Thứ Bảy, Tháng Mười 12, 2024

Bữa trưa kiểu Thái với bò nướng chấm sốt Nam jim jaew

(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách Việt bởi sự đang hương vị trong món ăn hay tinh tế hơn là cả phần nước chấm. Theo đó, Nam jim jaew là một loại sốt chấm đặc trưng của người Thái, ứng dụng đa dạng cho món nướng, như thịt bò nướng giới thiệu hôm nay.

Qua tìm hiểu, Nam jim có nghĩa là nước chấm, jeaw cũng ý nghĩa tương tự nhưng đọc theo phương ngữ vùng Đông Bắc Thái Lan. Điều này được lý giải bởi do sốt chấm này bắt nguồn từ vùng Đông Bắc Thái Lan, rồi dần dần lan tỏa đến mọi miền đất Thái. Hiểu gần hơn tương tự trong ẩm thực Việt có mắm tôm là nước chấm của người dân miền Bắc, nhưng dần dần phổ biến ở các tỉnh, thành khác.

Quay lại món ăn hôm nay, cấu trúc nguyên liệu gồm có thịt bò và sốt Nam jim jaew. Hầu hết, quán ăn chọn bò tươi nóng nhập ngay từ chợ địa phương. Thế nhưng, có một số quán làm mới khẩu vị cho thực khách khi thay thế bằng bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc. Đặc biệt, thời gian gần đây bò Wagyu có mức giá phải chăng hơn trước được nhập về nhiều. Qua đó, tạo nên món ăn mềm mại, thịt bò mọng nước như tan chảy trong miệng.

Còn sốt Nam jim jaew thực tế là hỗn hợp gia vị gồm nước mắm đậm đặc, me (me trái hoặc sốt me tùy thích), nước cốt chanh, đường thốt nốt, ớt bột, hành tím, gạo rang, một số loại lá vị như rau mùi, bạc hà. Trong đó, gạo rang xay nhuyễn và đường thốt nốt chính là bí quyết tạo nên một thứ nước chấm chuẩn vị Thái. Còn lại, các gia vị bổ trợ nhau để tạo nên vị Thái truyền thống chua, cay.

Hình thức chế biến món ăn này có hai dạng: một là quán nướng sẵn cho khách, hai là khách tự nướng. Hình thức khách tự nướng phù hợp cho không gian quán ngoài trời hoặc có máy hút mùi, hay hơn nữa là khách tự canh độ chín của miếng thịt bò. Còn lại quán nướng cho khách phù hợp cho những ai muốn thưởng thức ngay mà không tốn công nướng.

Theo amthucthailan, monanquocte, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bánh cuốn chiên xì dầu, món ăn chơi mà ngon miệng

0
(SGTT) - Trong nhiều biến thể bánh cuốn, món bánh cuốn chiên xì dầu mang đến sự mới lạ hơn về cách chế biến,...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng...

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món...

Kết nối