fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Câu chuyện du lịch: Nhớ về mùa hoa dã quỳ

(SGTT) – Dã quỳ đâu chỉ Đà Lạt mới có, nhưng so với các tỉnh Tây Nguyên thì dã quỳ Đà Lạt được biết đến nhiều hơn bởi hoa mọc ngay sát phố.

Thuở “cuộc sống bình yên”, năm nào cũng vậy cứ đến mùa hoa dã quỳ là tôi làm cuộc hành trình bằng xe máy đi từ Nha Trang lên Đà Lạt, vượt đèo Khánh Lê với cung đường dài khoảng 140km để ngắm hoa dã quỳ nở.
Ảnh minh họa: Hoa dã quỳ rực rỡ sắc vàng.
Dã quỳ đâu chỉ Đà Lạt mới có, nhưng so với các tỉnh Tây Nguyên thì dã quỳ Đà Lạt được biết đến nhiều hơn bởi hoa mọc ngay sát phố. Còn ở Gia Lai hoặc Đắk Lắk, hoa xa phố và không nằm ở các điểm du lịch mà thường mọc chạy dọc theo đường quốc lộ. Tôi cũng đã từng gặp hoa dã quỳ ở Biển Hồ Pleiku và mê mẩn chạy theo cung đường dã quỳ trong tuyến đường từ Pleiku lên Kon Tum.
Lạ là dã quỳ nhiều đến thế, ngay quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt cũng lấy hoa dã quỳ làm biểu tượng. Nhưng Đà Lạt không có lễ hội hoa dã quỳ. Có thể vì mỗi hai năm một lần Đà lạt đã có Lễ hội hoa rồi chăng? Và dẫu không có lễ hội cho riêng loại hoa vàng hoang dã, dã quỳ Đà Lạt làm đẹp cả thành phố trong sắc vàng, làm nôn nao lòng người trong những cuộc hành trình tìm đến.
Chưa có năm nào tôi không đi tìm gặp hoa dã quỳ. Tôi thuộc nằm lòng những cung đường có hoa dã quỳ nên không cần đi hỏi mà cứ đi tìm gặp những vạt dã quỳ đã từng nở năm trước, không thể nào không tận mắt ngắm và chụp ảnh cùng hoa.
Tôi có một thời gian khoảng 5 năm ở Đà Lạt. Vào thời điểm đó, Đà Lạt chưa náo nhiệt như bây giờ. Khi đó, phía dưới con đường Bùi Thị Xuân bây giờ là vô vàn hoa dã quỳ, con đường Hoàng Diệu và Hai Bà Trưng cũng vậy. Trên các vách đất hoa dã quỳ kiêu ngạo nở, con đường Nguyễn Công Trứ có cả một thung lũng hoa dã quỳ, cả trong khuôn viên đại học Đà Lạt.
Nói như vậy chỉ là hoài niệm, như hoài nhớ một cuộc tình đã cũ cứ làm ta buâng khuâng. Buâng khuâng như thuở ấy tôi đi thác Cam Ly ngắm nhìn hoa dã quỳ, bởi vì câu chuyện của nhà văn Võ Hồng mà tôi được đọc, kể về đôi tình nhân hò hẹn ở dưới cụm hoa. Có khi tôi hái hoa dã quỳ tặng cô bạn gái thời học trò, cô ấy rất vui dẫu quanh cô ấy là ngàn ngàn hoa dã quỳ đang vẫy chào.

Kể tiếp cuộc hành trình đi Đà Lạt trong mùa hoa. Điểm đầu tiên tôi luôn dừng lại chính là vạt hoa chỉ còn cách thành phố 10km, đây là vạt hoa có những lối đi vào và cũng là vạt hoa nở sớm nhất ở Đà Lạt. Sau đó, khi đã nghỉ ngơi, cuộc hành trình của tôi chính là cung đường đi Tà Nung.
Bạn cứ đi sau khi qua làng hoa Vạn Thành, ngay gần Khu du lịch Việt Tiến là con đường hoa, dã quỳ mọc cao và nở hai bên giống như trong phim. Con đường đi Tà Nung, dã quỳ theo chân, có khi ở trên đồi cao, có khi bên hiên nhà, có khi dưới lũng sâu. Nói chung là đi và nhìn ngắm đủ để no đôi mắt, đủ để cảm thấy cuộc hành trình bằng xe máy của mình đi tìm loài hoa ấy chẳng phí công.
Đà Lạt ban tặng cho du khách những bông hoa dã quỳ mọi nơi, cũng chỉ mới năm ngoái thôi tôi đã đi từ Nha Trang lên Đà Lạt chỉ vì muốn tận mắt ngắm hoa dã quỳ. Cứ đi ra ngoại ô là gặp cung đường đi hồ Tuyền Lâm, đi Đường Hầm Đất Sét, đến Thung Lũng Vàng, đường Mimosa… Chao ôi! thấy hoa là dừng lại để ngắm trọn vẻ đẹp nao lòng ấy.
Hoa dã quỳ ở Đà Lạt không trồng trong các khu du lịch, chỉ là loài hoa hoang dại, tự mọc khi qua mùa mưa, cây đủ lớn và mầm hoa đủ để bung ra đón mùa đông lạnh. Chỉ là hoa dại mà lòng luôn như lỗi hẹn nếu không lên Đà Lạt để tận mắt ngắm hoa dã quỳ nở.
Và dẫu cuộc sống có bao nhiêu biến động, khi Đà Lạt chấm dứt những cơn mưa tháng 8, từng vạt hoa dã quỳ đã vươn cao từ tháng 10 đến tháng 12, ngóng những bước chân người. Dịch bệnh đang ngăn trở những bước chân người, giờ đi vòng thành phố cũng là điều khó. Mong khi Đà Lạt vào mùa hoa dã quỳ nở dịch bệnh sẽ tạm lùi và ta sẽ gặp nhau trong mùa hoa vàng đó.
Bây giờ Đà Lạt đã qua những ngày giãn cách nhưng phố vẫn vắng những bước chân du lịch, chỉ còn hai tháng nữa mùa hoa dã quỳ sẽ hết. Và năm nay là một lời hẹn, hẹn Đà Lạt vào mùa hoa dã quỳ.
Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé thăm những nhà thờ đẹp ở Đà Lạt dịp Giáng...

0
(SGTT) - Đến Đà Lạt dịp Giáng sinh, du khách có thể dành thời gian khám phá những  nhà thờ đẹp tại "xứ sở...

U50 đồng vợ đồng chồng vượt thăng trầm trên cung đường...

0
Đã gần một tháng trôi qua kể từ ngày chạm đích, anh Hồ Minh Hòa (49 tuổi) và chị Đinh Thùy Dung (47 tuổi)...

Sẽ khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt

0
Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt dự kiến sẽ hoàn thành...

Hai ngày nghỉ lễ, du lịch Đà Lạt, Phú Quốc không...

0
(SGTT) - Trải qua hai ngày nghỉ lễ, các điểm du lịch tại Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… không quá ‘sốt’. Đường di...

Những địa điểm ‘trốn đám đông’ khi vi vu Đà Lạt...

0
(SGTT) – Là điểm du lịch quen thuộc của nhiều du khách, tuy nhiên Đà Lạt luôn biết cách ‘làm mới’ với nhiều điểm...

Homestay ‘không điện, không sóng điện thoại’ ở bản Rum Ho,...

4
(SGTT) - Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài...

Kết nối