Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Các điểm áp lực vùng tai giúp hỗ trợ giảm cân 

A.I
(SGTT) – Theo các chuyên gia, giảm cân theo Y học cổ truyền bằng cách kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, cụ thể trên tai, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Trong bài viết này, kính mời quý độc giả cùng khám phá khoa học đằng sau các huyệt ở tai giúp giảm cân, các điểm áp lực hiệu quả nhất và cách kích thích chúng.

5 điểm áp lực tai hỗ trợ giảm cân

Tai là một bộ phận phức tạp và rất nhạy cảm, được xem là một mô hình thu nhỏ của cơ thể. Các điểm áp lực (hay huyệt) ở tai được kết nối với các cơ quan và hệ thống khác nhau. 

Phương pháp nhĩ châm (Auriculotherapy) là một phương pháp trị liệu dựa lên các huyệt đạo cụ thể trên tai để chẩn đoán và điều trị bệnh. Nó liên quan đến việc kích thích những điểm này bằng các kỹ thuật khác nhau như dùng kim châm, hạt hoặc day ấn.

Ảnh minh hoạ

Mỗi vùng tai được cho là tương ứng với một bộ phận cụ thể của cơ thể, và kích thích những điểm này có thể giúp điều trị bệnh nội khoa như béo phì. Vì vậy, về cơ bản, phương pháp nhĩ châm là một phương pháp sử dụng tai để điều trị một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Khi nói đến giảm cân, một số điểm áp lực tai được cho là đặc biệt hiệu quả khi được kích thích. Chúng chủ yếu bao gồm các huyệt đạo sau: huyệt Thần môn, huyệt Dạ dày, huyệt Đói, huyệt Nội tiết, huyệt Lá lách.

Huyệt Thần môn

Các huyệt được sử dụng phổ biến nhất để kiểm soát cân nặng là Thần môn và Dạ dày. Ở những người bị béo phì, các điểm tai như Thần môn có thể được kích thích để giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng bằng cách tăng nồng độ insulin và C-peptide trong huyết thanh.

Ảnh minh hoạ vị trí huyệt Thần môn

Huyệt Dạ dày

Huyệt Dạ dày có hiệu quả tương đồng với huyệt đói, giúp điều chỉnh cảm giác no. Việc kích thích bấm huyệt Dạ dày có thể mang lại kết quả giảm cân đáng kể, ngay cả trong tuần đầu điều trị. Vì vậy, điểm Dạ dày được xem là một điểm áp lực hiệu quả để đưa vào kế hoạch điều trị Auriculotherapy trong quá trình giảm cân.

Huyệt Đói

Huyệt Đói là một điểm áp lực tai quan trọng để giảm cân. Theo một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Hoa Kỳ về Y học Trung Quốc (The American Journal of Chinese Medicine) đã cho thấy kết quả tích cực từ phương pháp châm cứu tai đối với sự thèm ăn và kiểm soát cân nặng. Kết quả nghiên cứu về việc kết hợp kích thích ba cặp điểm ở tai (Dạ dày, Đói và Thần môn) với chế độ ăn ít calo trong tám tuần cho thấy hiệu quả giảm cân rõ rệt. Những kết quả nghiên cứu này chứng minh rằng kích thích huyệt Đói có thể giúp giảm cân hiệu quả bằng cách kiểm soát cơn thèm ăn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chỉ riêng việc kích thích điểm đói đã giúp giảm đến 5,7% BMI (chỉ số khối cơ thể). 

Ảnh minh hoạ vị trí huyệt Dạ dày và huyệt Đói

Các huyệt khác

Một nghiên cứu trên Tạp chí SAGE (SAGE Journals) bao gồm 91 người Hàn Quốc tham gia có chỉ số BMI ≥ 23 đã đánh giá hiệu quả của năm huyệt đạo tai (Thần môn, Dạ dày, Đói, Lá lách và Nội tiết) thường được sử dụng tại các phòng khám Hàn Quốc để điều trị béo phì.

Ảnh minh hoạ vị trí huyệt Lá lách

Sau tám tuần, những người tham gia trong các nhóm điều trị cho thấy chỉ số BMI giảm 6,1%. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng năm huyệt đạo tai thường được sử dụng trong các phòng khám Hàn Quốc có hiệu quả trong điều trị cho những người thừa cân.

Ảnh minh hoạ vị trí huyệt Nội tiết

Mối liên hệ giữa phương pháp nhĩ châm và giảm cân

Bấm huyệt hoặc châm cứu, là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc. Trong khi châm cứu sử dụng kim để kích thích các điểm áp lực khác nhau trên cơ thể thì bấm huyệt được thực hiện bằng cách kích thích các điểm này thông qua liệu pháp xoa bóp. Chúng giúp giảm cân theo những cách sau:

Mang lại tác dụng làm dịu và thư giãn cho cơ thể

Khi châm cứu, các kim kích hoạt giải phóng endorphin – đây là hormone tự nhiên mang lại cảm giác hạnh phúc. Quá trình này tạo ra một hiệu ứng làm dịu và thư giãn giúp chống lại xu hướng ăn quá nhiều do cảm giác căng thẳng, lo lắng gia tăng.

