Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Bỏ túi công thức mâm cơm chay ngày Rằm tháng Giêng từ giảng viên ẩm thực chay

(SGTT) – Rằm tháng Giêng hằng năm là ngày mà nhiều người rất chú trọng về mâm cơm chay để cầu mong một năm mới nhiều may mắn, an lành.

Theo đó, những món ăn chay ngày nay mang hương vị mới lạ, hiện đại hơn bởi sự chế biến từ các đầu bếp chuyên về món chay. Để bạn đọc không quá băn khoăn ngày Rằm tháng Giêng năm nay mình sẽ nấu món chay gì, Sài Gòn Tiếp Thị đã liên hệ với anh Nguyễn Chánh Thân, hiện đang là Giảng viên món chay tại trường Việt Úc và được anh chia sẻ công thức mâm cơm chay hấp dẫn, bắt mắt nhưng không kém phần ngon miệng.

Cụ thể, chúng ta sẽ bắt đầu bằng những món khai vị như chả giò rế nhân bí đỏ, salad trái cây sốt nho khô hay soup trái lê rồi đến món chính là cơm chiên nấm hương và bún gạo xào sốt nấm vị cà ri. Mối nối hoàn hảo cuối cùng cho mâm cơm chay lần này là canh atiso tiềm nấm.

Chả giò rế nhân bí đỏ

Nguyên liệu: 200g bí đỏ hấp mềm, 70g đậu phộng rang đã xay, 70g nấm bào ngư xé nhuyễn chiên vàng, 70g đậu hủ thái sợi chiên vàng, 100g khoai tây thái sợi chiên vàng, 1 sấp bánh rế cuốn.

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu như trên, sau đó cho vào một âu lớn trộn đều. Nêm vào 1 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng tiêu, 1/4 muỗng muối, trộn đều rồi cho nhân nghỉ khoảng 10 phút. Dùng bánh rế cuốn nhân thành cuộn tròn rồi đem chiên vàng. Món này có thể ăn kèm tương ớt, tương cà hoặc bơ đậu phộng.

Salad trái cây sốt nho khô

Nguyên liệu: 70g dưa hấu xắt cục vuông, 70g táo xanh để vỏ xắt cục, 70g cam vàng, 70g dưa lưới, 70g cơm dừa khô. Sốt nho khô: 2 muỗng mù tạt vàng, 1 muỗng mù tạt hạt, 1,5 muỗng mật ong, 1 muỗng sirup táo, 1/2 muỗng muối, 70g nho khô, 1 gốc ngò.

Cách làm: Cho tất cả các loại trái cây ra tô hoặc thau, sau đó, phần sốt đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến, cho lượng vừa phải vào trái cây trộn đều rồi cho ra đĩa.

Soup trái lê

Nguyên liệu: 1 trái lê, 50g bắp Mỹ, 60g cà rốt, 70g cần tây, 70g đậu hũ non, 50g nấm đùi gà xắt hạt lựu, 50g nấm kim châm.

Cách làm: Cho 500ml nước vào nấu cùng cần tây để lấy hương thơm (khoảng 10 phút tính từ khi nước sôi). Sau đó, bắc thêm chảo cho hành boaro vào phi thơm rồi cho lần lượt bắp Mỹ, cà rốt, nấm đùi gà vào xào cho chín và thơm rồi cho qua nồi nước dùng (cần tây vớt bỏ đi). Tiếp đến, cho đậu hũ, lê, nấm kim châm vào nấu sôi, phần gia vị nêm thì có một muỗng hạt nêm, một muỗng đường mía, 1/2 muỗng muối, 1/3 muỗng dầu mè. Cuối cùng, cho ít nước đã pha bột bắp vào khuấy đều đến khi sệt là đạt. Cho ra tô hoặc chén và rắc thêm ngò, tiêu để món ăn dậy mùi hơn.

Cơm chiên nấm hương

Nguyên liệu: 300g cơm khô (gạo tài nguyên khô), 50g nấm hương đã ngâm thái hạt lựu chiên vàng, 30g bông cải trắng băm nhuyễn, 50g đậu hũ cắt hạt lựu chiên vàng, 50g nấm bào ngư xé sợi chiên vàng, 30g bắp cải trắng thái sợi, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng nước tương.

Cách làm: Bắc chảo cho dầu vào phi thơm hành boaro, sau đó, cho phần bông cải trắng vào xào cùng nấm hương, nấm bào ngư, rồi cho tiếp cơm vào xào. Tiếp đến, thêm phần gia vị vào xà xào nhanh với lửa lớn. Tiếp tục cho phần bắp cải và đậu hũ vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ra đĩa hoặc tô dùng kèm với salad, dưa leo hoặc cà chua tùy thích.

Bún gạo xào sốt nấm vị cà ri

Nguyên liệu: 300g bún gạo đã ngâm mềm, 20g cà rốt cắt bông, 30g ớt chuông xanh thái sợi, 50g nấm đùi gà thái lát, 1 miếng đậu hũ thái sợi chiên. Sốt nấm vị cà ri: 70g nấm bào ngư xay nhuyễn, 3 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng cà ri dầu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 50ml nước lọc.

Cách làm: Sốt: Bắc chảo phi thơm hành boaro, sau đó, nấm bào ngư xay nhuyễn cho vào xào đến khi nấm chín và thơm. Tiếp tục cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nấu sôi rồi cho ra tô. Xào bún: Bắc chảo phi thơm hành boaro, sau đó, cho phần nấm đùi gà thái lát xào trước rồi cho lần lượt các nguyên liệu còn lại như ớt chuông, cà rốt, đậu hũ chiên vào xào. Tiếp đến, cho phần bún gạo đã ngâm mềm vào xào, rồi cho lượng sốt vừa phải rưới lên xào đều đến khi thấm hết gia vị là đạt. Có thể thêm ngò rì và ớt trang trí rồi thêm ít tiêu.

Canh atiso tiềm nấm

Nguyên liệu: 1 bông atiso sơ chế sạch cắt làm 4, 6 cây nấm đùi gà baby, 1 cây đậu hũ non, 1 củ cà rốt, 1 củ dền.

Cách làm: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước sau đó cho phần nấm, củ dền và atiso vào nấu nước khoảng 20 phút lửa vừa sôi nhẹ. Tiếp đến, cho tiếp cà rốt, đậu hũ non vào nấu thêm 15 phút. Nêm vào nồi 1 muỗng hạt nêm , 1 muỗng đường , 1/2 muỗng muối , 1/2 muỗng nước tương , 1/3 muỗng dầu mè, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp cho ra tô. Trang trí ngò rí lên trên và rắc thêm ít tiêu.

Nguyễn Chánh Thân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối