Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Các địa phương đang triển khai “mở cửa lại” du lịch ra sao?

(SGTT) – Sau khi kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn, nhiều địa phương đã dần nới lỏng giãn cách, bắt đầu khôi phục lại hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, phục vụ khách nội tỉnh đủ điều kiện.
Một góc vịnh Lan Hạ, Hải Phòng. Ảnh: P.H

Ở miền Bắc, từ ngày 1-10, Hải Phòng cho phép mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, phục vụ khách nội tỉnh.

Khách và người trực tiếp hướng dẫn phải đảm bảo một trong các điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2; đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc chứng nhận khỏi Covid-19.

Tại Bắc Giang, nhiều khu, điểm du lịch mở cửa trở lại từ 30-9 để phục vụ khách nội tỉnh. Cụ thể là khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động), điểm du lịch cộng đồng bản Ven, xã Xuân Lương, Yên Thế. Trước đó, từ ngày 12-9, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, Lục Nam và các sân golf trên địa bàn tỉnh đã hoạt động.

Tương tự, các tỉnh như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa cũng đã cho phép hoạt động du lịch trở lại đón khách nội tỉnh.

Tại Hà Nội, theo ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch, cho biết các khu lưu trú, các điểm vui chơi giải trí lớn, các di tích – danh thắng vẫn chưa được hoạt động. Ông Hiếu cũng cho biết thêm, người dân thủ đô có thể đến các điểm thư giãn ngoài trời, nơi công cộng những phải đảm bảo không tụ tập quá 10 người và tuân thủ theo quy định của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, địa phương đang xây dựng kế hoạch để trình UBND tỉnh, cho phép đón khách ở vùng xanh có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

“Chúng tôi đang xây dựng bộ tiêu chí về an toàn du lịch; đồng thời cũng đang dự tính, khách chỉ cần đáp ứng một trong các điều kiện: hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc chưa tiêm đủ liều thì sẽ phải có kèm thêm giấy xét nghiệm theo quy định”, bà Vượng nói.

Ở khu vực miền Trung, tại Quảng Bình, theo ông Đặng Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch, hiện trên địa bàn đang có 3 vùng được áp dụng theo chỉ thị 15, 16, 19 của Chính phủ.

Những địa phương (trong tỉnh) đang áp dụng theo Chỉ thị 19 đã có thể đón khách du lịch (nội tỉnh, vùng áp dụng theo Chỉ thị 19) đã tiêm vắc-xin yêu cầu kèm test nhanh hoặc RT-PCR âm tính. “Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho du khách trong tỉnh, hiện tại Sở đang xây dựng kế hoạch nên trước mắt sẽ chưa đón khách”, ông Hà nói.

Khách tham quan Huế. Ảnh: V.T

Cũng từ ngày 1-10, tại Thừa Thiên Huế, khu vực đại nội và một số lăng tẩm đã mở cửa trở lại sau 4 tháng dừng hoạt động phòng dịch. Điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định đã mở cửa nhưng du khách chỉ tham quan khu vực ngoài trời, không vào trong các cung điện.

Khách đến di tích phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế và quét mã QR. Khách ở tỉnh ngoài đến Huế phải hoàn tất giám sát y tế theo quy định, trong đó người đến từ vùng dịch phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và tự cách ly một tuần. Tỉnh này cũng cho phép nhà hàng, quán cà phê mở cửa sau 22:00 với công suất không quá 50%.

Tại Đà Nẵng, từ 0:00 ngày 30-9, cho phép người dân tắm biển từ 4:30 đến 6:30 và rời đi ngay, không tắm nước ngọt, tụ tập, vui chơi thể thao tại bãi biển. Các khách sạn, cơ sở lưu trú được hoạt động trở lại nhưng không quá 30% số phòng hiện có; trường hợp đón khách đã tiêm đủ liều vắc-xin và khỏi bệnh Covid-19 thì được lưu trú nhưng không quá 50% số phòng.

Tại Khánh Hòa, từ ngày 1 đến ngày 15-10, khách nội tỉnh có thẻ xanh Covid-19 (đã tiêm hai mũi vắc-xin) hoặc thẻ vàng Covid-19 (tiêm một mũi) có thể đến các cơ sở lưu trú ở khu vực biệt lập. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong thời điểm này được phục vụ tại chỗ nhưng phải đáp ứng điều kiện đăng ký và được cấp thẩm quyền cho phép.

Từ ngày 16-10 đến 15-11, cơ sở du lịch của tỉnh Khánh Hòa được đón khách trong nước áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng; các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động, song phải đảm bảo an toàn. Người dân ở “vùng xanh” được tắm tại các bãi biển thuộc “vùng xanh”, không quá 5 người.