Điều chỉnh sự thèm ăn và kiểm soát năng lượng

Bộ não và các dây thần kinh làm việc cùng nhau để quản lý lượng thức ăn và mức năng lượng. Do đó, vùng dưới đồi – một phần của não, đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát cơn đói. Châm cứu có thể tác động đến vùng dưới đồi bằng cách thay đổi các tín hiệu mà nó gửi đến cho các cơ quan khác của cơ thể. 

Điều hòa chức năng của các cơ quan

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, béo phì là do các vấn đề về lá lách, dạ dày và thận. Các cơ quan này có kinh mạch kết nối với tai bằng cách kích thích các điểm cụ thể trên tai, giúp lưu thông khí huyết và điều chỉnh các chức năng của các cơ quan này. Điều này hoạt động thông qua việc kích hoạt các kinh mạch liên quan và các huyệt đạo để tăng cường khí huyết và giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, cuối cùng dẫn đến giảm cân.

Giảm cân thông qua kích thích các điểm áp lực tai có an toàn?

Châm cứu hoặc bấm huyệt, nhìn chung đã được nghiên cứu rộng rãi về tính an toàn và hiệu quả của nó. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của phương pháp này trong việc điều trị các tình trạng khác nhau, bao gồm cả béo phì. Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) công nhận châm cứu là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả. 

Cách kích thích các điểm áp lực tai giúp giảm cân

Dưới đây là các bước kích thích điểm áp lực tai tại nhà, theo chia sẻ của các chuyên gia:

  • Xác định vị trí các điểm áp lực (huyệt): Một số điểm áp lực trên tai có liên quan đến việc giảm cân. Bạn có thể sử dụng gương hoặc nhờ ai đó giúp bạn xác định vị trí những điểm này trên tai.
  • Làm sạch tay và tai: Trước khi bắt đầu kích thích các điểm áp lực, điều quan trọng là phải làm sạch tay và tai bằng xà phòng và nước để tránh nhiễm trùng.
  • Dùng lực nhẹ nhàng: Khi bạn đã xác định được các điểm, hãy sử dụng ngón tay hoặc dụng cụ day ấn chuyên dụng để tạo áp lực nhẹ nhàng. Nhấn và chà xát mỗi điểm trong khoảng 1-2 phút. Bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ hoặc cảm giác ngứa ran.
  • Thực hành mỗi ngày: Để có kết quả tốt nhất, hãy kích thích các huyệt hàng ngày trong khoảng 8 tuần. Bạn có thể làm điều này vào buổi sáng hoặc buổi tối hoặc bất cứ khi nào bạn có thời gian.
  • Kết hợp với thói quen lành mạnh: Kích thích các điểm áp lực tai được xem là một phương pháp bổ sung hỗ trợ giảm cân, điều quan trọng là bạn cần kết hợp với các thói quen lành mạnh như tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng để đạt được kết quả giảm cân lâu dài.

Mặc dù có thể tự kích thích các điểm áp lực tai để giảm cân tại nhà, nhưng bạn có thể nhận được hiệu quả tốt hơn khi điều trị tại các cơ sở ý tế với bác sĩ châm cứu hoặc bấm huyệt chuyên nghiệp.

Theo Healthline và eMediHealth

Tường Uyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nguy cơ suy van tĩnh mạch chân luôn ‘rình rập’ dân...

0
(SGTT) - Suy van tĩnh mạch chi dưới là một trong những bệnh mà dân văn phòng, giáo viên, bác sĩ... dễ mắc phải...

Những điều cần biết về chất cực độc xyanua

0
TTXVN dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) về chất cực độc xyannua. Xyanua khi tiếp...

Nguy cơ từ mỡ nội tạng: sức khỏe của bạn có...

0
(SGTT) - Tỷ lệ béo phì gia tăng gần đây được cho là do tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hấp thụ...

Tăng cường cơ sàn chậu: nhóm cơ quan trọng cần tập...

0
(SGTT) - Đối với một số phụ nữ, thuật ngữ cơ sàn chậu có thể còn xa lạ. Tuy nhiên, đây lại là nhóm...

TPHCM: cảnh báo tình trạng quảng cáo giảm béo công nghệ...

0
(SGTT) - Sở Y tế TPHCM vừa đưa ra thông tin cảnh báo đến người dân về tình trạng các cơ sở quảng cáo...

TPHCM cần khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin tiêm chủng mở rộng...

0
UBND TPHCM đã có văn bản gửi Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề xuất được cung ứng 1,4 triệu liều vắc-xin...

Kết nối