fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Bộ Y tế đề nghị khẩn trương hoàn thiện hệ thống để cấp hộ chiếu vắc-xin

(SGTT) – Hiện biểu mẫu và quy trình cấp “hộ chiếu vắc-xin” đã được ban hành nhưng sau 2 tháng, Bộ Y tế chưa thể cấp “hộ chiếu vắc-xin” cho người dân phục vụ đi lại, giao thương quốc tế.

Theo Sức khỏe và Đời sống, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thử nghiệm ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 .

Cũng theo Bộ Y tế, từ ngày 15-2 đến 18-2, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel xem xét, đánh giá chức năng ký số và đã kết luận đến thời điểm hiện tại, chức năng chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, chưa thể triển khai thử nghiệm như kế hoạch.

Hộ chiếu vắc-xin đã được áp dụng ở nhiều quốc gia. Ảnh minh hoạ

Cũng tại công văn này, Bộ Y tế nêu rõ, biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin đã được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định 5772/QĐ-BYT. Đến nay, sau hai tháng, Bộ Y tế chưa thể cấp hộ chiếu vắc-xin  cho người dân phục vụ đi lại, giao thương quốc tế.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các hệ thống, đảm bảo cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân trong thời gian sớm nhất.

TPHCM triển khai nhiều biện pháp phòng chống biến chủng Omicron

Theo Tuoitre Online, trước tình hình biến chủng Omicron lây lan tại cộng đồng, TPHCM triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân giai đoạn 2 vào ngày 28-2.

Sở Y tế TPHCM cho biết để chuẩn bị các kịch bản ứng phó số ca mắc Covid-19 ở trẻ tăng, đơn vị đã tổ chức họp với các chuyên gia chuyên ngành nhi khoa về tổ chức, thu dung điều trị.

Song song đó, các biện pháp ứng phó với tình hình dịch Covid-19 ở trẻ em như tập huấn cho hệ thống y tế việc thu dung, chăm sóc, điều trị trẻ mắc Covid-19 ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Tập huấn cho giáo viên quy trình xử trí F0, xử trí các dấu hiệu bệnh Covid-19, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng. Chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Về tình hình số ca mắc ở trẻ tăng trong bối cảnh học sinh đến trường học trực tiếp, một chuyên gia dịch tễ cho rằng biến chủng Omicron dễ lây hơn và cũng nhanh khỏi hơn.

Vì vậy, TPHCM nên tiếp tục tổ chức cho trẻ đi học, chỉ những trường hợp nào mắc bệnh thì cho nghỉ ở nhà cách ly, điều trị.

Ngày 23-2: Lần đầu số mắc Covid-19 mới tăng vọt lên 60.355 ca

Theo bản tin dịch Covid-19 ngày 23-2 của Bộ Y tế, tính từ 16:00 ngày 22-2 đến 16:00 ngày 23-2, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 60.355 ca nhiễm mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 60.338 ca ghi nhận trong nước tại 62 tỉnh, thành phố.

Những địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó là Hà Giang tăng 876 ca, Hà Nội tăng 559 ca và Lạng Sơn tăng 557 ca. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua: 47.264 ca/ngày.

Đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 205 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron tại TPHCM (97), Quảng Nam (27), Hà Nội (18), Khánh Hòa (11), Đà Nẵng (8 ), Kiên Giang (4), Quảng Ninh (20), Thanh Hóa (2), Hải Dương (2), Hải Phòng (1), Long An (2), Bà Rịa – Vũng Tàu (1), Bình Dương (2), Lâm Đồng (1), Ninh Bình (1), Hưng Yên (6), Bình Phước (1) và An Giang (1).

Bạc Liêu: Người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc-xin không được ra đường

Theo Tiền Phong, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng gia tăng sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hạn chế tổ chức các cuộc họp trực tiếp; các sự kiện không cần thiết.

Riêng đối với các cuộc họp quan trọng, thật sự cần thiết, trước khi tổ chức phải tiến hành việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho các đại biểu tham dự và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; không được tổ chức dùng cơm, tiệc chiêu đãi sau cuộc họp.

Đặc biệt, tỉnh này cũng quy định người trên 18 tuổi nếu chưa tiêm đủ liều 2 liều vắc-xin trở lên không được ra đường.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, trong 24 giờ từ ngày 22-2 đến 23-2, toàn tỉnh ghi nhận thêm 98 ca mắc Covid-19, tăng 48 ca so với ngày trước; trong đó có 69 ca trong cộng đồng.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nối lại đường bay Đà Nẵng – Narita (Nhật Bản) sau...

0
Đường bay trực tiếp giữa thành phố Đà Nẵng và Narita (Nhật Bản) đã hoạt động trở lại sau hơn 3 năm tạm ngưng...

Ba năm sau dịch Covid-19: Sự hồi sinh kỳ diệu từ...

0
Cách đây ba năm trước vào ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch...

Chúng ta sau 3 năm sống với đại dịch

0
Hôm nay là đúng ba năm ngày Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 toàn cầu (11-3-2020 – 11-3-2023)....

Nhìn lại ba năm chống chọi Covid-19: lắng đọng và hồi...

0
Ngày 11-3-2023 đánh dấu tròn ba năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu....

Covid-19 – 3 năm nhìn lại

0
Ngày 11-3-2023, tròn 3 năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu. Nhân dịp này, Sài Gòn Tiếp Thị cùng quý độc giả nhìn lại chặng đường 3 năm Việt Nam chiến đấu với đại dịch qua một vài số liệu.

TPHCM đề xuất nuôi cấy SARS-CoV-2: Phòng xét nghiệm như thế...

0
Vừa qua, Sở Y tế TPHCM đã có kiến nghị được thực hiện nuôi cấy virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Trước vấn đề...

Kết nối