Hồi ức tuổi thơ với mùa cá rô đồng

(SGTT) – Lúc còn nhỏ tôi rất ghét nắng vì nắng làm mồ hôi mẹ ướt đẫm lưng áo. Chỉ có những cơn mưa rào xứ Quảng mới làm lòng tôi háo hức. Tôi nhớ như in cái thời thơ ấu ngồi chờ mưa để được mò cua, bắt tép, đặc biệt là đi bắt cá rô đồng.

Năm đó quê tôi (Quảng Ngãi) nghèo lắm, cái nghèo cứ thế mà truyền từ đời này qua đời khác vậy đó. Những bữa cơm gia đình là rổ tép ba đặt dưới sông, là con cá rô mẹ tháo nơm bắt lúc chiều.

Hồi ấy, những cơn mưa rào luôn là điều hấp dẫn lạ lùng với tôi. Mưa trút xuống, tất cả các dòng nước đều tuôn xuôi về ao hồ, xóm ngõ. Những chú cá rô ức nước cứ ngược theo dòng chảy róc rách lách lên mặt đất theo bản năng tự nhiên. Tôi xách giỏ chạy ra bờ ao chộp từng chú cá rô đang ì ạch di chuyển đến nơi ở mới cho đến khi mưa tạnh, bầu trời quang đãng mới thôi. Những cơn mưa lớn làm các thửa ruộng xanh mướt ven làng thêm nhiều nước, cá đồng từ ao hồ ngoi lên, tràn ra lang thang dưới lớp bèo hoa dâu tìm mồi thì việc săn bắt cá rô càng lý thú.

Tuổi thơ cứ thế mà trôi qua với những bữa ăn đạm bạc với cá rô nhưng luôn ấm áp tình cảm gia đình. Bây giờ, cứ thấy cá rô là tôi lại nhớ những ngày lọ mọ ra bờ ao, ruộng lúa đặt nơm sớm tối. Đồng thời, mỗi khi có cơn mưa rào trút xuống sầm sập, bao kỷ niệm từ thuở trẻ người non dạ trong tôi lại trỗi dậy. Những hình ảnh ấy cứ tưởng đưa tay là với tới mà sao giờ nó lại tít tắp, xa xăm quá.

Lê Uy

Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Độc đáo món cháo “sâm đất”, thanh...

0
(SGTT) - Biến tấu từ món cháo Tiều của người Hoa, một số hàng quán bán cháo sáng tại quận Tân Bình đã ứng...

Du lịch ASEAN mở rộng cửa đón khách và vẫn ngóng...

0
Đông Nam Á đã bãi bỏ hầu hết các quy định phòng chống Covid, mở rộng cửa đón du khách. Tuy nhiên, ASEAN vẫn...

Việt Nam có cộng đồng du lịch lạc quan hàng đầu...

0
(SGTT) - Chỉ xếp sau Ấn Độ và chênh lệch 1%, Việt Nam là một trong những cộng đồng hào hứng du lịch trở...

Dáng dấp cây cầu 40 triệu đô la Mỹ dự kiến...

0
(SGTT) - Mới đây, lễ khánh thành cây cầu kính được cho là dài nhất thế giới đã diễn ra tại Georgia với những...

Phòng gym quy mô nhỏ: xu hướng được ưa chuộng sau...

0
(SGTT) – Sau thời điểm dịch bệnh, private gym hay còn được hiểu là mô hình phòng gym cung cấp duy nhất một dịch...

Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho tín dụng...

0
Trong ba năm qua, Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ án liên quan tín dụng đen với gần 4.000 bị can....

Kết nối