Tại Lâm Đồng, hiện UBND tỉnh đã mở lại các dịch vụ liên quan đến du lịch, nhà hàng ăn uống. Khách nội tỉnh được đến các điểm tham quan, điểm du lịch, cơ sở lưu trú từ 2 sao trở lên, mỗi phòng tối đa 2 khách, công suất không quá 50%. Các quán ăn uống, kể cả quán vỉa hè phục vụ cùng lúc không quá 50% số người so với ngày thường, chỉ được bố trí tối đa 50% số bàn ghế.

Tại Bình Thuận, từ ngày 20-10 sẽ thí điểm đón khách nội địa và người nước ngoài đang sống tại Việt Nam với yêu cầu đạt tiêu chí an toàn. Điểm đến là các khách sạn hạng 3-5 sao hoặc tương đương, dịch vụ lữ hành, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn được UBND tỉnh công nhận.

Địa bàn thực hiện thí điểm chủ yếu tập trung tại thành phố Phan Thiết, riêng các huyện, thị xã tùy theo điều kiện thực tế tại địa phương có thể xem xét việc mở cửa thí điểm…

Đoàn khách là các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tham gia tour tri ân tại TPHCM. Ảnh N.D

Ở khu vực miền Nam, từ 1-10, TPHCM áp dụng Chỉ thị 18, cho phép một số hoạt động kinh doanh được mở cửa, trong đó có du lịch. Khách du lịch tại TP HCM đã tiêm 2 mũi vắc-xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh (có xác nhận) được đến các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch nhưng phải mua tour qua công ty lữ hành chứ chưa được du lịch tự túc.

Các dịch vụ khác phục vụ cho khách du lịch được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch. Nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet.

Trước đó tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh cho phép 4 cơ sở lưu trú thí điểm đón khách nội địa gồm Melia Hồ Tràm Resort, Bình Châu Hot Springs, The Grand Hồ Tràm Resort (đều ở huyện Xuyên Mộc) và Six Senses Côn Đảo Resort (huyện Côn Đảo) nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết đây là chương trình bong bóng du lịch. “Hiện, Sở xây dựng bộ tiêu chí về an toàn du lịch, đã trình lãnh đạo và đang chờ phê duyệt”, ông Hàng nói.

Khách tham quan Phú Quốc lúc chưa có dịch. Ảnh: N.N

Ở khu vực miền Tây, từ cuối tháng 11-2021, Phú Quốc sẽ bắt đầu đón khách quốc tế theo kế hoạch đã thống nhất với Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch. Việc đón khách nội địa trở lại trong tháng 10 này đang được tỉnh Kiên Giang nghiên cứu xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn.

Tại Bến Tre, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, địa phương đang áp dụng theo Chỉ thị 19. “Hoạt động lưu trú được phép hoạt động nhưng khu vui chơi giải trí và điểm du lịch vẫn chưa được hoạt động”.

Cũng theo bà Dung, các điểm di tích lịch sử trên địa bàn đã được hoạt động trở lại từ 27-9; nhà hàng cũng đã được hoạt động không vượt quá 20 người. “Dù đã được hoạt động trở lại nhưng tất cả các điểm mở cửa vẫn phải thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế”, bà Dung nói thêm.

Những ngày qua, nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu bước vào giai đoạn “bình thường mới”, thích nghi an toàn với Covid-19. Theo đó, hoạt động du lịch cũng dần được mở cửa nhưng sẽ có một số điều kiện ràng buộc khi hoạt động.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngắm biển mây bồng bềnh từ ‘sống lưng khủng long’ ở...

0
(SGTT) - Đến Tà Xùa (tỉnh Sơn La) thời điểm này, du khách sẽ có dịp ngắm “biển mây” bồng bềnh ấn tượng.  Khám...

Đi thuyền ngắm cảnh sắc đôi bờ sông Nho Quế

0
(SGTT) – Đi thuyền trên sông Nho Quế, khám phá hẻm Tu Sản là trải nghiệm được nhiều người yêu thích khi đến Hà...

Rực rỡ ‘mùa vàng’ nơi rẻo cao Mù Cang Chải

0
(SGTT) - Từ nửa cuối tháng 9 đến giữa tháng 10, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang vào mùa lúa chín vàng...

Vẻ đẹp thác Rồng, dòng thác được bình chọn vào ‘Top...

0
(SGTT) - Nằm ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, thác Rồng mang vẻ đẹp hùng vĩ giữa lưng chừng núi, tạo nên bức...

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng...

0
(SGTT) - Từ trung tâm thành phố Tuy Hoà, men theo quốc lộ 25 về hướng Tây khoảng 8km, hai bên đường là những...

Ngắm bức tranh sắc màu nơi làng quê La Chử

0
(SGTT) – Cách trung tâm thành phố Huế chưa đầy 10km, La Chử là ngôi làng cổ hơn 650 năm tuổi, thuộc thị xã...

Kết nối