fbpx
Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022

Bộ Y tế sắp cấp hộ chiếu vắc-xin toàn quốc

(SGTT) – Theo yêu cầu của Bộ Y tế, từ hôm nay 8-4, các cơ sở tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 bắt đầu thực hiện ký số, từ 15-4, Bộ Y tế sẽ thực hiện ký tập trung để cấp “Hộ chiếu vắc-xin” cho người dân. Dưới đây là một số thông tin về “Hộ chiếu vắc-xin” nhất định người dân phải biết.

Về việc cấp “Hộ chiếu vắc-xin” được người dân quan tâm để phục vụ các nhu cầu đi lại, đặc biệt là ra nước ngoài, GS. TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngày 20-12-2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc-xin”.

Theo Sức khỏe và Đời sống, đến nay cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc cấp “Hộ chiếu vắc-xin” cho người dân trên cả nước.

Hiện nay “Hộ chiếu vắc-xin” điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu ban hành. Vì vậy, người dân tiêm bao nhiêu mũi thì vẫn được cấp “Hộ chiếu vắc-xin”, trong đó sẽ có thông tin tiêm loại vắc-xin nào, bao nhiêu mũi.

Thời hạn của “Hộ chiếu vắc-xin” điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp, đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

“Hộ chiếu vắc-xin” điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử.

Nếu có sai sót/thiếu thông tin đề nghị người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn) với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Thời hạn của “Hộ chiếu vắc-xin” điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp, đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Ảnh minh họa
Rà soát, lấy mẫu kiểm nghiệm kẹo trứng Kinder Surprise tại Việt Nam

Theo Plo.vn, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm quốc tế, một số sản phẩm của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp.

Cụ thể, tên sản phẩm là Kinder Surprise, thể thức đóng gói là 20g và 20g x3. Các lô hàng có hạn sử dụng nằm trong khoảng thời gian 11-7-2022 đến 7-10-2022; tên sản phẩm là Kinder Surprise Maxi, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8-10-2022 và 9-10-2022

Ngoài ra còn có sản phẩm Kinder Surprise Eggs, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8-10-2022 và 9-10-2022; đồng thời sản phẩm có tên là Schoko Bons, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8-10-2022 và 9-10-2022.

Tại Việt Nam, trứng Kinder Surprise cũng được bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị. Vì vậy, sau khi nhận được cảnh báo này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về bộ các sản phẩm tương tự nhập khẩu về Việt Nam có cùng tên, ngày sản xuất và hạn sử dụng như được nêu trong sự cố an toàn thực phẩm nêu trên.

Đặc biệt, thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị chức năng thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Samonella spp đối với các sản phẩm của Công ty Ferrero đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với các sản phẩm nói trên.

Trứng chocolate Kinder Surprise. Ảnh: Sky News.
Bộ Y tế thu hồi cà phê giảm cân, khiến 1 phụ nữ tổn thương não

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cà phê Hoàng Gia. Sản phẩm do Công ty TNHH nghiên cứu và phát triển dược mỹ phẩm Thịnh Việt Pharma (xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tự công bố và sản xuất sản phẩm.

Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát (thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các doanh nghiệp nêu trên tiến hành thu hồi sản phẩm, đồng thời đề nghị UBND huyện Yên Thủy, Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát việc lưu hành sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê Hoàng Gia.

Bộ Y tế thu hồi cà phê giảm cân khiến 1 phụ nữ rơi vào hôn mê, tổn thương não.

Trước đó, vào hồi tháng 3, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 37 tuổi, trú huyện Gia Lâm, Hà Nội cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê Hoàng Gia giảm cân.

Kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy trong loại cà phê giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người dân vẫn mòn mỏi chờ xác thực thông tin để...

0
Cơ quan y tế đã bắt đầu cấp hộ chiếu vắc-xin được hơn 2 tháng nhưng đến nay, nhiều người vẫn chưa được cấp....

HCDC: TPHCM không thiếu vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở...

0
Trước thông tin khan hiếm vắc-xin ở nhiều cơ sở y tế, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định...

Số ca mắc nặng tăng 500%, sốt xuất huyết tại TPHCM...

0
(SGTT) - Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, bệnh sốt xuất huyết hiện...

Hơn 1,8 triệu người dân TPHCM sắp được tiêm vắc-xin phòng...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) của TPHCM, thành phố sẽ tổ chức tiêm...

Gợi ý bảy quyển sách hữu ích dành cho người giảm...

0
(SGTT) - Phương pháp lựa chọn thực phẩm có thể thay đổi qua nhiều năm nhưng cốt lõi công thức (linh hồn món ăn),...

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ 3 loại vắc-xin phòng Covid-19...

0
Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết 3 loại vắc-xin phòng Covid-19 được nghiên cứu trong nước đều...

Kết nối