(SGTTO) – Gần đây, tại các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu và cả kênh bán online xuất hiện hai loại trái cây lạ, thu hút nhiều người mua khiến chủ cửa hàng phải nhập hàng mới liên tnôngục. Đó là cà chua sữa và nho sữa.

Không chỉ vì cái tên lạ mà vẻ ngoài đẹp cộng với mùi vị thơm, ngọt, ngon miệng, chứa nhiều chất bổ là những yếu tố khiến cà chua sữa và nho sữa được ưa chuộng. Ngoài ra, hai loại trái cây này đều có nguồn gốc từ Nhật với quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên càng được người mua tin dùng.

Hiện nay, giống cà chua sữa và nho sữa đã được một số nhà vườn ở Đà Lạt nhập về trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap.

Cà chua được trồng từ sữa tươi và trứng gà
Cà chua sữa. Ảnh: Sạch+

Đây là giống cà chua Nhật, khi chín mọng thì căng tròn, có màu đỏ cam, trái nào cũng đều nhau nhìn đẹp mắt. Khi ăn có vị ngọt giòn, thanh mát và đặc biệt thơm mùi sữa.

Sở dĩ được gọi là cà chua trứng sữa vì hàng ngày cà chua được tưới bằng sữa và nhiều hỗn hợp dinh dưỡng khác gồm: trứng gà, sữa tươi, sữa đậu nành, mật mía… Hỗn hợp này được ủ cho lên men rồi hòa với nước. Sau đó nhờ hệ thống tự động tưới nhỏ giọt phun đều cho cà chua mỗi ngày. Nếu không có sữa tươi, người ta có thể thay thế bằng sữa bò và sữa đậu nành. Hỗn hợp phân bón này được bón từ lúc cây còn nhỏ. Giá thể trồng được phối trộn giữa chất vi sinh với xơ dừa và than trấu được hun đốt ngay tại vườn.

Do được trồng trong nhà kính, khung sắt không rỉ sét với hệ thống tưới phân nhỏ giọt, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nên cà chua sữa trở thành thực phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao. Cà chua sữa chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa ung thư, giàu vitamin C, chứa dưỡng chất lycopene dồi dào làm đẹp da, chống lão hóa, đặc biệt chống táo bón. Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng giảm cân vì lượng calo trong cà chua sữa rất thấp, axit citric thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo và lycopene hấp thụ các chất béo dư thừa.

Cà chua sữa được dùng như trái cây tráng miệng chấm với muối ớt. Ngoài ra, có thể dùng cà chua sữa làm salad, sinh tố hoặc ăn kèm món mặn.

Giá cả: khoảng 65.000 đồng/nửa kg.

Nơi bán tham khảo:

Nho sữa được ngâm trong nước khoáng
Nho sữa. Ảnh: Sạch+

Nho sữa còn có tên là nho mẫu đơn, có nguồn gốc từ Nhật. Sau này, người Hàn Quốc mua giống về rồi chọn vùng địa lý, khí hậu thích hợp để trồng. Ở Việt Nam, nho Hàn được bày bán phổ biến và có số lượng nhiều hơn nho sữa Đà Lạt.

Dù có tên nho sữa nhưng loại trái cây này không được “tắm” sữa như cà chua sữa. Nho sữa là một trong những giống nho thuộc hàng đắt đỏ trên thế giới. Sỡ dĩ nho sữa có giá cao vì quy trình chăm sóc rất tỉ mỉ, nghiêm ngặt nhằm cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Đất trồng được xới kỹ đảm bảo độ tơi xốp. Chùm nho mầm ba tháng tuổi sẽ được ngâm nước khoáng hai lần trước khi chín để nho sinh trưởng tốt và chống sâu bệnh. Khâu tỉa chùm thường xuyên rất quan trọng vì quyết định trái sẽ to đều, ngọt chuẩn. Mỗi chùm nho sữa chỉ có khoảng 30 trái. Gần ngày thu hoạch, từng chùm nho sẽ được ngâm trong nước khoáng và được bọc giấy kín lại.

Nho sữa cơm dày, mọng nước, có vị ngọt đậm, giòn, đặc biệt là thơm nồng hương sữa.

Do đắt tiền nên loại nho này còn được dùng làm quà biếu nên các cửa hàng thường đóng gói chùm nho trong chiếc hộp giấy sang trọng. Ở Việt Nam, giá nho sữa Hàn tầm khoảng 800.000-900.000 đồng/kg loại từ 0,5-0,8 kg/chùm. Còn nho đặc biệt, trọng lượng trên 1,2 kg/chùm có giá 1 – 1,2 triệu đồng/kg tùy nơi bán.

Nơi bán tham khảo:

Hiện nay, nhiều người bán hàng qua mạng đang chào bán loại nho sữa Nhật nhưng giá rất rẻ và không rõ nguồn gốc. Nhưng có một vài nơi bán ghi rõ là nho sữa Nhật hàng nội địa Trung Quốc. Hình ảnh chùm nho được quảng cáo trên Facebook rất hấp dẫn, trông ngon lành như hàng chất lượng cao. Tuy nhiên, giá bán tại những chỗ này chênh lệch so với các cửa hàng cao cấp rất nhiều. Người thì bán 550.000 đồng/kg, người lại bán 450.000 đồng/ thùng 2kg, thậm chí có người bán chỉ 390.000 đồng/ thùng trên 2kg. Lời rao cũng rất thuyết phục rằng đây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, ăn rất thơm ngon nên thu hút rất nhiều người mua. Tuy nhiên, một số khách hàng đã gửi ý kiến phàn nàn sau khi nhận được hàng rằng nho rất kém chất lượng, trái nhỏ, chua và bị thối cuống. Và khi trả hàng thì người bán tìm cách từ chối trong khi ban đầu đã cam kết khách hài lòng mới nhận hàng.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây